Giảm ăn muối để bớt đi tiểu đêm

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng với những người thường xuyên phải thức dậy đi tiểu một hoặc nhiều lần trong đêm, việc cắt giảm lượng muối ăn có thể giảm số lần tiểu đêm.

Mót tiểu vào ban đêm ảnh hưởng tới phần lớn những người trên 60 tuổi.

Mặc dù, đây có vẻ là một vấn đề đơn giản nhưng tiểu đêm có thể gây thiếu ngủ, dẫn tới các rối loạn khác như stress, dễ kích động, mệt mỏi và vì vậy có những ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng sống. Nghiên cứu mới trình bày tại hội nghị của Hội Tiết niệu châu Âu chỉ ra rằng một chế độ ăn kiêng nhẹ nhàng có thể giúp giải quyết vấn đề. Giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày có thể giảm đáng kể số lần tiểu tiện trong ngày và cả ban đêm.

 

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một nhóm gồm 31 người hấp thu nhiều muối bị rối loạn giấc ngủ. Những bệnh nhân này được hướng dẫn và hỗ trợ để giảm sử dụng muối. Họ được theo dõi trong 12 tuần và việc sử dụng muối được đánh giá về mặt sinh hóa.

Kết quả sau can thiệp, 223 người trong nhóm có thể giảm hấp thu muối từ 10,7g/ngày xuống còn 8g/ngày. Trong nhóm này, trung bình số lần tiểu tiện ban đêm giảm từ 2,3 lần mỗi đếm xuống còn 1,4 lần. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng số lần tiểu tiện ban ngày cũng giảm khi giảm sử dụng muối. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá ảnh hưởng của việc hấp thu muối lên tần suất đi tiểu đêm. Kết quả này cần được xác định trong các nghiên cứu lớn hơn.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giảm ăn muối để bớt đi tiểu đêm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA