DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải bài toán “chảy máu chất xám” cho y tế cơ sở
21:45 19/07/2013 GMT+7
Thực trạng thiếu cán bộ y tế có trình độ đại học trở lên ở các tuyến, nhất là tuyến y tế cơ sở đang thực sự là bài toán khó cho ngành y tế Hòa Bình. Mặc dù thời gian qua, Hòa Bình đã được bổ sung thêm một số bác sĩ, dược sĩ đại học, tuy nhiên số lượng rất ít nên chưa đáp ứng được yêu cầu về nhân lực y tế.
Thực trạng thiếu cán bộ y tế có trình độ đại học trở lên ở các tuyến, nhất là tuyến y tế cơ sở đang thực sự là bài toán khó cho ngành y tế Hòa Bình. Mặc dù thời gian qua, Hòa Bình đã được bổ sung thêm một số bác sĩ, dược sĩ đại học, tuy nhiên số lượng rất ít nên chưa đáp ứng được yêu cầu về nhân lực y tế. Đây là một trong những vấn đề được đưa ra tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế với tỉnh Hòa Bình.
Giải bài toán  “chảy máu chất xám” cho y tế cơ sở  1PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Hòa Bình.

Ngày 18/7, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Hòa Bình về sơ kết Nghị quyết T.Ư 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và công tác y tế. Tiếp đoàn, về phía tỉnh có đồng chí Hoàng Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch tỉnh và đại diện các ban ngành liên quan.

Báo cáo về công tác đào tạo nhân lực y tế của Hòa Bình, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện nay Hòa Bình còn thiếu hơn 300 bác sĩ. Để bổ sung nguồn nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao, năm 2010 HĐND tỉnh đã ra Nghị quyết số 151 về “Đề án đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học cho y tế tuyến cơ sở giai đoạn 2011 - 2020 với kinh phí là 27 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đề án còn gặp nhiều khó khăn.

Tình trạng thiếu bác sĩ không chỉ ở tuyến xã mà ở cả tuyến huyện và tuyến tỉnh. BVĐK Hòa Bình là BV tuyến cuối của tỉnh, hiện có 35 khoa, phòng với 520 giường kế hoạch, nhưng đến nay BV này mới chỉ có hơn 100 bác sĩ. TS. Trương Quý Dương, Giám đốc BVĐK Hòa Bình cho biết,  đội ngũ bác sĩ còn thiếu, đặc biệt ở Khoa Ngoại Thần kinh - Ung bướu, Nội Tổng hợp, Nội Thần kinh - Cơ xương khớp và Nhi. Ở các khoa  này thường tập trung rất đông bệnh nhân nên dẫn đến sự quá tải trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, bài toán khó hơn cho Hòa Bình là không ít bác sĩ sau khi được cử đi học nâng cao trình độ hoặc công tác được một thời gian lại xin chuyển lên tuyến trên. TS. Dương trăn trở, mặc dù trước khi được cử đi học, họ đã ký cam kết sẽ trở về địa phương công tác, nhưng không ít bác sĩ chấp nhận bỏ cả thâm niên nhiều năm công tác để “dứt áo ra đi” và sẵn sàng “khởi động” sự nghiệp từ đầu. Thực trạng nhiều năm qua, số bác sĩ, dược sĩ đại học về tỉnh công tác rất ít, ngay cả những người có hộ khẩu ở tỉnh, sau khi tốt nghiệp đã không trở về tỉnh công tác mà đến các địa phương khác làm việc. Nguyên do được nêu ra là đãi ngộ kém và môi trường hành nghề chưa thật hấp dẫn, lý do gia đình...

Giải bài toán  “chảy máu chất xám” cho y tế cơ sở  2Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác KCB tại Trạm y tế xã Yên Mông (TP. Hòa Bình).

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ với những trăn trở của địa phương về thực trạng nguồn nhân lực y tế, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Hòa Bình trong việc thực hiện những chính sách đào tạo bác sĩ cho y tế cơ sở. Đặc biệt, tỉnh có một bước đột phá trong việc ra Nghị quyết 151 với mức chi 27 tỷ đồng cho Đề án đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học cho y tế cơ sở. Điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sát đến công tác y tế của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Bộ trưởng đề nghị, với số tiền 27 tỷ đồng chi cho y tế cơ sở, Hòa Bình nên tìm cách thu hút bác sĩ mới tốt nghiệp về địa phương. Để giải quyết bài toán nhân lực, Bộ trưởng đề nghị, trước mắt, Sở Y tế có kế hoạch làm việc với các trường Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Hải Phòng... để thu hút bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp. Nếu bác sĩ ở tỉnh khác về Hòa Bình công tác, tỉnh sẽ hỗ trợ một số tiền và chỗ ở. Bên cạnh đó, để bù đắp những thiếu hụt của y tế tuyến xã, huyện, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã mở mã ngành y sĩ đa khoa, vì vậy ngành y tế Hòa Bình chủ động cử cán bộ y tế đủ điều kiện để đi học liên thông và số cán bộ đó sẽ tăng cường cho y tế tuyến xã, tuyến huyện...

Bài và ảnh: Nguyễn Tuệ

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP. Hòa Bình, thăm và kiểm tra công tác KCB tại Trạm y tế xã Yên Mông (TP. Hòa Bình), BVÐK Hòa Bình. Tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP. Hòa Bình, Bộ trưởng lưu ý, để làm tốt công tác phòng dịch bệnh, lãnh đạo địa phương cần tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt vấn đề nước sạch vệ sinh môi trường cũng như nhà tiêu hợp vệ sinh... 

 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm