DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giám sát chặt chẽ các ca bệnh
10:40 20/04/2013 GMT+7
Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực - BV Bạch Mai đã xác nhận, bệnh nhân H.X.K (23 tuổi, thường trú tại Yên Bái) đã tử vong sau 1 tuần điều trị tích cực tại BV với chẩn đoán nhiễm cúm A/H1N1.
Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực - BV Bạch Mai đã xác nhận, bệnh nhân H.X.K (23 tuổi, thường trú tại Yên Bái) đã tử vong sau 1 tuần điều trị tích cực tại BV với chẩn đoán nhiễm cúm A/H1N1. Các kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 với biến chứng suy hô hấp, rối loạn đông máu, suy đa tạng... Theo hồ sơ bệnh án, anh K. có dấu hiệu phát bệnh từ ngày 3/4 với các triệu chứng: đau đầu, sốt, nhức mỏi cơ... nhưng đã không đến cơ sở y tế để khám mà tự mua thuốc hạ sốt, cảm cúm về điều trị nhưng không đỡ mà tình trạng bệnh còn diễn biến xấu hơn. Đến ngày 7/4, anh K. có các dấu hiệu như sốt cao, li bì, khó thở nên được gia đình đưa đến một bệnh viện tư tại Phú Thọ. Nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm cúm, BV đã chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ TW, kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1, BV này đã chuyển bệnh nhân K. xuống Trung tâm Hô hấp - BV Bạch Mai và  sau đó được chuyển tiếp đến điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - BV Bạch Mai.
Giám sát chặt chẽ các ca bệnh 1
 Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TW. Ảnh N.D

Sáng 19/4, trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, ThS. Nguyễn Hồng Hà - Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TW cho biết, hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân 52 tuổi bị nhiễm cúm A/H1N1 người Phú Thọ, mặc dù được điều trị tích cực bằng đặt ống nội khí quản, thở máy nhưng sau hơn 1 tuần, trình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng. Trước đó, trao đổi với PV tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 do Bộ Y tế tổ chức, TS. Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, thời gian gần đây, số bệnh nhân tới khám do nhiễm cúm tăng khoảng 10% so với trước, đáng lưu ý, BV điều trị 4 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 2 người là mẹ con; người con bị nhiễm cúm trong quá trình chăm sóc mẹ... Cũng theo TS. Kính, phần lớn bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, đã có biến chứng. Do đó, nguyên nhân dẫn đến các ca tử vong phần lớn là do nhập viện muộn, khi đã có biến chứng tức ngực, suy hô hấp, viêm phổi nặng.

Chiều 19/4, BV Bạch Mai cho biết, trước khi chuyển người đã khuất do mắc cúm A/H1N1 cho gia đình mang về quê mai táng tại Yên Bái, BV Bạch Mai đã có công văn gửi Sở Y tế Yên Bái thông báo về ca tử vong này và đề nghị ngành y tế Yên Bái giám sát, hướng dẫn thân nhân gia đình phối hợp với y tế để chôn cất bệnh nhân.

Về vấn đề chim yến nhiễm virut cúm A/H5N1, Bộ NN-PTNT đã có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm. Công điện nêu rõ: Đối với đàn chim yến mắc bệnh cúm gia cầm thì tổ chức ngay việc công bố dịch, đồng thời tiêu hủy theo qui định của pháp luật và vệ sinh khử khuẩn tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; Phổ biến, tuyên truyền sâu rộng cho người dân trong khu vực về cách phòng chống dịch bệnh lây sang người và các động vật khác. Đối với đàn chim yến chưa mắc bệnh cúm gia cầm thì cơ sở nuôi chim yến phải thường xuyên giám sát tình trạng sức khỏe của đàn chim yến. Nếu có trường hợp khác thường, phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để xử lý kịp thời.

Sáng 19/4, ông Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ký quyết định công bố dịch cúm A/H5N1 trên đàn chim yến nuôi (tại số nhà 592 Thống Nhất, P.Đạo Long, TP.Phan Rang-Tháp Chàm). Đây là cơ sở nuôi yến thuộc Công ty CP Yến Việt, với số lượng hơn 100.000 con. Từ cuối tháng 3 đến nay, cơ sở này có hơn 5.000 chim yến bị chết. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm chim chết, chim sống, tổ yến, phân chim đi xét nghiệm thì cho kết quả dương tính với cúm A/H5N1 đối với mẫu chim chết; các mẫu chim sống, tổ, phân hoàn toàn âm tính. Sau khi thống nhất với Trung tâm Thú y vùng 6, chiều 18/4, UBND tỉnh Ninh Thuận quyết định tiêu hủy đàn yến này. Sau khi công bố dịch, cơ quan thú y Ninh Thuận sẽ tiếp tục tổ chức nhiều đợt phun thuốc để tiêu hủy.

Về dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Cơ quan y tế của quốc gia này vẫn đang theo dõi nguy cơ lây nhiễm cúm A/H7N9  từ người sang người và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã cử đoàn chuyên gia đến Trung Quốc để giám sát và hỗ trợ. Theo thông tin mới nhất, sau trường hợp bé gái 7 tuổi tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc được điều trị khỏi và xuất viện, đã có thêm một bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm H7N9 tại Thượng Hải bình phục. Đây là những tín hiệu tích cực trong bối cảnh cúm H7N9 tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc. Tính đến ngày 19/4, tổng cộng Trung Quốc đã có 87 ca nhiễm cúm A/H7N9, trong đó có 18 người tử vong.

Ở nước ta, công tác giám sát phòng chống cúm A/H7N9 đang được triển khai sâu rộng tại các tuyến biên giới, cửa khẩu với phương châm phòng ngừa và giám sát ở mức cao nhất. Các bệnh viện đều đã triển khai giường bệnh, phòng cách ly phòng ngừa khi có bệnh nhân.         
 
   Nhóm PV
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm