DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải pháp hỗ trợ xử lý trong phục hồi giãn dây chằng
11:00 04/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giãn dây chằng là một tổn thương phổ biến, có thể gặp ở bất kì ai, đặc biệt là những người chơi thể thao, những người vận động mạnh thường xuyên lặp đi lặp lại các động tác, người cao tuổi...

Dây chằng được cấu tạo từ các mô sợi gồm nhiều sợi collagen (>90% là collagen type 1) liên kết chặt chẽ với nhau giúp kết nối xương khớp, đồng thời cố định và bảo vệ sụn khớp.  Dây chằng giãn khi bị căng, kéo giãn quá mức nhưng không đứt hoàn toàn, gây nên cơn đau dữ dội, vùng bị tổn thương có dấu hiệu sưng nề, khớp trở nên lỏng lẻo, hạn chế vận động, giãn dây chằng kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý đúng cách.

Ảnh minh họa

Các phương pháp xử lý giãn dây chằng bao gồm các phương pháp không dùng thuốc như nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó, sử dụng các thuốc và thực phẩm chức năng trong xử lý giãn dây chằng nói riêng và các bệnh lý gân dây chằng cũng rất quan trọng. Góp phần giảm các triệu chức tại chỗ, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng như hỗ trợ cho quá trình điều trị, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng diễn ra tốt hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thuốc và thực phẩm chức năng trong xử lý bệnh gân, dây chằng.

Thuốc chống viêm giảm đau

Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau phổ biến như paracetamol (acetaminophen) hoặc các thuốc thuộc dòng giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) thường được dùng như Aspirin, Ibuprofen, Naprosyn. Các thuốc có tác dụng mạnh hơn có Indocin, Celebrex, Lodine, Mobic...

Các thuốc giảm đau kháng viêm thường không được chỉ định sử dụng kéo dài. Việc dùng thuốc NSAIDs trong điều trị cần cân nhắc đến hiệu quả giảm đau và những tác dụng không mong muốn của thuốc. Không để tình trạng lệ thuộc thuốc.

Tiêm corticoid

Tiêm corticoid trực tiếp vào gân, dây chằng giúp giảm nhanh và mạnh phản ứng viêm khu trú tại vị trí tiêm so với các thuốc kháng viêm truyền thống dùng đường uống như paracetamol, các thuốc NSAIDs

Ảnh minh họa

Việc xác định các vị trí tiêm chính xác nhằm đạt hiệu quả cao, tránh tổn thương thêm gân, cơ, dây chằng không phải luôn dễ dàng do các khớp có cấu trúc giải phẫu phức tạp. Chính vì vậy, việc tiêm corticoid vào gân, dây chằng khuyến cáo hết sức hạn chế và thận trọng, chỉ tiêm trong điều kiện vô khuẩn, có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (Plate rich plasma-PRP)

Sở dĩ cần lấy một nồng độ lớn tiểu cầu trong PRP vì tiểu cầu có chứa rất nhiều các yếu tố giúp chống viêm, làm lành vết thương và thúc đẩy tái tạo mô mới.

Ảnh minh họa

Công nghệ tế bào gốc tự thân PRP là công nghệ sinh học tự nhiên, thực hiện bằng cách tách tiểu cầu từ máu của chính người bệnh, tập trung với nồng độ cao (khoảng 3-7 lần nồng độ bình thường), đưa ngược trở lại vào từng vị trí cần thiết trên cơ thể người bệnh giúp hồi phục nhanh các tổn thương của mô bệnh, tăng sinh các mô khỏe mạnh và do đó làm chậm lại tiến trình lão hóa sinh lý của cơ thể.

Tuy nhiên chi phí khá cao, khoảng 4-5 triệu 1 mũi. Thường được chỉ định trong các trường hợp có rách đứt gân, dây chằng, sau mổ nối gân, mổ tái tạo dây chằng.

Thực phẩm bổ sung

Các thực phẩm bổ sung có chứa thành phần Collagen type 1, Mucopolysacharides thường được dùng bổ trợ trong quá trình hỗ trợ khắc phục các bệnh lý gân, dây chằng.

Ảnh minh họa

- Collagen type 1 chiếm tới 95 – 99% collagen trong gân và chiếm 90% collagen trong dây chằng. Do đó việc bổ sung collagen typ 1 giúp cung cấp nguyên liệu để tái tạo cấu trúc gân, dây chằng, duy trì độ dẻo dai và khả năng chịu lực cho gân và dây chằng. Hỗ trợ cho quá trình phục hồi gân, dây chằng..

- Mucopolysaccharides là thành phần quan trọng trong chất nền của cấu trúc gân, dây chằng, giúp liên kết các sợi collagen với nhau, từ đó thiết lập lại trình tự cấu trúc các sợi Collagen, giúp tái tạo hình dạng gân và dây chằng.

Bên cạnh đó các thực phẩm bổ sung cũng ít ghi nhận tác dụng không mong muốn, thường có thể sử dụng trong thời gian dài. Quan trọng cần lựa chọn những sản phẩm phù hợp, nguồn gốc xuất xứ và các bằng chứng khoa học rõ ràng để đạt được hiệu quả trong quá trình hỗ trợ xử lý.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ TENDOACTIVE

Nhà sản xuất: LABORATORIOS GRAMAR, S.L.( Tây Ban Nha)

Trong 2 viên nang mềm Tendoactive có chứa:

- Mucopolysaccharides (chondroitin sulfate): 440 mg

- Collagen type I (dạng thủy phân): 80 mg

- Vitamin C (axit L-ascorbic): 60 mg, Mangan (Mangan (II) sulfate 1-hydrate): 0,6 mg.

Công dụng:

- Bổ sung dưỡng chất hỗ trợ nuôi dưỡng gân và dây chằng

- Hỗ trợ phục hồi sau chấn thương gân và dây chằng

- Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của gân và dây chằng

Đối tượng sử dụng:

- Những trường hợp bị tổn thương gân và dây chằng như:

+ Giãn dây chằng

+ Bong gân, viêm gân

+ Rách, đứt gân hoặc dây chằng

+ Sau mổ tái tạo dây chằng, mổ nối gân

- Những người có nguy cơ tổn thương gân, dây chằng như tuổi cao ít vận động, không vận động, phụ nữ hay đi giày cao gót.

Nhập khẩu và phân phối bởi: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM ĐÔNG ĐÔ

Địa chỉ: Tầng 1 và Tầng 4, toà nhà Home City tại số 177, Tổ 51 Phố Trung Kính, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy,Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Website: http://tendoactive.vn/san-pham-tendoactive/

Hotline: 0985.476.152

Số XNCB: 3465/2020/XNQC-ATTP

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm