Giảm biến chứng tim ở người đái tháo đường

Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia khuyên bệnh nhân đái tháo đường nên có lối sống lành mạnh và giữ huyết áp ổn định để ngăn biến chứng tim mạch, điều này thực hiện như thế nào?

(Trần Minh Chiến - Bình Dương)

Điều quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường là có chế độ ăn phù hợp cùng với hoạt động thể lực đều đặn và duy trì cân nặng lý tưởng.

Tập thể lực thường xuyên để cải thiện cân bằng glucose nội môi bằng cách giảm glucose máu và tăng nhạy cảm với insulin. Luyện tập thể thao giúp cải thiện cung lượng tim và năng cản tái cấu trúc trên đặc tính co bóp của tim nên sẽ cải thiện chức năng tim. Tập thể dục làm tăng gen GLUT4 cơ xương, cơ xương là hồ chứa GLUT4 có tác dụng hoạt hóa hoạt động của insulin. Điều này có lợi cho hoạt động chuyển hóa glucose và hoạt động của insulin nên sẽ cải thiện đường máu.Khi hoạt động thể lực đều đặn không có chống chỉ định hoạt động với cường độ vừa phải 30 phút mỗi ngày được khuyến cáo.

Bệnh nhân cần thiết phải bỏ hẳn hút thuốc lá vì đây là yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim mạch.

Tần suất tăng huyết áp gia tăng ở bệnh nhân đái tháo đường và Hội Đái tháo đường Mỹ đã khuyến cáo điều trị đạt huyết áp mục tiêu <130/80 mmHg. Ngưỡng cần phải can thiệp trên huyết áp rất thay đổi trong các hướng dẫn điều trị.

Theo nghiên cứu UKPDS (United Kingdom Prospective Diabetes Study), hiệu quả có lợi trên biến chứng (đặc biệt là tai biến mạch máu não) là đạt mức huyết áp 144/82 mmHg và khuyến cáo mục tiêu huyết áp <130/80 mmHg ở người đái tháo đường týp 2 chưa có biến chứng thận. Khuyến cáo của Hội Đái tháo đường Quốc tế, thuốc điều trị ban đầu để giảm huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường chưa biến chứng (xem mức độ thải albumin niệu) là bất kỳ thuốc nào trừ ức chế -adrenergic.Thuốc ức chế men chuyển và ức chế thụ thể angiotensin II có thể có lợi thế ở bệnh nhân bị tổn thương thận và có albumin niệu. Người ta còn khuyến cáo liệu pháp ban đầu điều trị tăng huyết áp bằng ức chế -adrenergic khi có cơn đau thắt ngực, ức chế -adrenergic hoặc ức chế men chuyển cho những trường hợp có nhồi máu cơ tim trước đó, ức chế men chuyển hoặc lợi tiểu cho những trường hợp có suy tim.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giảm biến chứng tim ở người đái tháo đường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT