DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm quy mô sản xuất, đảm bảo an toàn cho người lao động
Khánh Phương - Khôi Nguyễn - 09:14 11/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với mối liên hệ mật thiết giữa các công nhân trong cùng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nhà trọ, nhiều công ty đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: Chủ động cho nghỉ các trường hợp có nguy cơ, tầm soát định kỳ, bố trí người lao động ở lại công ty để đảm bảo phòng chống dịch, giữ vững sản xuất.

Phòng dịch tốt để không gián đoạn sản xuất

 Sáng ngày 10/7, đoàn công tác của Bộ phận đặc biệt về hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh do PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng viện Viện Sức khỏe & Nghề nghiệp - Bộ Y tế đã đến kiểm tra, hỗ trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tân Tạo, phường Bình Tân.

Đoàn công tác kiểm tra tại công ty TNHH Việt Nam Paiho

Trao đổi cùng đoàn công tác, Ông Chen Meng Yu – Giám đốc công ty TNHH Việt Nam Paiho cho biết, trong chiều tối ngày 9/7 công ty đã phát hiện một trường hợp công nhân làm việc tại nhà máy có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đây là trường hợp F0 đầu tiên đang tham gia sản xuất được ghi nhận tại nhà máy; công ty cũng đã cho phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ phân xưởng nơi trường hợp F0 này làm việc, điều tra truy vết 13 trường hợp F1 là người chung phân xưởng với F0.

Theo đại diện công ty, trước đó khi bắt đầu ghi nhận các trường hợp các trường hợp bệnh nhân COVID-19 tại các công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM, công ty đã chủ động cho khoảng 500 công nhân có liên quan đến các mốc dịch tễ được xác định tạm nghỉ làm để đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như đảm bảo cho công tác sản xuất. Hiện công ty đang có khoảng 1700 người lao động được bố trí thành 3 ca sản xuất, cùng khoảng 900 lao động tại 2 cơ sở chi nhánh đều đóng trên địa bàn TP.HCM

Người lao động tại công ty tuân thủ các quy định phòng chống dịch

Bên cạnh việc ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh từ bên ngoài vào, công ty cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong công ty như lắp đặt thiết bị giám sát thân nhiệt tại khu vực cửa ra vào, bố trí buồng khử khuẩn, trang bị nước rửa tay, bố trí giãn cách, vách ngăn tại căn tin… để nếu có xảy ra tình trạng xuất hiện ca mắc trong công ty cũng có thể nhanh chóng ngăn chặn, hạn chế sự lây nhiễm.

“Quan điểm của chúng tôi là có thể sản xuất ít một chút nhưng phải đảm bảo an toàn cho công nhân”- Ông Chen Meng Yu chia sẻ thêm.

Kịch bản phải mang tính toàn diện

 Đánh giá công tác phòng chống dịch tại công ty TNHH Paiho Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn đánh giá, công ty đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở nhiều mức độ khác tuy nhiên công ty cần có những biện pháp toàn diện và cụ thể hơn.

Theo đó, công ty nên rà soát lại toàn bộ các kịch bản, phương án, kịch bản phòng chống dịch khi chưa ghi nhận tình trạng ca nhiễm cũng như cho các kịch bản xuất hiện tình trạng F0 (1 ca F0, nhiều ca F0 ở cùng phân xưởng, nhiều ca F0 ở nhiều phân xưởng khác nhau) để sẵn sàng ứng phó cho các kịch bản tình huống có thể xảy ra.

Đồng thời, cần tổ chức tốt các tổ an toàn COVID trong các phân xưởng với quy mô từ 2-4 người quản lý khoảng 50 công nhân để nhanh chóng phát hiện các trường hợp nguy cơ, các trường hợp có triệu chứng lâm sàng, hướng dẫn xử trí khi xuất hiện trường hợp nghi ngờ cũng như hỗ trợ cho công tác điều tra truy vết.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch là biện pháp bảo vệ cho chính doanh nghiệp, người lao động cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
“Vì hôm nay xuất hiện một trường hợp F0 có thể làm một phân xưởng tạm ngưng hoạt động thì nếu không làm tốt, xuất hiện nhiều trường hợp F0 thì có thể ảnh hưởng đến nhiều phân xưởng thậm chí là cả công ty với những thiệt hại vô cùng lớn” – PGS.TS Nguyễn Văn Sơn chia sẻ thêm.

Trong buổi sáng cùng ngày đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại công ty cổ phần kỹ nghệ lạnh Châu Á, hiện công ty đang thực hiện cho người lao động ở lại công ty để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, đảm bảo sản xuất.

Khánh Phương - Khôi Nguyễn

Tin liên quan
Bình Dương triển khai thí điểm phần mềm hỗ trợ truy vết COVID - 19 trong doanh nghiệp
SKĐS - 10 doanh nghiệp ở khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần I; KCN Sóng Thần II; KCN VSIP triển khai thí điểm phần mềm hỗ trợ truy vết COVID-19 trong doanh nghiệp.
Tối ưu hoá biện pháp phòng chống dịch trong các doanh nghiệp
SKĐS - Để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã chủ động xây dựng các phương án, trong đó có giải pháp người lao động được làm việc và sinh hoạt khép kín tại công ty.
Tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp vượt khó do dịch COVID-19
SKĐS - Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp
SKĐS - Trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, các công ty, cơ sở sản xuất, đặc biệt là các cơ sở chưa có F0 cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch; đảm bảo an toàn cho người lao động mới có thể đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm