Giảm nhiều mức phạt vi phạm giao thông từ 1/1/2014

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, các hành vi xử phạt người điều khiển ô tô không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường, dừng đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với các hành vi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu; bị phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi mang vác cồng kền gây cản trở giao thông, vượt qua dải phân cách, đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy…

Nghị định cũng quy định thời hạn tước quyền sử dụng Giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 4 tháng thay cho hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông.

Điểm đáng chú ý của Nghị định đó là, hầu hết các mức xử phạt không tăng mà còn giảm so với trước như như hành vi đi xe máy không chính chủ bị phạt từ 100 - 200 nghìn đồng (Nghị định 71 là 800 -1,2 triệu đồng), ôtô từ 1- 2 triệu đồng (Nghị định 71 là 6-10 triệu đồng).

Nghị định cũng quy định thêm một số hành vi mới sẽ bị xử phạt như: Không dừng lại cấp cứu người bị nạn khi gây TNGT sẽ bị xử phạt nặng nếu không chứng minh được hành vi bỏ trốn của mình là do bị uy hiếp...

Đặc biệt, một số hành vi tại Nghị định được mô tả rõ hơn để tránh nhầm lẫn, giúp người dân hiểu rõ hơn hành vi của mình có thực sự vi phạm hay không như hành vi không đội mũ bảo hiểm (MBH).

Cũng theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, giao Bộ Công an, Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi các quy định liên quan đến thủ tục chuyển tên chủ phương tiện theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, bao gồm cả thủ tục đăng ký sang tên xe tại cơ quan công an và thủ tục nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan tài chính, quy định rõ đối tượng có trách nhiệm phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2014.

Theo VOV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giảm nhiều mức phạt vi phạm giao thông từ 1/1/2014

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com