Phương pháp xét nghiệm ADN mới:

Giải mã tội phạm song sinh

Suckhoedoisong.vn - Một trong những vụ án gây đau đầu các nhà chức trách và các nhà khoa học là vụ trọng án liên quan đến cặp song sinh, hiếp dâm 6 phụ nữ diễn ra tại Marseille, Pháp hồi đầu năm 2012.

Một trong những vụ án gây đau đầu các nhà chức trách và các nhà khoa học là vụ trọng án liên quan đến cặp song sinh, hiếp dâm 6 phụ nữ diễn ra tại Marseille, Pháp hồi đầu năm 2012. Nghi phạm là hai anh em sinh đôi làm nghề lái xe tên là Elwin và Yohan. Oái oăm là làm thế nào để xác định được chính xác tội phạm, ai trong số hai người này đã tấn công phụ nữ?

Tội phạm “song sinh” là ai ?

Trung tuần tháng Giêng 2014, hãng tin Anh BBC cho biết, sau một thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học Đức đã tìm thấy “ánh sáng cuối đường hầm” để lôi những kẻ tội phạm núp danh dưới vỏ bọc song sinh ra ánh sáng bằng kỹ thuật xét nghiệm ADN mới. Đặc biệt là vụ án diễn ra tại Marseille, Pháp đầu năm 2012, trong đó 6 phụ nữ đã bị một kẻ “song sinh” hãm hiếp. Nhờ ADN đã giúp cảnh sát dễ dàng tìm ra tội phạm, đó là cặp song sinh Elwin và Yohan, tuy nhiên, cả hai đều bác bỏ cáo buộc và không đổ lỗi cho nhau. Vụ việc trở nên phức tạp bởi xét nghiệm ADN của những cặp song sinh không đơn giản như những người bình thường và do chưa tìm ra thủ phạm nên buộc cảnh sát phải giam cả hai kể từ tháng 2/2013.

Cặp song sinh Elwin và Yohan.

Cặp song sinh Elwin và Yohan.

Một vụ án khác cũng không kém phần li kỳ và bí ẩn xảy ra mới đây tại Argentine. Do liên quan đến “yếu tố song sinh” nên tòa án nước này phải hoãn đi hoãn lại và tạm ngừng xét xử để tiếp tục điều tra sau khi một người đàn ông bị buộc tội hiếp dâm đã đổ lỗi cho người anh em song sinh của mình. Tại Mỹ cũng có không ít trường hợp tréo ngoe tương tự đã được dư luận đề cập, đó là trường hợp hai nghi phạm song sinh đều có hình xăm và mắc tội hiếp dâm. Vụ án xảy ra năm 1999 ở Grand Rapids, Michigan, khi một nữ sinh bị đánh vào đầu và sau đó bị hãm hiếp. 5 năm sau, từ dấu vết DNA để lại, cảnh sát đã tìm ra Jerome Cooper nhưng Cooper lại có một người anh em sinh đôi giống hệt tên là Tyrone Cooper. Theo Jeffrey Hertel ở Sở Cảnh sát Grand Rapids thì vụ án  trở nên phức tạp bởi cả hai đều có tiền án mắc tội hiếp dâm nhưng trong vụ án này lại phủ nhận cáo buộc, khác hẳn với giả thiết cho rằng sẽ có một đứng ra nhận tội.

Một vụ án khác không kém phần gay cấn xảy ra trong năm 2009 tại Malaysia, khi cảnh sát ở Kuala Lumpur dừng một chiếc xe chở tới 166kg cần sa và 1,7kg thuốc phiện nguyên liệu, bắt giữ người lái xe và người em song sinh, tên là Sathis và Sabarish Raj. Tuy đã bắt được nghi phạm nhưng cảnh sát không xác định được số thuốc phiện trên thuộc là sở hữu của ai nên cuối cùng cả hai anh em đều thoát án tử hình. Liên quan đến những vụ án song sinh, năm 2007, tòa án ở Missouri, Mỹ đã phải giải quyết một vụ án “bi hài” liên quan đến một phụ nữ tên là Holly Marie Adams, người phụ nữ có quan hệ sex với một cặp anh em sinh đôi nhà nọ và sinh ra một đứa trẻ. Một xét nghiệm ADN đưa ra một kết quả “vô nghĩa”, xác suất tới 99,9% rằng Raymon Miller là cha, còn một kết quả khác lại đưa ra một xác suất tương tự, rằng Richard Miller là cha. Cuối cùng, bất phân thắng bại thẩm phán phải dựa vào lời khai của người mẹ để tìm ra người cha đích thực của đứa trẻ.

Tội phạm song sinh sẽ không còn “vùng cấm”

Theo BBC, ngay từ những ngày đầu 2014 này, nhóm chuyên gia nghiên cứu về gen tại Phòng Thí nghiệm Eurofins ở Ebersberg, Đức tiết lộ, bằng các nghiên cứu của mình họ có thể giải quyết những trường hợp “oái oăm” nói trên. Từ lâu, khoa học đã biết rằng, các cặp song sinh tuy đồng nhất nhưng không hoàn toàn giống hệt nhau và cũng phải nói thêm rằng đến nay, khoa học hầu như chưa thể phân biệt ADN song sinh. Tuy nhiên, theo thử nghiệm của Eurofins thì bí ẩn trên dần dần được sáng tỏ và giải mã, việc nhận dạng trở nên nhanh chóng với chi phí thấp, có thể lôi được những kẻ tội phạm “song sinh” ra ánh sáng.

Theo ông Georg Gradl, chuyên gia giải mã gen, trưởng nhóm nghiên cứu ở Eurofins thì hệ gen người là một mã code chứa tới 3 tỷ ký tự. Nếu cơ thể hoặc một phôi thai đang phát triển thì tất cả 3 tỷ ký tự nói trên phải được sao chép. Trong quá trình sao chép, có những sai sót kiểu như lỗi đánh máy (typos) xuất hiện, đây chính là những đột biến nhỏ. Trong các phép xét nghiệm ADN tiêu chuẩn thì chỉ có phần nhỏ của mã gen được phân tích, đủ để phân biệt giữa hai người bình thường, nhưng lại không phân biệt được sự khác biệt ở những cặp song sinh. Trong nghiên cứu mới này, Georg Gradl và các cộng sự đã lấy mẫu từ cặp song sinh nam để kiểm chứng toàn bộ chuỗi 3 tỷ ký tự, và tìm thấy một vài chục sự khác biệt trong ADN. Các nhà khoa học cũng từng nghiên cứu con trai một những người đàn ông và phát hiện thấy người này thừa hưởng 5 đột biến từ cha. Sau khi phân tích kỹ, các nhà khoa học tin rằng họ có thể tìm thấy sự khác biệt của bất kỳ cặp song sinh nào, kể cả hậu duệ của họ. Đặc biệt, tiến độ xét nghiệm mới này rất nhanh, chỉ gói gọn trong vòng một tháng. Với cách phát hiện sự khác biệt trong các cặp song sinh nói trên, gần đây một số viện pháp y và cảnh sát từ Âu -  Mỹ và khu vực Mỹ Latinh đã đề nghị Eurofins giúp họ giải quyết 10 trường hợp tội phạm liên quan đến các cặp song sinh. Tuy chưa tiết lộ cụ thể công nghệ lẫn cho phí nhưng theo ông Georg Gradl thì nghiên cứu trên của Eurofins có độ chính xác cao, tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong phân tích DNA pháp y, tuy nhiên, Eurofins cũng thừa nhận vụ án Marseille “là một trong những vụ án phức tạp, bởi nó liên quan đến tinh dịch của con người” song Eurofins sẽ cố gắng và hy vọng sẽ mang lại kết quả như mong đợi.

 (Theo BBC/DM, 1/2014)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giải mã tội phạm song sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT