DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giải thưởng văn học Hà Nội 2014 vinh danh 6 tác giả
14:03 10/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 10/10 tại Thư viện Hà Nội, Hội nhà văn Hà Nội đã tiến hành làm lễ trao giải thưởng Văn học Hà Nội 2014.

Đây là Giải thưởng hằng năm của Hội nhà văn Hà Nội nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm văn học, dịch thuật, nghiên cứu lý luận và phê bình văn học tiêu biểu, có nhiều giá trị trong một năm.

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng văn học Hà Nội 2014, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết, Giải thưởng của Hội đã có uy tín trong giới văn chương, lâu nay vẫn trao giải cho những tác giả đã có tiếng vang, sự nghiệp đã định hình và được khẳng định. Nhằm phát huy yếu tố “phát hiện” của một giải thưởng văn học, Hội đồng xét giải năm nay mạnh dạn trao cho những tác giả, dịch giả trẻ có những tác phẩm tốt xuất bản trong năm qua.

Những cuốn sách của các tác giả đoạt giải thưởng văn học Hà Nội 2014

Những cuốn sách của các tác giả đoạt giải thưởng văn học Hà Nội 2014

Theo đó, Hội đồng xét giải thưởng Văn học hàng năm của Hội nhà văn Hà Nội đã chọn ra được những tác phẩm, tác giả, dịch giả tiêu biểu để trao giải thưởng năm 2014. Cụ thể, tác phẩm Dằng dặc triền sông mưa của Đỗ Phấn đoạt giải ở hạng mục Văn xuôi; giải thơ thuộc về tập Mỗi ngày sau một ngày của Trần Nhật Lam; hạng mục dịch thuật thuộc về Hy vọng của K. Michalak (Ba Lan) - bản dịch của Lê Bá Thự.

Họa sĩ – nhà văn Đỗ Phấn rạng rỡ trong ngày được trao giải thưởng văn học Hà Nội 2014

Họa sĩ – nhà văn Đỗ Phấn rạng rỡ trong ngày được trao giải thưởng văn học Hà Nội 2014

Ở hạng mục Phê bình lý luận văn học, tập phê bình Không gian văn học đương đại của Đoàn Ánh Dương (sinh năm 1983) được vinh danh. Cố nhà văn, Giáo sư Trương Tửu được tôn vinh ở hạng mục “Thành tựu trọn đời” với bộ tuyển tập văn xuôi, phê bình văn học và nghiên cứu văn hóa. Đặc biệt, dịch giả Nham Hoa với bản dịch Những đứa con của nửa đêm (Salman Rushdie) được giải dành cho tác giả trẻ (anh sinh năm 1982).

Cũng trong Lễ trao giải thưởng văn học Hà Nội 2014 sáng 10/10, Hội nhà văn Hà Nội đã kết nạp thêm nhiều nhà văn, nhà thơ vào Hội; qua đó xây dựng Hội nghề nghiệp của Hà Nội vững mạnh và phát triển hơn. Đây là một hoạt động thiết thực hàng năm của Hội nhà văn Hà Nội nhằm kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10).

Tin, ảnh: Phạm Quỳnh

Tin liên quan
Tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật
SKĐS - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về "Giải thưởng Hồ Chí Minh, "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật, trong đó quy định điều kiện, tiêu chuẩn xét tặng 2 giải thưởng này.
Nhìn lại văn học Việt Nam 15 năm qua
SKĐS - Không khí sáng tác văn học cởi mở là điều dễ thấy nhất trong 15 năm qua. Đây cũng là quãng thời gian ở Việt Nam có nhiều trường phái, trào lưu, phương pháp sáng tác văn học được thực hành nhất từ trước tới nay.
Văn học có quyền được sang trọng
SKĐS - Sự quá tự tin và sự hồn nhiên ở nhà thơ Vi Thùy Linh thường dẫn đến hai thái cực: người không ưa bảo kiêu căng, người yêu mến bảo cơn lốc của sự cuồng nhiệt mà cô tạo ra chính là nét đáng yêu của Linh.
Một đóng góp hiệu quả đưa văn học tới công chúng
SKĐS - Nhà xuất bản Dân trí vừa cho ra mắt bạn đọc tập sách tiểu luận - phê bình văn học của nhà thơ Phạm Khải. Tập sách dày trên 300 trang có cái tên khá ấn tượng: “Thời tốc độ và tâm lý sáng tạo”.
Thần đồng văn học Nga "mang ánh sáng" tâm hồn đến người khiếm thị
SKĐS - Thần đồng văn học Nga, người đã góp phần giúp thay đổi chính sách cho người khiếm thị ở Nga, đã tới Việt Nam để giao lưu trong chương trình "Hạt giống tâm hồn- Cầu vồng trong đêm". Những tác phẩm của Mikhail Samarsky đã góp phần mang đến ánh sáng cho đời.
Văn học về người lính hôm nay còn mờ nhạt
SKĐS - Người lính là đối tượng sáng tác chính của các nhà văn trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta.
Phá bỏ rào cản giới trong văn học
Khái niệm “giới” hiện nay tuy không mới, nhưng chưa được đại bộ phận người dân hiểu đầy đủ, dẫn đến những đánh giá thiên lệch về năng lực, vai trò, vị trí của nam và nữ. Điều đó đã tạo ra mối quan hệ bất bình đẳng giữa nam và nữ trong gia đình, xã hội.
Im lìm văn học mạng
Sự kiện ra mắt tuyển tập Có một phố vừa đi qua phố (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn) gồm thơ, truyện ngắn, tạp bút, tạp ghi... của blogger Đinh Vũ Hoàng Nguyên (1975 - 2012) - một người chưa từng xuất bản tác phẩm văn chương, là một sự kiện hiếm hoi của văn chương mạng thời gian gần đây.
Văn học dân gian - Còn và mất...
Tranh cãi về vấn đề truyền tải các tác phẩm văn học Việt Nam (VN) đến với thế hệ trẻ sao cho hiệu quả dường như vẫn chưa dứt, nhưng từ góc nhìn văn hóa thì sự thờ ơ của giới trẻ đối văn học VN nói chung, văn học dân gian (VHDG) nói riêng cũng có lý do chính đáng!
Giá trị của dòng văn học lấy bối cảnh nước ngoài
Bên cạnh những dòng văn học đang thoái trào, các tác phẩm lấy bối cảnh nước ngoài vẫn chiếm được cảm tình và sự yêu mến của nhiều độc giả. Đó là sự tổng hòa của những giá trị đơn giản nhưng gần gũi với thị hiếu, suy nghĩ của người Việt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm