DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm hẳn tai nạn giao thông do "ma men" cấp cứu tại các bệnh viện
Phạm Hiệp - 11:00 09/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tuần sau khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đi vào cuộc sống, ghi nhận tại một số bệnh viện cho thấy số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do tai nạn giao thông có uống rượu bia giảm đáng kể.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên tuân thủ tất cả quy định của pháp luật, đặc biệt là không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình và gia đình.

Theo thống kê của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ 1/1 đến 7/1, tổng số bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhập viện là 305. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ cồn ethanol trong máu là 46, giảm 3 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, trung bình mỗi ngày trung tâm tiếp nhận khoảng 90 ca cấp cứu, trong đó 20% là tai nạn do lái xe có nồng độ cồn. Tuy nhiên, từ ngày 1-6/1, bệnh nhân tai nạn giao thông do lái xe có nồng độ cồn giảm còn 8%.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại BV Thanh Nhàn.

Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Thanh Nhàn, ThS. BS Lê Văn Dẫn – Phó Trưởng khoa cũng cho biết, trước đây số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu rất đông, đặc biệt có người hôn mê, nôn nhiều, suy đa tạng, phải lọc máu khẩn mà vẫn không giữ được tính mạng. Hầu như ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận các trường hợp ngộ độc rượu metanol. Nhưng hiện không có số bệnh nhân như vậy.

"Từ đợt nghỉ Tết Dương lịch đến nay, khoa chưa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân ngộ độc metanol nào. Đó là tín hiệu đáng mừng từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực" - bác sĩ Dẫn nói và khuyên mọi người đã uống rượu thì không tham gia giao thông.

Theo ThS. BS Vũ Xuân Hùng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn, lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông một tuần gần đây giảm 50%. Kết quả này có được kể từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực. Nếu như ngày thường phòng khám cấp cứu tiếp nhận 120-130 bệnh nhân thì nay là 60-70 người.

Đặc biệt, trước đây có nhiều ca bệnh nhân trẻ, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng do bị tai nạn giao thông có sử dụng rượu bia thì nay không còn. Điều này chứng tỏ Nghị định 100 mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, đặc biệt là sức khỏe.

Tại BV Hữu Nghị, từ Tết Dương lịch đến nay, số người nhập viện do tai nạn giao thông cũng giảm dần, giúp giảm tải sức ép cho đội ngũ y bác sĩ.

BS. Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa Cấp cứu, BV Hữu Nghị cho biết, ép nhau uống rượu bia tới mức say rồi gây tai nạn là có tội. Hy vọng xã hội sẽ chấp nhận việc “đã uống rượu bia là không lái xe” tích cực vì “văn hóa rượu bia” thực sự đang là mối nguy hại cho mọi người.

Các bác sĩ cho rằng, Nghị định 100 có tác động tích cực trong việc giảm tai nạn giao thông do rượu bia. Luật đã đi vào cuộc sống và với việc thực hiện nghiêm túc Luật, hi vọng sẽ không còn những tai nạn đáng tiếc phải nhập viện và tử vong do tai nạn giao thông - nhất là trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Phạm Hiệp

Tin liên quan
Tác hại nghiêm trọng khi uống rượu bia
SKĐS - Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ rượu bia lớn nhất thế giới. Điều đáng tiếc là uống nhiều rượu bia đồng nghĩa với hao tổn nhiều về sức khỏe, tiền bạc...
Việt Nam thuộc top các nước có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới
SKĐS - Ngày 16/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị triển khai Luật phòng, chống tác hại của rượu bia (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020) nhằm giới thiệu nội dung cơ bản của luật, chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện Luật. Đặc biệt là các công việc mà các bộ ngành, cơ quan, địa phương cần phải làm và duy trì trong thời gian tới cũng như các kinh nghiệm quốc tế trong triển khai các luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia nhằm triển khai luật đạt hiệu quả cao nhất.
Bệnh gan nhiễm mỡ khởi phát từ rượu bia
SKĐS - Nhiều quý ông đi khám sức khỏe nhận kết quả “gan nhiễm mỡ”, về vẫn vô tư uống rượu bia vì nghĩ rằng rượu bia không phải là chất béo nên không ảnh hưởng đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy việc gan nhiễm mỡ thực ra có liên quan đến rượu bia như thế nào?
GS.TS Trần Văn Thuấn: Hạn chế rượu bia để phòng chống ung thư gan
SKĐS - Cứ 100.000 nam giới Việt Nam thì có 39 người mắc ung thư gan, đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Mông Cổ và Ai Cập. Đây là con số hết sức báo động được GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc BV K Trung ương cho biết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm