“Giải cứu” mắt khỏi ổ áp xe vì viêm xoang cho trẻ 16 tháng

Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/8, BS. Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công dẫn lưu mủ do viêm xoang, bảo vệ mắt phải cho một bé trai 16 tháng tuổi (ở Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận).

Trong 10 năm qua, đây là một trường hợp biến chứng nặng nhất do viêm xoang trên một bệnh nhi nhỏ tuổi.

Người nhà bệnh nhi cho biết, từ khi sinh ra, bé thường bị sổ mũi nên người nhà hay mua thuốc cho bé uống, hết bệnh thì ngừng thuốc. Nhưng bệnh cứ tái đi tái lại nhiều lần. Trước khi nhập viện 10 ngày, mắt bé đột nhiên sưng lên, người bắt đầu lờ đờ, thường ói và không ăn uống gì được.

Kết quả trước và sau mổViệc điều trị viêm xoang không triệt để, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho trẻ, như biến chứng viêm ổ mắt do viêm xoang, các bác sĩ BV Tai Mũi Họng TP.HCM khuyến cáo.

Người nhà đưa bé đi khám nhiều nơi, nhưng không tìm ra được bệnh, và chuyển đến BV Mắt TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ cho rằng việc sưng mắt này có liên quan đến các bệnh lý tai mũi họng nên chuyển bé sang BV Tai Mũi Họng TP.HCM.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi này, các bác sĩ của BV Tai Mũi Họng TP.HCM đã nhận định bé có thể bị một ổ áp xe mắt phải do biến chứng viêm xoang nên đã tiến hành CT-Scan, hội chẩn và mổ ngay.

BS Thủy cho biết, điều khó khăn nhất là bệnh nhi còn quá nhỏ tuổi và cân nặng thấp (9kg) hốc mũi rất nhỏ kèm viêm tấy phù nề hốc mũi, phẫu thuật qua nội soi rất khó. Bên cạnh đó, hệ thống xoang của bé chưa hoàn chỉnh, nhỏ như hạt bắp nên dễ xảy ra tai biến trong phẫu thuật.

BS Trần Phan Chung ThủyBS. Trần Phan Chung Thủy - Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM vui mừng chia sẻ sự thành công bảo vệ thị lực cho bé sau ca phẫu thuật nội soi vì biến chứng ổ mắt do viêm xoang.

“May mắn là chúng tôi có những trang thiết bị vô cùng tinh nhỏ, và các bác sĩ gây mê kinh nghiệm, vì vậy, chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật nội soi, dẫn lưu mủ đặc (150cc) trong hốc mũi và xoang, đồng thời mở thêm một đường dẫn lưu khác trên ổ áp xe ngoài mắt. Nhờ đó, mủ được dẫn lưu triệt để và bệnh nhi được điều trị kháng sinh mạnh,” BS Thủy cho biết.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các bậc cha mẹ không nên chủ quan, mà phải điều trị viêm mũi xoang đầy đủ, không nên tự tiện dùng thuốc. Và khi có các dấu hiệu biến chứng ở mắt cần đưa bé đến sớm. Những biến chứng ở mắt do viêm có thể gây ra nhiễm trùng máu, mất thị lực, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 40%.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA