Giám sát chặt chẽ 3 sinh viên đến từ vùng dịch Ebola

Suckhoedoisong.vn - Ba sinh viên người Nigeria (một trong 4 nước đang có dịch Ebola) vừa nhập cảnh tới Việt Nam để theo học tại trường Đại học FPT (Hà Nội).

Trong buổi làm việc ngày 14/8 tại Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch (EOC), sau khi nghe báo cáo của Cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) và Sở Y tế TP. Hà Nội đã trực tiếp đi kiểm tra 3 sinh viên người Nigeria (một trong 4 nước đang có dịch Ebola) vừa tới Việt Nam.

Ba sinh viên trên nhập cảnh để theo học tại trường Đại học FPT (Hà Nội), trong đó có 2 sinh viên nhập cảnh ngày 8/8/2014 và 1 sinh viên nhập cảnh ngày 31/7/2014.

Hiện tại sức khỏe của 3 sinh viên trên bình thường và được các nhân viên y tế của trường Đại học FPT và Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sức khỏe hàng ngày kể từ ngày nhập cảnh, được tư vấn về bệnh Ebola và cách dự phòng, được khuyến cáo nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với người xung quanh. 3 sinh viên cũng được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe bản thân, được phát nhiệt kế để tự theo dõi nhiệt độ cơ thể đến khi hết 21 ngày kể từ khi xuất cảnh và phải thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện như sốt, đau đầu, nôn, tiêu chảy, xuất huyết.

Ngoài ra Sở Y tế Hà Nội cũng đã thiết lập 2 số điện thoại thường trực tư vấn và tiếp nhận thông tin về dịch bệnh trong đó có bệnh Ebola, cụ thể: 0969082115 – 0949396115.

Tại buổi kiểm tra Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hà Nội tiếp tục phối hợp với lãnh đạo trường Đại học FPT thực hiện các biện pháp giám sát để theo dõi chặt chẽ 3 sinh viên trên, cũng như tất cả các trường hợp khác đến từ Nigeria và các quốc gia đang có dịch Ebola, tư vấn các biện pháp theo dõi sức khỏe và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp cách ly, phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết.

Bộ Y tế cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các tổ chức quốc tế theo dõi tình hình và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ các nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone, cần thực hiện các biện pháp sau trong vòng 21 ngày:

1. Khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn các biện pháp kiểm tra sức khỏe và phòng bệnh.

2. Hạn chế tiếp xúc gần với những người khác.

3. Thường xuyên thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng.

4. Tự theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất cảnh, nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe (chú ý sử dụng xe riêng, không dùng các phương tiện công cộng).

PV

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com