DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng
Dự án TCMR - 13:10 13/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - * Cháu nhà tôi hiện được 5 tháng 21 ngày, cháu đã tiêm được 2 mũi vắc-xin 5 trong 1 của Hàn Quốc. Theo tôi được biết, thành phần của loại vắc-xin này có phòng viêm gan B, vậy tôi có phải tiêm cho con tôi thêm 2 mũi viêm gan B đơn nữa không? Có phải em bé nào khi sinh ra trong vòng 24 giờ đều được tiêm viêm gan B mũi 1 (nếu không mắc các bệnh quá nghiêm trọng)? Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự giải đáp của các chuyên gia.

Yến (trinhyenty1988@gmail.com)

Trả lời: Trẻ em cần được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh (tốt nhất trong 24 giờ đầu sau khi sinh) và phòng lao càng sớm càng tốt, tiêm đủ 3 mũi vắc-xin  phối hợp phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (vắc-xin Quinvaxem) và uống vắc-xin phòng bại liệt. Cháu nhà bạn chỉ cần tiêm thêm 1 mũi  vắc-xin Quinvaxem (mũi 3) mà không cần tiêm thêm vắc-xin viêm gan B đơn giá, khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

Bé nhà cháu 18 tháng. Đã tiêm mũi lao, bại liệt, 3 mũi 5 trong 1 và 1 mũi sởi. Giờ cháu nên tiêm vắc-xin gì tiếp theo?

Nguyễn Thị Lan

(nguyenlandatlth@gmail.com)

Trả lời: Cháu nhà bạn đã được tiêm chủng rất đầy đủ các vắc-xin phòng bệnh theo lịch tiêm chủng, hiện tại cháu 18 tháng tuổi bạn hãy đưa cháu đi tiêm vắc-xin sởi lần 2 và tiêm nhắc vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT) để củng cố miễn dịch phòng bệnh cho cháu. Ngoài ra cháu cũng cần được tiêm phòng 3 mũi viêm não Nhật Bản. Bạn có thể cho cháu đi tiêm các loại vắc-xin trên miễn phí tại trạm y tế xã phường.

* Con trai tôi đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin 5 trong 1 rồi. Tôi hỏi trạm y tế nơi đã tiêm thì họ bảo không cần tiêm nhắc lại, hỏi 1 người làm ở trạm y tế nơi tôi sống thì họ bảo tiêm nhắc lại DPT nhưng quá 24 tháng thì người ta không tiêm, tôi hỏi ở phòng tiêm dịch vụ (safood) thì họ bảo tiêm nhắc lại viêm gan B và Hib. Con trai tôi được 33 tháng, vậy tôi muốn hỏi tôi nên tiêm mũi nhắc lại như thế nào?

Trần Thị Tâm (tamtt3@co-opbank.vn)

Trả lời: Cháu nhà bạn hiện đã 33 tháng bạn có thể liên hệ để đưa trẻ ra các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã phường để được tiêm nhắc vắc-xin DPT phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván và vắc-xin sởi nếu chưa được tiêm chủng, ngoài ra  trẻ từ 1 - 5 tuổi cần được tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản. Bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế có chỉ định tiêm chủng phù hợp

* Chào các anh chị! Cháu bé 3 tháng tuổi đã tiêm đủ 3 mũi viêm gan B, đợt này tiêm vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem có được không?

Nguyễn Văn Tuy

(lachong9@gmail.com)

Trả lời: Vắc-xin Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc-xin phối hợp để phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Con bạn có thể tiêm chủng vắc-xin này, việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu, khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu nhà bạn đã tiêm vắc-xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

Dự án TCMR

Tin liên quan
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng
SKĐS - *Chào các anh chị! Con em được 6 tháng rưỡi, cháu đã tiêm được 2 mũi vắc-xin 6 trong 1 dịch vụ, bây giờ chưa có vắc-xin em chuyển sang cho cháu tiêm vắc-xin 5 trong 1 trong chương trình TCMR được không?
'Tiêm chủng mở rộng' được vinh danh là 1 trong 8 công trình tiêu biểu của đất nước
SKĐS - Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) của ngành y tế là một trong 8 công trình tiêu biểu được vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình" năm 2018, diễn ra sáng nay (28/7). Chương trình này được đánh giá là chương trình Y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất ở Việt Nam.
Cần đưa vắc-xin Rotavirus vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia
SKĐS - Trong hơn 2 thập kỷ nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, tôi đã chứng kiến nhiều bệnh nhi ốm yếu và mất nước cùng với gánh nặng tài chính và nỗi đau tinh thần mà gia đình các em phải gánh chịu. Nhưng điều khiến tôi đau lòng nhất đó là nhìn những bệnh nhi nằm la liệt trên các giường bệnh do mắc phải một căn bệnh mà hoàn toàn có thể phòng tránh được: bệnh tiêu chảy do Rotavirus gây ra.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm