Giải mã sức hút Giai điệu tự hào

Suckhoedoisong.vn - Giữa một “rừng” chương trình ca nhạc ở nước ta, Giai điệu tự hào do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện được khán giả cả nước yêu mến vì sự mới lạ.

Nối tiếp thành công, chương trình Giai điệu tự hào vừa trở lại với người yêu nhạc, tiếp tục lan tỏa tình yêu nước, tự hào dân tộc bên cạnh việc tôn vinh những nhạc sĩ, nghệ sĩ tài hoa, tác phẩm âm nhạc đỉnh cao của Việt Nam.

Sạch sẽ, chất lượng

Đó là cảm nhận chung của nhiều khán giả đã thưởng thức chương trình Giai điệu tự hào trong nhiều năm qua. Không như những show ca nhạc khác thường “câu” khán giả bằng các chiêu trò, Giai điệu tự hào chú trọng đến nội dung và khơi dậy những cảm xúc cho người thưởng thức.

Giai điệu tự hào được mua bản quyền và làm theo format chương trình Tài sản quốc gia của Nga, tuy nhiên, Giai điệu tự hào đã được Việt hóa khéo léo. Chương trình xây dựng các số theo từng chủ đề và không chỉ bó hẹp ở những ca khúc cách mạng. Mỗi một thập niên sẽ được nhà sản xuất lựa chọn những ca khúc tiêu biểu để xây dựng một chủ đề, có khoảng 8 ca khúc được trình bày mỗi số bởi những nghệ sĩ nổi tiếng hoặc các ca sĩ trẻ hàng đầu nước ta. Điểm khác biệt của Giai điệu tự hào với những chương trình giải trí ăn khách trên truyền hình ở chỗ, dù vẫn có phần bình chọn của khán giả nhưng lại không đặt nặng tính ăn thua. Khán giả xem truyền hình có thể bình chọn cho ca khúc mình yêu thích qua tin nhắn nhưng chỉ chiếm 30% kết quả, 70% còn lại là tỷ lệ bình chọn của khán giả và khách mời bình luận tại trường quay.

Nhà phê bình âm nhạc Thụy Kha - khách mời danh dự Giai điệu tự hào đánh giá, nét đặc trưng của chương trình là phần tọa đàm của các vị khách mời lớn tuổi và đại diện cho thế hệ trẻ. Sau mỗi tiết mục biểu diễn, họ chia sẻ những quan điểm cá nhân về bài hát, về ký ức văn hóa xã hội. Bởi có những trải nghiệm và quan điểm khác nhau nên những cuộc đối thoại, phản biện lúc tương đồng, khi lại mâu thuẫn đến nảy lửa vẫn được ban tổ chức chương trình giữ lại và phát huy điểm thú vị đó. “Ý nghĩa của Giai điệu tự hào là tạo được sự tranh luận, phản biện nhiều, tạo sức nóng đối với khán giả” - nhà phê bình âm nhạc Thụy Kha cho biết.

Giải mã sức hút Giai điệu tự hàoPhần trình diễn của ca sĩ Lan Anh trong Giai điệu tự hào 2018, chủ đề “Cây súng và hoa hồng” vừa qua.

Trong thời gian qua, các số phát sóng của Giai điệu tự hào đã đẩy những chuẩn mực về thẩm mỹ nghe nhạc gần với nhau hơn, chinh phục được nhiều khán giả ở mọi tầng lớp, vùng miền để các thế hệ có thể đối thoại với nhau. Hầu hết khán giả xem chương trình đều khẳng định, thông qua âm nhạc, Giai điệu tự hào đã truyền thêm cho khán giả, đặc biệt là giới trẻ ngọn lửa của tình yêu nước, tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc bên cạnh việc tôn vinh những nhạc sĩ, nghệ sĩ tài hoa, những tác phẩm âm nhạc đã nuôi dưỡng và kết nối bao thế hệ tâm hồn Việt.

Trở lại và vẫn... lợi hại

Sau 4 mùa phát sóng, Giai điệu tự hào đã tạo được hiệu ứng tích cực, trở thành hơi thở, ăn sâu vào tiềm thức, nhịp sống của nhiều khán giả Việt trong và ngoài nước. Tiếp nối kết quả đã đạt được, Giai điệu tự hào 2018 (phiên bản thứ ba) do VTV thực hiện đã trở lại với khán giả từ cuối tháng 11/2018.Theo nhà sản xuất, trong phiên bản mới này, Giai điệu tự hào không ghi hình trước và phát sóng sau khi đã qua biên tập, thay vào đó, chương trình được truyền hình trực tiếp mỗi tháng 1 số trên kênh VTV1. Giai điệu tự hào 2018 hướng tới những câu chuyện của thời đại, những điều khiến nhiều thế hệ cùng trăn trở suy nghĩ và nhắc tới, được soi chiếu trong góc nhìn mới của ngày hôm nay, dưới sự so sánh với thời đại trước. Mỗi số của Giai điệu tự hào 2018 có một chủ đề, đó là những câu chuyện của hiện tại trong sự tiếp nối sức mạnh từ quá khứ, để tìm ra thông điệp hướng tới tương lai.

Trong số đầu tiên tháng 11, Giai điệu tự hào với chủ đề “Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng” đã chinh phục khán giả cả nước bằng một không gian âm nhạc lắng đọng, giàu cảm xúc. Những ca khúc có giai điệu vui tươi, rộn ràng, thể hiện niềm tin vào cuộc sống như Lên đường, Cuộc sống ơi ta mến yêu người, Những khoảnh khắc, Đàn sếu, Xin mẹ hãy sống mãi với con, Con đường dài, Mùa xuân đến từ những giếng dầu, Thời thanh niên sôi nổi... qua sự thể hiện của các NSƯT Tạ Minh Tâm, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, nhóm MTV, ca sĩ Phương Mai, Tuyết Hoa... đã chạm đến trái tim người thưởng thức.

Bên cạnh đó, số tháng 12 với chủ đề “Cây súng và hoa hồng” vừa khép lại cũng là một bữa tiệc âm nhạc đầy tự hào khi tái hiện lại những sự kiện không thể không nhắc tới trong công cuộc giải phóng dân tộc thông qua nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng như: Tiến bước dưới quân kỳ, Hát mãi khúc quân hành... NSƯT Thế Hiển, ca sĩ Tùng Dương, Lan Anh, nhóm Dòng thời gian, tham gia Giai điệu tự hào tháng 12 đã thể hiện những ca khúc đi cùng năm tháng bằng những bản phối mới mang hơi thở thời đại, khoác lên cho những nhạc phẩm ấy tấm áo mới song vẫn giữ được “hồn cốt”, tinh thần tác phẩm.

Rõ ràng, Giai điệu tự hào trở lại nhưng vẫn giữ được “chất” vốn có, từ đó mang đến một không gian nghệ thuật mới lạ, hấp dẫn cho khán giả bên cạnh những chương trình truyền hình thực tế ồn ào và đầy thị phi.

Phạm Quỳnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giải mã sức hút Giai điệu tự hào

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT