Giải bóng đá nào được cá độ hợp pháp tại Việt Nam?

Suckhoedoisong.vn - Dự kiến trong tháng 4 này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chính thức công bố danh sách các trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế được phép cá độ hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Tháng 1/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 06 “về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế”. Trong đó, Bộ VHTT&DL được giao thiết lập danh sách các trận đấu, giải đấu Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn, làm căn cứ thực hiện đặt cược tại Việt Nam. Sau khi xem xét, tham khảo kỹ lưỡng nhiều yếu tố, Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT và nhiều địa phương khác thống nhất quan điểm: trong 5 năm đầu thí điểm đặt cược, những trận đấu chính thức hay giao hữu có đội Việt Nam (ở cấp độ đội tuyển, các đội trẻ quốc gia, CLB) ở bất kỳ giải đấu nào trên lãnh thổ hay ngoài lãnh thổ Việt Nam đều không được cá độ hợp pháp.

Những trận đấu có đội Việt Nam ở bất kỳ giải đấu nào đều không được cá độ hợp pháp.

Những trận đấu có đội Việt Nam ở bất kỳ giải đấu nào đều không được cá độ hợp pháp.

Theo lộ trình Chính phủ sẽ tiến hành sơ kết sau 5 năm đầu thực hiện.

Theo danh sách cá độ hợp pháp mà Bộ VHTT&DL đưa ra gồm 9 dạng trận đấu giao hữu quốc tế. Trong đó có hai đội tuyển quốc gia thi đấu với nhau tại một trong hai quốc gia này hoặc ở nước (lãnh thổ) trung gian và phải do liên đoàn (hiệp hội) bóng đá hai nước đó tổ chức; đội tuyển quốc gia đấu CLB quốc gia; CLB quốc gia này đấu với CLB quốc gia khác… 15 giải đấu quốc tế gồm: VCK World Cup 2018, 2 trận bán kết và chung kết UEFA Champions League 2018; AFF Cup nữ tháng 6/2018; AFF Suzuki Cup 2018; World Cup các CLB; giải futsal World Cup, giải vô địch bãi biển World Cup, giải vô địch Cúp các CLB châu lục; Cúp các đội tuyển vô địch các châu lục; 7 giải đấu của Nam Mỹ (không phải giải quốc gia)… Ngoài ra, 2 môn bóng đá nam, nữ tại ASIAD 18, SEA Games 30 có tên trong danh sách được phép cá cược. Tuy nhiên, những trận đấu của đội tuyển U23 Việt Nam, đội nữ Việt Nam ở ASIAD hay SEA Games, AFF Cup… sẽ không được đặt cược.

Đáng chú ý, trong danh mục các giải đấu được cá độ do Bộ VHTT&DL đưa ra không có 5 giải đấu hàng đầu châu Âu, gồm Premier League, Serie A, La Liga, Bundesliga và Ligue1; Giải vô địch quốc gia các nước thuộc châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc… Theo kế hoạch, Bộ Tài chính theo nhiệm vụ Chính phủ giao, sẽ chọn doanh nghiệp kinh doanh cá độ bóng đá quốc tế hợp pháp ở Việt Nam.

Hoàng Minh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com