DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Giải pháp biến Hà Nội thành một thành phố khỏe mạnh và đáng sống
Nguyễn Vân - 17:53 02/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 25 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng – Giao thông – Rác thải – Chất lượng không khí – Quy hoạch đô thị, trong đó có xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào cuối năm 2020 , ý tưởng không gian xanh,... là các biện pháp để biến Hà Nội thành một Thành phố khỏe mạnh và đáng sống

 

Ra mắt trang web “Hành động vì Hà Nội” - Dự án cam kết Thành phố tham vọng và khởi động một số hoạt động nhân tháng hành động vì Môi trường của thành phố Hà Nội.

Hưởng ứng tháng hành động vì môi trường nhân ngày Môi trường Thế giới 5/6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai một số hoạt động thiết thực và ý nghĩa về môi trường trên địa bàn thành phố. Các sự kiện đã huy động sự tham gia và vào cuộc tích cực của các quận, huyện, Sở, ngành, thể hiện sự quyết tâm của các cấp chính quyền và người dân trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH cho thành phố.

 

Cam kết giảm 25% lượng khí thải CO2 vào năm 2020 và 40% (khoảng 20 triệu tấn CO2 tương đương) vào năm 2030.

“Cam kết Thành phố tham vọng” là dự án được lấy cảm hứng từ “Lời hứa của Seoul” - dự án xã hội mà 10 triệu công dân Seoul đã cam kết chung tay thực hiện. Seoul đã đưa ra những lời hứa của họ, trong đó cam kết giảm 25% lượng khí thải CO2 vào năm 2020 và 40% (khoảng 20 triệu tấn CO2 tương đương) vào năm 2030 tính từ mức năm 2005, từ đó tạo ra một thành phố có hàm lượng carbon thấp, hiệu quả năng lượng cao. Và tính đến năm 2019, họ đã thực hiện được mục tiêu đề ra cho năm 2020. Cùng chung mục tiêu đó, Thành phố Hà Nội, thông qua dự án “Cam kết Thành phố tham vọng”, mong muốn cùng người dân thủ đô cam kết và hành động để góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới Thành phố khỏe mạnh và đáng sống.

Ý tưởng biến Hà Nội thành một "khu rừng", một không gian xanh để cải thiện chất lượng không khí cho cư dân đã được ấp ủ từ lâu và đang được UBND Hà Nội dần dần hiện thực hóa.

Nhân tháng hành động vì môi trường (6/2020), Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với Các chính quyền địa phương vì sự phát triển bền vững (ICLEI) và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) phối hợp xây dựng website “Hanhdongvihanoi.vn”, nơi những công dân của Thủ đô nói riêng và những người yêu Hà Nội nói chung có thể đưa ra các  cam kết hành động để cải thiện môi trường sống cho Thành phố. Website gồm có 25 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng – Giao thông – Rác thải – Chất lượng không khí – Quy hoạch đô thị. Sau khi người dùng đăng nhập và tiến hành cam kết, 5 lĩnh vực sẽ hiện ra với những nội dung cam kết được thu thập, nghiên cứu và đúc kết từ những buổi tham vấn cộng đồng đã được dự án thực hiện trong 2 năm vừa qua. Mỗi lần click “Tôi cam kết” là người dân đang thể hiện quyết tâm hành động của mình vì tình yêu và trách nhiệm đóng góp với Thành phố. Hy vọng rằng các cam kết kèm theo những hành động thiết thực của người dân sẽ giúp Hà Nội xanh trở lại, xứng đáng là thành phố vì hòa bình và đáng sống.

Ra mắt chính thức trang web “Hành động vì Hà Nội”

Chương trình Ra mắt chính thức trang web “Hành động vì Hà Nội” thuộc Dự án Cam kết thành phố tham vọng trong khuôn khổ hợp tác giữa ICLEI và thành phố Hà Nội sẽ diễn ra vào sáng ngày 3/7.

Từ cam kết đến hành động, chương trình hội thảo sẽ được tiếp nối với báo cáo đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Chỉ thị 15 về loại bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 15, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và chia sẻ các giải pháp mới trong thực thi và giám sát để thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào cuối năm 2020 của Chỉ thị. Đây cũng sẽ là dịp các chính quyền địa phương cùng thảo luận và đề xuất kế hoạch hành động cụ cho 6 tháng cuối năm và các năm tiếp theo.

“Xanh hóa không gian - an lành cuộc sống”

Cũng trong chuỗi hoạt động tháng hành động vì môi trường, cuộc thi Ý tưởng “Xanh hóa không gian - an lành cuộc sống” cũng sẽ được phát động tới người dân. Cuộc thi là cơ hội để người dân trình bày sáng kiến, mơ ước về không gian xanh lý tưởng trong cộng đồng của mình. Đây cũng là một cách nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu và giá trị to lớn của những hành động nhỏ từ cộng đồng. Ý tưởng khả thi được tổng hợp từ cuộc thi sẽ được tích hợp vào các Dự án phát triển không gian xanh cho cộng đồng cũng như kế hoạch hành động vì khí hậu lần 3 (CAP3) của thành phố Hà Nội. Sở Tài nguyên Môi trường (DONRE), Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP), ICLEI Việt Nam và Live & Learn kết hợp cùng các đơn vị triển khai.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Nơi có chất lượng không khí tốt nhất thế giới
SKĐS - Theo các nhà khoa học ĐH Colorado, nơi có chất lượng không khí sạch nhất thế giới nằm ở Nam Đại Dương bao quanh châu Nam cực.
Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện
SKĐS - Cuối tuần qua, chất lượng không khí Hà Nội đã được cải thiện. Dự báo, trong hôm nay (23/12), chất lượng không khí tại Thủ đô sẽ tiếp tục có chuyển biến tốt.
Nghệ nhân phở Cồ cao tuổi nhất ở Hà Nội
SKĐS - Lần đầu tiên tôi được gặp ông phở Hùng là tại Tuần lễ Văn hoá ẩm thực Hà Nội do câu lạc bộ UNESCO văn hoá ẩm thực Hà Nội phối hợp với tạp chí Văn hoá nghệ thuật ăn uống tổ chức vào dịp tháng 12 năm 2003.
Quốc hội thảo luận về cơ chế đặc thù với Hà Nội
SKĐS - Ngày 12/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.
Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí cảm biến
SKĐS - Chiều 27/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì lễ tiếp nhận bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động do một Công ty Hàn Quốc tài trợ chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm