DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm di chứng do tổn thương thần kinh thị giác
BS. Lê Văn Hiếu - 15:57 01/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổn thương thần kinh thị giác sau chấn thương là một bệnh lý hay gặp trong nhãn khoa, có thể gặp trong chấn thương vùng mặt do tai nạn giao thông, lao động hay sinh hoạt...

Tổn thương thần kinh thị giác sau chấn thương là một bệnh lý hay gặp trong nhãn khoa, có thể gặp trong chấn thương vùng mặt do tai nạn giao thông, lao động hay sinh hoạt... Vì đây là dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu ánh sáng từ mắt lên não nên khi bị tổn thương sẽ làm giảm thị lực trầm trọng và có thể  dẫn đến mất thị lực hoàn toàn. Do đó, việc phát hiện và xử trí kịp thời rất quan trọng để giảm những di chứng nặng nề cho người bệnh.

Những nguyên nhân thường gặp

Đối với chấn thương thần kinh thị trực tiếp: Thường sau chấn thương trực tiếp phát sinh từ các mảnh xương xuyên qua ống thị giác, đặc biệt là gãy xương hốc mắt kết hợp với gãy xương giữa mặt. Trong các trường hợp nặng làm đứt dây thần kinh thị thì điều trị sẽ không hiệu quả, bệnh nhân mất thị lực vĩnh viễn. Một vài chấn thương trực tiếp vào thị thần kinh có thể nhận biết được khi soi đáy mắt hoặc trên chẩn đoán hình ảnh như đứt thị thần kinh ở đĩa thị, thị thần kinh bị cắt ngang, tụ máu trong bao thị thần kinh hoặc tràn khí hốc mắt.

Đối với trường hợp chấn thương thị thần kinh gián tiếp: Đây là loại chấn thương hay gặp hơn. Lực tác động trong chấn thương sọ não có thể truyền đến thị thần kinh. Trong chấn thương sọ não kín có thể gặp khoảng 0,5 - 5% có tổn thương thị thần kinh. Những vị trí của chấn thương sọ não kín có thể gây mù lòa là chấn thương ở vùng trán hay trên ổ mắt, ở vùng thái dương thì ít bị hơn. Chấn thương sọ não thường gây hôn mê, sau đó khi bệnh nhân hồi tỉnh và phát hiện thị lực một bên bị giảm hoặc mất. Khám mắt ban đầu có thể không phát hiện gì đặc biệt ngoài tổn thương phản xạ đồng tử hướng tâm. Có nhiều hình thái tổn thương thị trường. Teo đĩa thị dần sau 4-6 tuần.

than kinh thi giacKiểm tra mắt cho bệnh nhi.

 

Nhìn chung, các chấn thương vùng đầu mặt gây ảnh hưởng tới thần kinh thị phần lớn là các chấn thương nghiêm trọng gây mất ý thức kèm theo chấn thương hốc mắt, tuy nhiên đôi khi chỉ là chấn thương nhẹ ở vùng trán, bệnh nhân chỉ choáng váng. Trên lâm sàng hay gặp các trường hợp bệnh nhân hồi phục ý thức sau chấn thương vùng đầu và phát hiện giảm thị lực ở một mắt.

Vị trí tổn thương hay gặp?

Nguyên nhân gây tổn thương thần kinh thị thường gặp là tại đoạn trong ống thị giác bị gãy, vỡ làm đứt, xé rách thần kinh thị (gãy ống thị giác), mảnh xương sàng sau chèn ép hoặc cắm vào thần kinh thị, xuất huyết dưới bao thần kinh thị (xuất huyết dưới màng cứng, xuất huyết dưới màng nhện hoặc cả hai), tổn thương mạch máu nuôi dưỡng thần kinh thị. Nguyên nhân ít gặp hơn là xuất huyết, phù não ở vùng tổn thương thần kinh thị đoạn trong sọ và giao thoa thị giác do vỡ tại nền trán nặng, hướng tới vùng hố yên. Một vài nguyên nhân hiếm gặp khác là đứt thần kinh thị do chấn thương xuyên như đạn bắn, vật sắc nhọn vào hốc mắt hay chèn ép thần kinh thị do xuất huyết hốc mắt, xuất huyết dưới bao thần kinh thị (tổn thương thần kinh thị đoạn trong hốc mắt; đứt thần kinh thị ngang qua lá sàng hoặc đụng dập gây khiếm dưỡng đầu thần kinh thị (tổn thương thần kinh thị đoạn trong nhãn cầu).

Dấu hiệu nhận biết

Khi bị tổn thương thần kinh thị giác sau chấn thương bệnh nhân cảm giác sẽ đau khi vận động nhãn cầu: hay xảy ra ở chấn thương thị thần kinh có tụ máu hốc mắt. Bệnh có thể nhận biết được giảm thị lực ở các mức độ khác nhau. Khuyết hoặc mất một phần thị trường. Khi quan sát bệnh nhân có thể bị lồi mắt hay gặp trong tụ máu hốc mắt hay tụ máu bao thị thần kinh. Tụ máu hốc mắt, tràn khí hốc mắt. Tổn thương phản xạ đồng tử hướng tâm.

Soi đáy mắt tùy thuộc vào hình thái của chấn thương thị thần kinh mà có hình ảnh lâm sàng. Đáy mắt mất hình ảnh đĩa thị và có vòng xuất huyết khi chấn thương đứt thị thần kinh ở đĩa thị. Phù gai khi có dấu hiệu chèn ép. Teo gai xuất hiện sau 4-6 tuần.

Tiên lượng chấn thương thị thần kinh thường nặng, khả năng hồi phục thị lực khó khăn. Tiên lượng của chấn thương thị thần kinh phụ thuộc vào cơ chế của chấn thương, mức độ của tổn thương, thời gian được chẩn đoán và điều trị. Tiến triển tốt khi thị lực hồi phục, có thể hồi phục thị lực nhưng vẫn ảnh hưởng thị trường. Đối với bệnh nhân bị teo gai thị, mất thị lực, nhiều trường hợp không nhận biết được ánh sáng.

Chẩn đoán cách nào?

Khi có biểu hiện nghi ngờ ngoài khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra như: chụp ống thị giác: tìm hình ảnh tổn thương ống thị giác; chụp CT scanner sẽ xác định được hình ảnh tổn thương thị thần kinh như đứt thị thần kinh (trừ trường hợp còn dính bao thị thần kinh). Siêu âm  cũng có giá trị trong chẩn đoán những tổn thương nhãn cầu phối hợp với tổn thương hốc mắt, ít có giá trị trong chẩn đoán chấn thương thị thần kinh.

Chụp cộng hưởng từ xác định được tổn thương và vị trí tổn thương của thị thần kinh và tổn thương não rõ ràng hơn CT Scanner nhưng không rõ những tổn thương xương như CT Scanner.  Ngoài ra, để chẩn đoán tổn thương đường dẫn truyền, giảm tín hiệu trong tổn thương thị thần kinh, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân điện chẩm kích thích.

Về điều trị

Tùy từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp dựa trên nguyên tắc điều trị theo đặc điểm của tổn thương thị thần kinh là đứt hay chèn ép. Điều trị phối hợp giảm phù, chống viêm, tiêu máu, bảo vệ thị thần kinh.

Đối với mức độ tổn thương nhẹ có thể điều trị nội khoa. Đối với phẫu thuật nhằm giảm áp ống thị giác qua đường sọ não, qua đường xoang sàng và hốc mũi. Phẫu thuật chích tràn khí hốc mắt. Phẫu thuật lấy xương vỡ giải phóng chèn ép.

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Chấn thương thần kinh thị là một dạng chấn thương dễ dẫn đến mất thị lực. Nếu không kịp thời phát hiện sẽ để lại hậu quả rất nặng nề về thị lực cho bệnh nhân. Bệnh lý này hay gặp ở người trẻ tuổi, là lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội. Ðể phòng ngừa mất thị lực cần có các biện pháp làm giảm thiểu tai nạn lao động và tai nạn giao thông. Cụ thể, người lao động phải mang các phương tiện bảo hộ đầy đủ. Còn người tham gia giao thông cần phải trang bị cho mình những kiến thức về Luật Giao thông, sử dụng các phương tiện bảo vệ như đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy.

 

BS. Lê Văn Hiếu

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Nam (giangcanpl@gmail.com)
  E cũng bị tai nạn
 • Nam (giangcanpl@gmail.com)
  E cũng bị tai nạn
 • Đỗ tiến hiệp (Đotienhiep1234@gmail.com)
  Chào bác sĩ.em bị dị vật đâm vào thần kinh thị dây 2.hiện mắt em ko nhận biết đc ánh sáng.bác sĩ cho em hỏi tổn thương như vậy thần kinh có tự phục hồi đc ko a.
 • Hà Thị Muôn (hathimuon080392@gmail.com)
  Thưa bác sỹ, e trai tôi bị tai nạn giao thông, đi bệnh viện mắt TW với bệnh viện Bạch Mai thì bv bảo bị tổn thương thần kinh thị giác, bị đứt 1 dây thần kinh mắt. Hiện tại, e trai tôi bị ảnh hưởng cả 2 mắt, chỉ thấy rõ tầm nhìn khoảng 5m. Bác sỹ có thể tư vấn còn cách nào chữa để mắt e trai tôi nhìn rõ hơn không ạ? Mong nhận được hồi âm của bác sỹ. cảm ơn bác sỹ ạ
 • Ksor Lim (0376111880)
  chào bác sỹ ạ. bác sy co thể cho e hỏi là e bi tai nạn giao thông chấn ở trán và mắt 1 bền nhìn k rõ cách đây 1 tháng cháu lên Tp. HCM khám bác sĩ chuẩn đoán là e bị tổn thương dây thần kinh thị 2 hiện tai một mắt của e chỉ nhin thấy khoảng 20% liệu mắt của e có thể hồi phục và có phương pháp nào chưa tri tốt nhất khộng ạ mong bác sỹ tư vấn
 • Hoàng Hùng (hungvq183@gmail.com)
  Chào bác sỹ, con em 11 tuổi vừa bị tai nạn, bác sỹ chuẩn đoán cháu bị đứt dây thần kinh mắt, hiện nay cháu ko nhìn thấy ánh sáng gì, xin bác sỹ cho biết có cách nào nối lại được ko ạ. 0832959299 rất mong được tư vấn từ bác sỹ ạ
 • HoangThai (phanhoangminhtam@gmail.com)
  Xin bac si cuu giup . E bi tai nan giao thong chan thuong so nao da binh phuc . Nhung hien tai 1 ben mat phai cua e khong he nhan biet duoc sang toi con mat trai nhin rat choa giong nhu co cai mang che che rat kho nhin . Di kham bac si chuan doan bi chan thuong than kinh thi nhung ko dieu tri gi . E hien tai khong the lam gi va cung khong biet phai di kham hay dieu tri o dau. Rat mong quy bac si tu van giup e
 • Sầm minh dũng (samdunghlcb@gmail.com)
  Xin chào bác sĩ! Cháo bị tai nạn giao thông và mắt bên phải được bác sĩ chuẩn đoán là đứt giây thần kinh. Vậy mắt này của cháu có bị teo lại không ạ 0986752701 mong bác sĩ trả lời cháu sớm ạ
 • Trần Quốc Duy (duythucp87@gmail.com)
  Chào bác sĩ, em bị tai nạn vỡ xoang bờ ngoài hốc mắt trái.em đã khám ở BV mắt TP HCM.bs nói mắt em bị loạn thị và cho thuốc về uống.đến nay đã hơn hai tháng mà mắt em vẫn không tiến triển, nhìn vẫn không rõ.bác sĩ cho em cách khám và điều trị với ạ.Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ!
 • pham thắng (phamvanthang718@gmail.com)
  chào bác sỹ ạ. bác sy co thể cho e hỏi là e bi tai nạn giao thông cách đây 3 tuần cac bac sy chuẩn đoán la e bị tổn thương dây thần kinh thị hiện tai một mắt của e chỉ nhin thấy khoảng 30 % liệu mắt của e có thể hồi phục và có phương pháp nào chưa tri tốt nhất khộng ạ mong bác sỹ tư vấn
 • Nghiêm Hương (0335771431)
  chào bs , con tôi nay 7 tuổi bị tai nạn giao thông , bs nói cháu bị tổn thương cuống thần kinh thi , hiện cháu bị mắt phải ko nhìn thấy ánh sáng ,đã đi khám ở bv mắt tphcm , bs chỉ cho uống thuốc vitamin b6 cháu bị hai tuần rồi ạ , vậy có cách điều trị nào tốt hơn ko ạ , tôi rất mong đc phản hồi của bs ạ ,
 • Dương quang hưng (Hung19969798@gmail.com)
  Mong bs pm cho e ạ
 • Dương quang hưng (Hung19969798@gmail.com)
  Dạ thưa bác sĩ Em chào bác sĩ ạ Em là 1 người vừa bị 1 tai nạn động vào não ạ Và Em có một vết thương nhẹ ở chên mắt trái ạ Và bây giờ nhìn cũng không được như ngời bình thường nữa ! Khi em muốn tập chung nhìn 1 vật nào đó kĩ Em toàn phải nhìn bằng 1 mắt mới rõ thôi ! Em mong bác sĩ tư vấn cho em xem căn bệnh này là sao Và có tự khắc phục được không ạ Em mong bác sĩ chỉ cho em cách khắc phục ạ Giạ Em cám ơn trước ạ !!
 • Trần Thị Quyên (Không có)
  Tôi bị u tuyen yên phẫu thuật năm 2013voi 2015 sau khi phẫu thuật về mat bi giam tầm nhìn .bị loa mắt nhìn không rõ .phải nhìn thật gần moi thay vật dụng nhỏ .hoi bác sĩ phẫu thuật u nao bác sĩ bảo bì tôn thương thần kinh thị giác nên mat kem .chu không phải bệnh lý về mat.xin hoi bác sĩ khoa mắt trường hợp như tôi có điều trị .hay giải phẫu để cải thiện mat được không .cảm ơn bác sỹ .
 • Nguyễn Thị Linh (nguyenlinh1986py@gmail.com)
  Chào bác sỹ! Tôi bị tai nạn giao thông, mắt đang bị mất dần thị trường phía thái dương trái. Tôi đã dc chỉ định chụp cộng hưởng từ và phát hiện bị teo dây thần kinh thị giác. Bác sỹ hãy cho tôi hướng điều trị với ạ! Xin chân thành cảm ơn!
 • Hà văn quý (Haquybg123@gmail.com)
  Thưa bs tôi bị tai nan giao thông đi khám bs bảo loạn song thị đến giờ được 2 tháng rồi vẫn mờ vậy cho hỏi bs có phương pháp lào tốt không ạ
 • lê văn thạch (thachhoaihaohoainhon@gmail.com)
  thưa bác sĩ. em bị tai nạn giao thông nên bị chấn thương thị giác. bây giờ mắt trái của em thấy mờ lắm. bác sĩ khám mắt đã bán thuốc cho em. không biết là có khỏi không ạ. cho e hỏi bác sĩ có cách nào điều trị tốt hơn không ạ. cảm ơn bác sĩ. 01684679827
 • Nguyễn văn phát (Traingheobn1988@gmail.com)
  Chao bac sĩ.e bị tai nạn giao thông.bị va đập bên mắt phải,sưng va ko mở dc mắt ra.đuôi mắt bị va đập mạnh bi rách và khâu.lúc đó cac bác sĩ khoa mắt có vành mắt phải e ra va khám,luc đó e vẫn nhìn dc rõ.3 den 4 hôm sau e mở dc mắt ra nhung nhìn rất mờ.các bac sỹ cho e chụp chiếu và kết luận e bị tổn thương thần kinh thị giác.sau vai ngày uống thuốc e thay mắt mình nhìn dc sáng hơn 1 chút.vậy các bác si cho e hỏi là khả năng hồi phục của e dc bao nhiêu %,và còn cách nào tốt hơn để cải thiện ko?cho e xin lời khuyên?e xin chân thành cảm ơn.0961120188
 • PHAN HUU NHAN (nhanph1981@gmail.com)
  Thưa bác sĩ. Tôi bị tai nạn giao thông bị chấn thương thần kinh thị giác, vỡ thành hóc mắt. Tôi có đi bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh khám nhưng vì đã để 8 ngày sau khi bị tai nạn mới phát hiện nên bác sĩ nói đa quá trễ, chỉ cho thuốc về uống thôi. Nhưng đến nay cũng đã 50 ngày rồi nhưng vẫn không có tiến triển gì. Mắt trái bị mờ (1/10). Vânc chưa teo gai mắt. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi mắt tôi như vậy có còn cách nào để điều trị nữa không? rất cảm ơn bác sĩ và mong nhận được hồi âm.
 • Trung hoàng (Trunghoang.daingan@gmail.com)
  Thưa bác sĩ e bị ngã dập nửa mặt bên trái xuống nền bê tông vỡ xương qoai hàm trái và xương gò má trái và tụ máu dưới hộp sọ đã điều trị não khỏi. Nay đã được một tháng 10 ngày hiện tại mắt trái nhìn không rõ mờ rất nhiều vậy tình trạng mắt này còn chữa trị phục hồi lại được không thưa bác sĩ. E cảm ơn
 • Lê Thị Thúy Hạnh (01687766083)
  Cho e hỏi e bị ôtô đâm và ngất 4tieng rồi tinh e thấy MH nhìn cả hai mắt đều mơ không rõ chụp nao không vấn đề gì chỉ có mắt nhìn k rõ và nói đó ảnh hưởng của não mà mắt vậy e bị đa 2 tháng rồi mà đi châm cứu được 20 ngày rồi chỉ rõ hơn một chút mà nhìn vẫn lóa cho e lời khuyên để chữa trị tốt nhất
 • hoàng thị dịu (hoangthidiu.k3mm@gmail.com)
  thưa bác sĩ, em bị xuất huyết não vùng chẩm do mạch máu não bị dị dạng. bác sĩ đã làm tiểu phẫu tắc keo. mắt em bị mờ, 2 mắt nhìn không rõ, khóe mắt trái bị mất thị lực nặng hơn. Em có đi khám tại bệnh viện mắt nhưng bác sĩ chỉ nói bị cận 1.5 độ và không có đưa ra phương pháp điều trị nào. hiện tại bệnh em đã 1 năm.Tình trạng mắt nhìn rõ hơn lúc mới bị xuất huyết. xin bác sĩ cho em ý kiến hướng dẫn em phương pháp điều trị?
 • Tạ Quang Khôi (khoib1503217@student.ctu.edu.vn)
  Thưa bác sĩ. Tôi bị tai nạn giao thông bị chấn thương thần kinh thị giác. Tôi có đi bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh khám nhưng vì đã để 8 ngày sau khi bị tai nạn mới phát hiện nên bác sĩ nói đa quá trễ, chỉ cho thuốc về uống thôi. Nhưng đến nay cũng đã 18 ngày rồi nhưng vẫn không có tiến triển gì. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi mắt tôi như vậy có còn cách nào để điều trị nữa không? rất cảm ơn bác sĩ và mong nhận được hồi âm.
 • Dương Trí Phong (Triphong0207@gmail.com)
  Thưa bác sĩ. Tôi bị tai nạn giao thông nên bị chấn thương thị thần kinh nên mắt tôi bị mờ. Thấy đường đi nhưng mờ lắm. Không biết có thể điều trị được không? Điều trị ở đâu? Khả năng hồi phục bình thường bao nhiêu %?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm