Giải pháp bền vững cho nông sản Việt

Suckhoedoisong.vn - Nông sản của bà con nông dân gần đây liên tục đối mặt với tình cảnh ảm đạm. Từ quả dưa hấu Quảng Ngãi đến củ hành tím Sóc Trăng rồi trái vải thiều Bắc Giang

Nông sản của bà con nông dân gần đây liên tục đối mặt với tình cảnh ảm đạm. Từ quả dưa hấu Quảng Ngãi đến củ hành tím Sóc Trăng rồi trái vải thiều Bắc Giang, Hải Dương đều bế tắc đầu ra, thị trường bị thu hẹp.

Từ trong khó khăn, thật cảm động trước nghĩa cử của nhân dân cả nước với những phong trào tự phát như “Mỗi trái dưa, một tấm lòng” giúp bà con Quảng Ngãi tiêu thụ dưa hấu hay Đoàn thanh niên vào cuộc làm nhà vận chuyển, phân phối không vì lợi nhuận giúp bà con Sóc Trăng giải quyết tiêu thụ hành tím... Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tình thế bởi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm không thể chỉ trông đợi vào lòng tốt của người tiêu dùng.

Mùa vải thiều tới cũng đứng trước những thử thách khi những năm trước có tình trạng ùn tắc và tùy thuộc thương lái nước ngoài vào mua. Từ thực tế và kinh nghiệm những năm trước, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã sớm vào TP. HCM tìm đường tiêu thụ cho trái vải cũng là một động thái tích cực quan tâm tới đặc sản tỉnh nhà nhưng dường như cũng vẫn là một giải pháp tình thế. Một nền kinh tế nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng rất cần một quy hoạch tổng thể với chiến lược dài hơi, mang tầm nhìn xa có tính bền vững hơn là giải pháp tình thế.

Nhìn vào nông nghiệp của ta, nông sản là thế mạnh của Việt Nam với rất nhiều đặc sản như thanh long, vải, hành, tỏi, tiêu, cà phê, điều... Chúng ta thừa cơ hội biến những mặt hàng này thành mũi nhọn trong nông nghiệp và quảng bá hình ảnh đất nước qua những nông sản này nếu tạo ra được thương hiệu. Đó là hiện thực bởi ta đã ký hiệp định thương mại song phương với Mỹ vào năm 2000 và rất nhiều hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Chile, Úc, New Zealand, Liên minh châu Âu,... Thế nhưng nhiều năm qua, đầu ra của nông sản luôn bấp bênh, thậm chí hoàn toàn ách tắc vì cả nhà nước và doanh nghiệp đều chưa bảo đảm được thị trường. Vấn đề là cách làm.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính của Việt Nam trong quý I/2015 chỉ đạt 2,92 tỉ USD, giảm đến hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số đau lòng khi người nông dân luôn đứng trước nhiều câu hỏi khó có lời đáp: Ai sẽ mua cây trái của mình, mua bao nhiêu, giá cả thế nào? Không làm chủ được sản phẩm của mình , người nông dân như bị phụ thuộc vào may rủi mà may ít rủi nhiều bởi không nhìn thấy địa chỉ đến của nông sản mình làm ra. Các doanh nghiệp thu mua, cả những công ty lớn của Nhà nước, khi thu mua nông sản đều thông qua đầu nậu, họa hoằn lắm mới mua trực tiếp từ nông dân khiến bà con vừa làm vừa lo. Đầu nậu ép giá là tất nhiên và người một nắng hai sương bỏ tiền mua giống má, phân bón, tưới tiêu lại có thu nhập không bằng lớp “hớt váng” trên mồ hôi bà con. Càng được mùa càng mất giá là sự kìm hãm sáng tạo và phát triển.

Giúp bà con nông dân và phát triển nông sản Việt phải bằng những giải pháp bền vững, đồng bộ. Trước hết là quy hoạch và tạo chất lượng. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thực phẩm cần vào cuộc, bao tiêu sản phẩm tại chỗ, chế biến nông sản và xuất khẩu như vải thiều, dứa chẳng hạn. Quy trình xuất khẩu nông sản tươi cũng cần đơn giản vì tuổi thọ hoa quả tươi quá ngắn hạn. Trái cây được thu hoạch, chiếu xạ, đóng gói, chờ cấp phép xuất khẩu... mất hơn 10 ngày cộng với khoảng 2-3 tuần vận chuyển thì giá trị nông sản cũng bị thiệt hại. Đã đến lúc cần tổ chức quy mô cho nông dân sản xuất để tạo thành lực lượng lớn, làm ra nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao nhất đủ sức cạnh tranh với thị trường trong nước và xuất khẩu. Khi bỏ được khâu trung gian là đầu nậu và doanh nghiệp nhà nước trực tiếp bao tiêu, chế biến, xuất khẩu nông sản, bà con nông dân mới có thể vươn lên làm giàu bằng nghề nông chứ không thể hô hào và trồng trọt tự phát theo phong trào mà thiếu đi bài toán kinh tế một cách khoa học và thực tế.

Lưu Thủy

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giải pháp bền vững cho nông sản Việt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT