DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm nỗi lo phổi tắc nghẽn mạn tính
07:14 17/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - COPD là bệnh do viêm niêm mạc đường thở mạn tính. Bệnh có chức năng phổi xấu dần, liên tục theo thời gian.

COPD là bệnh do viêm niêm mạc đường thở mạn tính. Bệnh có chức năng phổi xấu dần, liên tục theo thời gian. Điểm quan trọng nhất trong cơ chế bệnh sinh của bệnh là rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục. Rất nhiều nghiên cứu thuốc điều trị đã được áp dụng. Tuy nhiên hiện nay chưa có trị liệu nào giúp đảo ngược tiến trình xấu đi liên tục của bệnh. Vì vậy chủ yếu là điều trị triệu chứng viêm trong đợt cấp của phế quản mạn. Việc điều trị bệnh cần được tiến hành liên tục cho đến cuối đời... Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì bạn không phải là người duy nhất mắc bệnh này. Hiện nay, bác sĩ chưa thể chữa khỏi hoàn toàn COPD, nhưng có thể làm giảm triệu chứng, làm chậm quá trình tổn thương ở phổi, cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Bằng cách người bệnh tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn sẽ có thể: bớt khó thở hơn, ít ho hơn, khỏe mạnh hơn, phấn khởi, yêu đời hơn, có thể hoạt động nhiều hơn. Các thuốc điều trị bao gồm các giãn cơ, chống viêm (corticoid) giảm ho, long đờm, thuốc tăng sức đề kháng. Ngoài ra, người bệnh cần tập thở đúng cách; chế độ ăn đủ dinh dưỡng, không lao động gắng sức...

Liệu pháp mới trong điều trị COPD

Phong bế thần kinh phổi đích (Targeted lung denervation: TLD) là liệu pháp điều trị qua nội soi phế quản dựa trên việc cắt thần kinh phó giao cảm phổi, đây là những nhánh thần kinh có vai trò quan trọng trong giải phóng acetylcholine (chất gây co thắt cơ trơn phế quản. TLD được thực hiện thông qua catheter điện tần số radio lạnh kép, được thiết kế cắt tổ chức đích ở sâu với nhiệt độ tối thiểu, tổn thương khu trú ở bề mặt trong của đường thở. Việc cắt tổ chức đích sẽ gây ngưng trệ hoạt động các axon vận động bên trong thần kinh phế quản, do đó gây ngưng trệ dẫn truyền thần kinh phó giao cảm tới phổi, từ đó giảm tiết acetylcholine. Liệu pháp điều trị này do vậy mang lại hiệu quả bền vững. Bên cạnh đó, liệu pháp điều trị mới mang lại tương lai không dùng thuốc trong điều trị COPD. Đây quả thật là điều mang lại rất nhiều hứa hẹn trong điều trị COPD - căn bệnh đến thời điểm này vẫn được xem là rất khó để cải thiện chức năng phổi cũng như tiến triển của bệnh.

BS. Lê Văn Sơn

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tư trên thế giới, sau các bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não. Một số thống kê cho thấy, chi phí điều trị cho COPD cao hơn hẳn chi phí điều trị hen, lao, viêm phổi... WHO cũng ước lượng các khí thải độc hại làm cho khoảng 400.000 người chết mỗi năm. Ðặc biệt, COPD ảnh hưởng nghiêm trọng lên chất lượng cuộc sống bệnh nhân, hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày. 80-90% bệnh nhân COPD đang hút thuốc lá hoặc có tiền sử hút thuốc lá. Vậy hãy nói không với thuốc lá để phòng bệnh phổi tắc nghẽn.

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm