Bại não sau sinh khiến bé 8 tuổi không thể mang giày dép, phải đi bằng đầu ngón chân

Suckhoedoisong.vn - Cháu Nguyễn Hà Ph. (8 tuổi, ở Hà Nội) bị co rút gân Achilles cả 2 bên do di chứng của bại não sau sinh dẫn đến việc đi lại của cháu rất khó khăn, phải đi trên các đầu ngón chân. Mẹ cháu Ph. cho biết cháu không thể mang giày dép như người bình thường, khi đi phải kiễng lên.

Mẹ bé chia sẻ, nhiều lúc thấy chúng bạn đi chơi, cháu rất muốn đi cùng nhưng chỉ được 1, 2 bước thì không thể đi tiếp nên lại ngồi khóc. Những lúc như thế mẹ chỉ biết khóc theo con. Lần này được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai cùng chuyên gia hàng đầu thế giới khám và phẫu thuật tạo hình bàn chân cho con khiến chị và gia đình rất vui.

Theo các bác sĩ, bệnh bại não là một rối loạn ảnh hưởng đến trương lực cơ, sự vận động của các cơ và khả năng phối hợp và vận động chủ động. Bệnh bại não do tổn thương tế bào não gây nên, sự tổn thương có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai, khi sinh hay những năm đầu đời. Các tế bào não bị tổn thương dẫn đến rối loạn vận động trong bệnh bại não thường kèm theo những rối loạn về thị lực, sức nghe, ngôn ngữ, lời nói, khả năng học tập của trẻ. Tùy theo vùng tế bào nào trên não bị tổn thương mà có ảnh hưởng tới chức năng tương ứng.

Trường hợp khác, bệnh nhân Vũ Phúc Th. (6 tuổi, ở Hà Nội) bị dị tật bàn chân khèo từ nhỏ, có biến dạng cả cổ và bàn chân rất nặng. Bố cháu cho biết, bàn chân của cháu bị biến dạng, khoèo vào trong, đau khớp cổ chân khi di chuyển và không thể đi lại như bình thường, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày.

Sau khi được thăm khám và tư vấn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật can thiệp cả vào gân và vào xương để đưa bàn chân về tư thế tương đối bình thường để sau đó cháu có thể đặt bàn chân xuống, có bước đi tương đối bình thường, đảm bảo chức năng của bàn chân.

phau thuat 2Các chuyên gia phối hợp phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân.

be Ph. sau phau thuatSức khỏe của bệnh nhi nhanh chóng ổn định sau phẫu thuật.

 

Bệnh nhân Ph. và Th. chỉ là hai trong số nhiều bệnh nhân được Khoa Chấn thương Chỉnh hình và Cột sống tổ chức khám sàng lọc miễn phí và phẫu thuật tạo hình trong đợt này với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu đến từ Đoàn phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nhân đạo thường niên của bệnh viện và đã duy trì nhiều năm nay tại Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Đào Xuân Thành - Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hợp tác với các tổ chức trong nước, quốc tế về lĩnh vực chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống là hoạt động thường xuyên của khoa. Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật cổ bàn chân đến từ Đoàn phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ đã dành trọn 2 ngày để trực tiếp khám, tư vấn.

Đồng thời các bác sĩ hai bên đã cùng phẫu thuật cho các bệnh nhân có biến dạng cổ bàn chân do các bệnh lý bẩm sinh, hoặc do di chứng của các bệnh lý chấn thương, viêm khớp mạn tính, liệt hoặc co rút cổ bàn chân sau chấn thương sọ não…”.

kham cho BN 1

kham cho bn 2Các chuyên gia trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân.

 

Theo PGS.TS. Đào Xuân Thành, hàng năm đoàn các bác sĩ đều đến các tỉnh phía Bắc để khám, sàng lọc tìm ra các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn bị tật vận động cần phẫu thuật. Các cháu có khuyết tật nhẹ sẽ được phẫu thuật ngay tại tỉnh, còn các trường hợp nặng hơn sẽ được đưa về Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật với sự phối hợp của chuyên gia đến từ Hội phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ. Những cháu có hoàn cảnh khó khăn đều được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật.

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA