DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm “gánh nặng” cho tuyến trên
Thanh Thủy - 16:35 13/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ThS. Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình BVĐK tỉnh Quảng Ninh vừa cấp cứu cùng lúc kịp thời 2 bệnh nhân bị tai nạn giao thông nguy kịch.

Đây là 2 ca bệnh với chấn thương nặng, phức tạp được cứu sống đồng thời ngay tại BVĐK tỉnh. Điều này đã tạo niềm tin cho những người không may gặp tai nạn vẫn được cứu chữa kịp thời ngay tại tuyến tỉnh.

Phẫu thuật song song cứu sống 2 ca “thập tử nhất sinh”

Bệnh nhân là P.V.A (24 tuổi) và T.Q.O (21 tuổi) ở huyện Hài Hà, Quảng Ninh. Hai bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhập viện  trong tình trạng sốc đa chấn thương, mất máu kéo dài, da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt, chân trái bị dập nát nham nhở, lộ xương gãy, các động mạch lớn phun máu nhiều, mạch khoeo và mu bàn chân trái không bắt được, quanh người nhiều vết xây xước.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, sau khi sơ cứu chống sốc, các y, bác sĩ BVĐK Quảng Ninh lập tức đặt đường truyền và chuyển thẳng 2 bệnh nhân lên phòng mổ để kịp thời cấp cứu. Bệnh viện đã bố trí 2 kíp bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình phối hợp cùng Khoa Gây mê hồi sức nhanh chóng tiến hành phẫu thuật song song 2 ca cùng lúc.

Giảm “gánh nặng” cho tuyến trênKíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân P.V.A tại BVĐK Quảng Ninh.

Các kíp phẫu thuật gồm BSCKI. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh, BS. Loan Tám Bảy cùng các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành khâu thắt mạch xử lý cầm máu, cắt lọc tổ chức dập nát và cắt cụt 1/3 giữa đùi bên trái. Đồng thời truyền hơn 3.000ml khối hồng cầu và gần 1.400ml huyết tương tươi để hồi sức tích cựu cho các bệnh nhân.

Sau khoảng 1 tiếng rưỡi phẫu thuật, hai bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch.

BSCKI. Nguyễn Tiến Dũng  cho biết, với các trường hợp nặng do tai nạn giao thông đều bị áp lực về thời gian, chỉ cần cấp cứu chậm vài phút là có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh...  Trong khi đó, chúng tôi tiếp nhận cùng lúc 2 bệnh nhân chân trái đều bị nghiền nát mất rất nhiều máu, nếu thực hiện phẫu thuật lần lượt thì một trong hai bệnh nhân sẽ cận kề cái chết. Chính vì vậy sau khi hội chẩn nhanh, chúng tôi đã quyết định bố trí 2 kíp mổ song song tiến hành cắt phần chân dập nát cùng lúc để đảm bảo an toàn tính mạng hàng đầu cho người bệnh.

Thực hiện thành thạo nhiều kỹ thuật chuyên sâu

Để có được những kinh nghiệm, những thành công trong cấp cứu các ca bệnh nặng một cách tự tin, chủ động như vậy là do nhiều yếu tố về nhân lực, vật lực, sự quan tâm đầu tư tạo điều kiện của địa phương... Tuy nhiên, một yếu tố không thể không nhắc đến đó là BVĐK tỉnh Quảng Ninh trở thành bệnh viện vệ tinh (BVVT) của các bệnh viện lớn ở Trung ương như BV Bạch Mai, BV Việt Đức. Hiện BVĐK Quảng Ninh là BVVT của BV Việt Đức chuyên ngành Ngoại chấn thương, chuyên ngành Tim mạch của BV Bạch Mai...

Theo đó, giai đoạn 2013-2015 BV Việt Đức đã đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật theo Dự án BVVT gồm: Phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi; Điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc; Phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi; Kỹ thuật gây mê hồi sức trong mổ bệnh nhân đa chấn thương; Kỹ thuật cầm máu trong xuất huyết dạ dày; Kỹ thuật mổ máu tụ trong não; Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân sau mổ chấn thương sọ não; Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân sau mổ chấn thương bụng; Kỹ thuật viên dụng cụ mổ mở; Kỹ thuật viên gây mê...

Đề án BVVT chuyên ngành Ngoại Chấn thương tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ y tế của nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần hạn chế tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương và nâng cao chuyên môn cho bệnh viện tuyến tỉnh, rút ngắn khoảng cách chất lượng chăm sóc về y tế giữa Trung ương với địa phương.

Thanh Thủy

Tin liên quan
Giảm tải ở “cửa ngõ” Thủ đô
SKĐS - Một bệnh nhân bị viêm tụy cấp đã kịp thời được cứu sống ngay tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh do được hội chẩn và triển khai kỹ thuật lọc máu liên tục kịp thời.
Đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn để giảm tải cho BV Việt Đức
SKĐS - Trước đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tập trung vào công tác chuyển giao cho các tỉnh nay bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, nay tiếp tục mở rộng chuyển giao kỹ thuật, hợp tác chuyên môn với các bệnh viện tư để giảm tình trạng quá tải tại Bệnh viện Việt Đức.
Quản lý bệnh không lây nhiễm tại cơ sở: Giảm tải cho tuyến trên
SKĐS - Ngày 22/9, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra công tác quản lý bệnh không lây nhiễm (KLN) tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Thứ trưởng nhấn mạnh, bệnh KLN được ví như "cơn thủy triều đỏ" bởi gánh nặng bệnh tật gây ra quá lớn, do đó, việc nhân rộng mô hình quản lý bệnh KLN tại y tế cơ sở là điều cần thiết nhằm giảm tải cho tuyến trên, người dân được hưởng lợi ngay tại địa phương.
Hợp tác bệnh viện để giảm tải: Vẫn còn vướng!
SKĐS - Đơn vị hợp tác với BV. Chợ Rẫy không được xem là một phần của BV. Chợ Rẫy, vẫn là bệnh viện độc lập nên phải thực hiện chuyển tuyến, và lệ thuộc vào đồng thuận của bệnh nhân/ thân nhân người bệnh khi chuyển viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm