DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
“Giải cứu” quả thận trong 5 ngày mang về 2 túi sỏi
09:00 19/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đã quen với việc nhiều cơ sở y tế từ chối do không muốn mạo hiểm mổ lần 3 vì sỏi thận to, phức tạp mà đã 2 lần mổ mở, bác L.Đ.T. (62 tuổi) thấy mình vẫn quá may mắn khi cuối cùng cũng được loại sạch sỏi bằng tán sỏi công nghệ cao. “Khoe” 2 túi sỏi vụn - kết quả của 2 lần tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ, bác không giấu được niềm vui.

Sỏi thận san hô lớn, nhiều nơi khuyên nên “sống chung”

Bệnh nhân L.Đ.T 62 tuổi biết mình có sỏi thận từ cách đây chục năm và đã từng mổ 2 lần. Nhưng rồi theo thời gian, do mải bận rộn với công việc mà sỏi tái lại từ lúc nào bác T cũng không biết và cũng ko kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Bác cho biết, khi thấy đau tức thường xuyên ở vùng thắt lưng (vị trí thận) thì đi khám lại. Các kết quả chụp chiếu, siêu âm cho thấy viên sỏi ở bên thận phải trong cơ thể bác có độ dài lên tới 7cm, nằm kín cả bể thận. Kích thước viên sỏi quá lớn cùng tiền sử 2 lần mổ là lý do bác đều được khuyên “phải sống chung với  sỏi.

Người bệnh ở tuổi xế chiều ấy đã rất thất vọng và buồn. Bác hiểu rõ, sống chung với viên sỏi lớn đồng nghĩa với việc phải chịu đựng những cơn đau, những bất tiện ngày càng lớn do sỏi hành hạ. Nghiêm trọng hơn, sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận, thậm chí mất cả quả thận. Không những thế, sỏi còn có thể gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể đe dọa tính mạng.

Kết quả chụp chiếu cho thấy viên sỏi thận trong cơ thể bác T có độ dài tới 7cm, nằm kín cả bể thận.

“Đường hầm nhỏ” mở ra hy vọng cứu quả thận

Đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (286 Thụy Khuê, Hà Nội), bác T vui mừng được bác sĩ Phạm Huy Huyên - Phó giám đốc kiêm trưởng khoa ngoại của bệnh viện khẳng định “làm được” và bằng cách tán sỏi, rất ít xâm lấn chứ không phải mổ phanh như trước đây.

Bác sĩ Huyên cho biết: “Với trường hợp này thường phải mổ mở, song người bệnh đã trải qua 2 lần mổ trước đó nên nếu tiếp tục mổ mở lần này là rất khó khăn, bất lợi cho bệnh nhân. Vì vậy, sau khi xem xét kỹ, chúng tôi quyết định thực hiện phương pháp tán sỏi nội soi qua da. Bằng cách tạo một đường hầm rất nhỏ, khoảng 5mm xuyên qua da vào thận, phá vỡ sỏi bằng laser công suất cao và hút hết vụn sỏi nhờ áp lực chân không”

Cuối cùng ánh sáng đã trở lại cuối “đường hầm”. Sau 2 lần tán sỏi thành công cách nhau 5 ngày, mỗi lần lấy ra nửa viên sỏi, bác T đã thoát khỏi viên sỏi khủng mà không hề tổn thương nhiều đến thận cũng như các cơ quan lân cận khác.

Đặc biệt, theo bác sĩ: “Trước khi tán sỏi lần đầu, với tình hình bệnh nhân, thông thường phải cần tạo 2 đường hầm mới tán hết sỏi. Nhưng sau đó chúng tôi đã nghiên cứu và quyết định chỉ tạo và sử dụng duy nhất 1 đường hầm cho cả 2 lần tán sỏi, nhằm giảm thiểu tổn thương cho bệnh nhân”.

Nhờ nỗ lực của bác sĩ cộng với việc được chăm sóc kiểm tra chu đáo (cứ khoảng 10 phút một lần điều dưỡng lại vào kiểm tra tình trạng sức khỏe, và mỗi khi cần gọi bác sĩ hay điều dưỡng chỉ cần bấm vào dụng cụ đặt tại giường rất tiện lợi - theo lời kể của bệnh nhân), bác T đã phục hồi tốt giữa 2 lần tán sỏi.

Phương pháp mà bác sĩ Huyên đã áp dụng thành công trong trường hợp sỏi thận kích thước rất lớn này có tên là Nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ.

Xử lý sỏi khủng: Nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ thay thế hoàn toàn cho mổ mở

Được biết phương pháp mà bác sĩ Huyên đã áp dụng thành công trong trường hợp sỏi thận kích thước rất lớn, với tiền sử 2 lần mổ mở này có tên đầy đủ là Nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ. Đây là một kỹ thuật tán sỏi công nghệ cao ưu việt được ứng dụng rất thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giúp chữa khỏi nhiều ca sỏi thận hoàn toàn thay thế cho mổ phanh (mổ mở) mà vẫn đạt hiệu quả sạch sỏi, bảo toàn sức khỏe và hạn chế tối đa tổn thương cho người bệnh. Phương pháp này hiện còn được coi là "tiêu chuẩn vàng" trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu lớn và phức tạp.

Góc quà tặng: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (286 Thụy Khuê, Hà Nội) hiện đang tài trợ các suất khám và siêu âm sỏi tiết niệu miễn phí, đồng thời giảm 20% dịch vụ tán sỏi. Liên hệ 1900558896 để đăng ký nhận ưu đãi hoặc truy cập tìm hiểu thêm thông tin TẠI ĐÂY

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ hàng đầu về điều trị sỏi thận - sỏi tiết niệu tại khu vực miền Bắc. Ứng dụng các công nghệ đột phá trị sạch sỏi không cần phẫu thuật đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát sỏi nhanh chóng, êm ái. Bệnh viện có áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh.

Tin liên quan
Công nghệ đột phá khiến sỏi thận lâu năm hết đường “cư trú”
SKĐS - Nhờ công nghệ đột phá ứng dụng laser công suất cao và lực hút chân không, tán sỏi nội soi qua da dễ dàng làm sạch sỏi thận lâu năm thông qua một vết chích rất nhỏ 5mm (bằng đầu bút bi) để tạo đường hầm tiếp cận sỏi. Bệnh nhân sau điều trị phục hồi nhanh, ít đau và không phải lo sẹo xấu.
Tán sỏi nội soi qua da - giải pháp tránh mổ mở cho người bị sỏi thận to
SKĐS - Sỏi thận, tiết niệu là “cục nợ” trường kỳ đối với nhiều người. Khổ nhất là những trường hợp sỏi cực lớn, hình dạng phức tạp và đã trải qua mổ mở hơn 1 lần. Có người đã được khuyên chấp nhận sống chung với sỏi bởi rất khó mổ lần nữa. Nhưng phương pháp tán sỏi nội soi qua da cùng với tài năng của các bác sĩ đã mang lại cơ hội sạch sỏi an toàn cho người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm