DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giải pháp để nâng tầm thực phẩm chức năng Việt
11:12 12/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương mở rộng Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam năm 2016 diễn ra sáng nay (8/12), PGS.TS Trần Đáng đã nêu bật những thành tích quan trọng của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trong thời gian qua

Tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương mở rộng Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam năm 2016 diễn ra sáng nay (8/12), PGS.TS Trần Đáng đã nêu bật những thành tích quan trọng của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trong thời gian qua. VAFF đã tham gia biên soạn giáo trình thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và những lĩnh vực liên quan tại các cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Học viện Quân Y, Cao đẳng Dược Phú Thọ… Để kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội và Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2017 - 2022, VAFF đã tập trung, cập nhật những thông tin mới nhất, những tiến bộ mới nhất về lĩnh vực TPCN để bổ sung, chỉnh lý và tái bản lần thứ 3 cuốn sách Thực phẩm chức năng với hơn 1.150 trang - tài liệu đầy đủ nhất, phong phú nhất, chính thống nhất viết về TPCN tại Việt Nam cho tới thời điểm này.


Trong năm 2016, ngành TPCN Việt Nam đã có sự chuyển biến quan trọng khi gia nhập TPP đồng thời đề ra phương hướng hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, tuyên truyền phổ biến, vận động đối với cá nhân tổ chức hoạt động trong lĩnh vực TPCN và các lĩnh vực liên quan.


Bên cạnh đó, VAFF đã xây dựng quy chế, thủ tục trình tự nội dung xét thưởng và đã được Tổng cục đo lượng chất lượng phê duyệt - Năm 2016 đã xét và cấp giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” lĩnh vực thực phẩm chức năng cho 119 sản phẩm đạt Huy chương vàng và 2 sản phẩm đạt Cúp vàng. Đây là hoạt động thường niên. Qua 3 năm triển khai, công đồng doanh nghiệp rất ủng hộ chương trình này, vì qua đây, VAFF đã làm tốt chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, quảng bá, tôn vinh những sản phẩm TPCN có chất lượng cao, phục vụ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính không lây của thế kỷ XXI.


Đặc biệt, với tư cách là thành viên chính thức của Hiệp hội thực phẩm chức năng ASEAN và Hiệp hội Thực phẩm chức năng thế giới, VAFF đã cử cán bộ có trình độ ngoại ngữ và chuyên môn cùng tham gia cùng với đoàn Việt Nam của Bộ Y tế tham gia cùng các nước ASEAN hoàn tất các quy định hài hòa tiêu chuẩn thuốc Y học cổ truyền và thực phẩm chức năng trong ASEAN.

Trong những năm qua, VAFF và Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp chặt chẽ, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành TPCN nước nhà.


TS. Lê Văn Truyền - nguyên Thứ trưởng Bộ y tế nhận định, ngành thực phẩm chức năng ngày càng phát triển tạo nên không ít khó khăn cho Cục An toàn thực phẩm trong công tác quản lý. Và VAFF chính là đơn vị hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan chức năng thực hiện công tác giám sát, phản ánh kịp thời những biến chuyển trong hoạt động sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng  ở Việt Nam. Tuy nhiên, để làm được điều đó, VAFF phải “cần được trang bị thêm nhiều chức năng nữa”. Theo TS. Lê Văn Truyền, “chức năng” ở đây có thể hiểu là các cấp các ngành tạo điều kiện để các thành viên VAFF được huấn luyện đào tạo chuyên môn và cấp chứng nhận trong việc hỗ trợ công tác quản lý, tư vấn, giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp TPCN trong nước.


TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã đánh giá cao sự hợp tác tích cực của VAFF trong thời gian qua, ngoài hoạt động theo chức năng tư vấn, giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp TPCN trong nước, VAFF đã giúp cơ quan quản lý thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng tại Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, VAFF sẽ tiếp tục hợp tác, nỗ lực cùng với các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn cả nước, thực hiện việc quản lý nhà nước và truyền thông để người dân hiểu đúng, dùng đúng mặt hàng thực phẩm đặc biệt này.

Tin liên quan
Bệnh vẩy nến và đồ uống có cồn
SKĐS -Diễn biến của bệnh vảy nến là mạn tính và trải qua một khoảng thời gian thì tình trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn và thường là do các vấn đề cảm xúc, khiến người bệnh tìm đến việc uống rượu để giải tỏa.1
Cách chữa tật nói lắp
SKĐS - Nói lắp là một hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái.
Axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú
Những thực phẩm giàu axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ béo phì và trong giai đoạn sau mãn kinh.
Làm thế nào để hạn chế cao răng?
SKĐS - Gần đây răng tôi hay bị chảy máu, dưới chân răng có nhiều cặn màu đục. Có phải đó là cao răng không...
Lợi ích của khám sức khỏe định kỳ
SKĐS - Có nhất thiết phải thường xuyên khám sức khỏe định kỳ không? Lợi ích của khám sức khỏe định kỳ là gì, thưa bác sĩ?
5 cách phòng ngừa bệnh truyền nhiễm hiệu quả
SKĐS - Các bệnh truyền nhiễm gia tăng nhanh trong những năm gần đây và có nguy cơ cao thành các đợt dịch bệnh lớn...
Biểu hiện phình đại tràng bẩm sinh
SKĐS - Xin bác sĩ cho biết, bệnh phình đại tràng bẩm sinh có thể chữa khỏi được không? Cách điều trị thế nào, bệnh có nguy hiểm?
Nồng độ vitamin D thấp dễ mắc bệnh đa xơ cứng
SKĐS - TS. Nete Munk Nielsen thuộc Viện Huyết thanh Statens ở Copenhagen (Đan Mạch) và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu xem xét các mẫu máu khô được lưu giữ trong ngân hàng dữ liệu sinh học sàng lọc trẻ sơ sinh ở Đan Mạch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm