DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Giấc ngủ ở trẻ nhỏ liên quan đến sức khỏe tâm thần sau này
Ngọc Nguyễn - 16:24 04/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy, một số vấn đề về giấc ngủ trong thời thơ ấu có liên quan đến sự xuất hiện của các triệu chứng sức khỏe tâm thần trong thời niên thiếu.

TS. Isabel Morales-Muñoz, Viện Sức khỏe và Phúc lợi Quốc gia ở Helsinki (Phần Lan) và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu gồm 7.155 người sinh từ ngày 1/4/1991 và tháng 31/12/1992 để đánh giá mối liên quan giữa một số vấn đề về giấc ngủ trong thời thơ ấu và các triệu chứng rối loạn nhân cách ranh giới (BPD- một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác) lúc 11- 13 tuổi, các mối liên quan do trầm cảm ở tuổi lên 10.

Chất lượng giấc ngủ có liên quan đến sức khỏe tâm thần sau này ở trẻ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, tần suất thức giấc ban đêm cao hơn ở trẻ 18 tháng tuổi và thói quen ngủ ít đều đặn hơn ở trẻ 6 tháng, 30 tháng và 5,8 năm tuổi có liên quan đáng kể đến trải nghiệm tâm thần ở tuổi thiếu niên. Thời gian ngủ ngắn hơn vào ban đêm và giờ đi ngủ muộn hơn ở trẻ 3,5 tuổi có liên quan đáng kể đến các triệu chứng BPD. Mối liên quan giữa thức giấc ban đêm thường xuyên ở trẻ 18 tháng tuổi và thói quen ngủ không đều đặn ở trẻ 5,8 tuổi bị rối loạn tâm thần bởi trầm cảm khi 10 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho hay, những kết quả này có thể góp phần vào việc thiết lập giấc ngủ cá nhân tốt hơn và các can thiệp tâm lý trong rối loạn tâm thần và BPD.

Ngọc Nguyễn

((Theo physiciansbriefing.com 1/7/2020))

Tin liên quan
Rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ: Chớ chủ quan...
SKĐS - Rối loạn giấc ngủ (RLGN) ở trẻ em có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, hay quấy khóc, cáu kỉnh.
Những điều không ngờ có thể gây rối loạn tâm thần ở trẻ
SKĐS - Rối loạn tăng động giảm tập trung (ADHD) là một rối loạn tâm thần bao gồm các triệu chứng như khó chú ý hoặc tập trung vào bất cứ hoạt động nào, hay bồn chồn và hiếu động thái quá, kèm theo những hành vi bốc đồng.
Các rối loạn tâm thần ở trẻ vị thành niên
Ngày nay, các rối loạn tâm thần không phải là hiếm gặp ở trẻ vị thành niên. Các rối loạn tâm thần chủ yếu là trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu và nghiện ma túy.
Những rối loạn giấc ngủ có thể gặp ở trẻ
SKĐS - Đái dầm, hoảng sợ ban đêm, mộng du…là những rối loạn giấc ngủ trẻ có thể gặp phải
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm