Giảm cân giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp gối ở người béo phì

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới cho thấy giảm cân có lợi đối với khớp gối của những người thừa cân, béo phì.

Thừa cân, béo phì làm tăng áp lực lên sụn, khớp, khiến chúng dễ bị thoái hóa. Ngoài ra, những người có nhiều mỡ cơ thể có thể có hàm lượng các chất gây viêm khớp cao hơn, làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.

Tác giả chính của nghiên cứu Alexandra Gersing từ Đại học California, San Francisco, Mỹ cho biết: “ Nghiên cứu này phân tích sự khác biệt giữa nhóm giảm cân và không giảm cân. Chúng tôi đã nghiên cứu sự thoái hóa của tất cả các cấu trúc khớp gối như sụn chêm, sụn khớp và tủy xương”.

Nghiên cứu được tiến hành trên 640 bệnh nhân thừa cân, béo phì có yếu tố nguy cơ viêm xương khớp hoặc dấu hiệu bị viêm xương khớp từ nhẹ đến trung bình trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nhóm nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa giảm cân và sự thay đối sụn khớp trên MRI trong 48 tháng.

Dữ liệu được thu thập từ Osteoarthritis Initiative, một nghiên cứu quốc gia về phòng ngừa và điều trị viêm xương khớp ở Mỹ.

Bệnh nhân được chia thành 3 nhóm- nhóm những người giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể, nhóm những người giảm từ 5-10% trọng lượng cơ thể và nhóm những người có trọng lượng không thay đổi.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân giảm 5% trọng lượng cơ thể có tỷ lệ thoái hóa sụn khớp thấp hơn so với những bệnh nhân có cân nặng ổn định.

Ở những người giảm 10% trong lượng cơ thể, quá trình thoái hóa sụn khớp càng chậm hơn.

Giảm cân không chỉ làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp mà còn thay đổi sụn chêm.

 

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT