An toàn truyền máu cho vùng sâu, vùng xa:

Giấc mơ thành hiện thực

Suckhoedoisong.vn - Những năm gần đây, nhiều cơ sở y tế thuộc vùng sâu, vùng xa, hải đảo ở nước ta đã bước đầu thực hiện thành công việc truyền máu, giúp kịp thời cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Từ gian khó...

“Có những lần vào đất liền nhận máu, thời tiết khó khăn, đi trong đêm tối, tàu bị lạc đường rất nguy hiểm, thậm chí tưởng sắp đâm vào đá, đi từ 17 giờ mà tận 5 giờ sáng hôm sau mới vào đến thành phố. Còn người bệnh thì vẫn thấp thỏm chờ máu...” - chị Phạm Thị Bích, Khoa Xét nghiệm, BVĐK Cát Bà, Hải Phòng còn nguyên ký ức về thời kỳ nhọc nhằn để mang được một đơn vị máu về đảo cho bệnh nhân. 26 năm công tác tại Bệnh viện Cát Bà là 26 năm chị vất vả đi nhận máu. Và mỗi lần như vậy, người nhà bệnh nhân đều phải mất kinh phí để thuê xuồng hay tàu cao tốc cho kịp. Dù mỗi năm chỉ sử dụng vài đơn vị máu, nhưng bao nhiêu đơn vị máu là từng đấy lần chị Bích phải đối mặt với hiểm nguy.

Còn tại đảo Phú Quốc, nơi mà nhu cầu máu cho điều trị rất lớn, chỉ tính riêng 3 năm từ 2007 - 2009, BVĐK Phú Quốc đã sử dụng tới 618 đơn vị máu, trong đó nguồn máu chủ yếu từ người nhà bệnh nhân và người cho máu lấy tiền. BS.Phan Ngọc Dung - Trưởng khoa Hồi sức chống độc, BVĐK Phú Quốc cho hay: “Tôi về công tác tại đây từ cuối năm 2008, ngân hàng máu chưa có, mỗi khi nhìn bệnh nhân cần máu là tôi rất lo vì tìm không ra nguồn máu, người nhà bệnh nhân phải tự đi tìm người có nhóm máu phù hợp...”.

Còn với vùng sâu, vùng xa như huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), khó khăn trong truyền máu còn là câu chuyện về phong tục tập quán của người dân: “Người dân rất sợ nhận dòng máu của dòng họ khác không thuộc dòng họ mình, vì vậy để thuyết phục họ tham gia hiến máu cũng như nhận máu thật sự khó khăn...”, BS. Nguyễn Văn Minh - Giám đốc TTYT huyện Điện Biên Đông chia sẻ.

… đến giấc mơ có thật

Những câu chuyện của chị Bích, BS.Minh hay BS.Dung giờ đây đã trở thành ký ức. Sau gần 3 năm Viện Huyết học - Truyền máu TW triển khai xây dựng lực lượng hiến máu dự bị (HMDB) và áp dụng nhiều biện pháp đảm bảo an toàn truyền máu (ATTM) tại 4 huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đã có những tín hiệu đáng mừng đối với hoạt động truyền máu nơi đây. Chính quyền các địa phương đều xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng; nhờ đó nhiều cán bộ, công chức và ngay cả bà con người Mông (huyện Điện Biên Đông, Điện Biên) hay người Khơ me (huyện Tịnh Biên, An Giang) cũng đều nhiệt tình đăng ký HMDB. Đến nay, các hoạt động truyền thông về HMDB luôn được triển khai đồng bộ, bài bản ở 4 địa phương này với 13.000 tờ rơi, 720 áp phích, 8 hội nghị tập huấn, hàng trăm lượt phát thanh.

GS.TS.Nguyễn Anh Trí cho biết: “Sau 3 năm tìm tòi, nghiên cứu cách làm phù hợp, giờ đây tại 4 huyện, chúng tôi đã phối hợp tuyển chọn, xây dựng được 311 người đăng ký HMDB, 17 người trong số đó đã hiến máu khẩn cấp cứu bệnh nhân. Lực lượng HMDB tại đây dù không đông, nhưng thực chất và bền vững bởi hàng năm, họ đều được khám sức khỏe và xét nghiệm sàng lọc máu định kỳ, để khi cần huy động, họ có thể hiến máu an toàn và kịp thời; góp phần đảm bảo và dự phòng máu cho cấp cứu”.

BS.Minh hào hứng kể: “Tháng 11/2013, sau trường hợp của một cán bộ UBND huyện Điện Biên Đông là thành viên của ngân hàng máu sống trực tiếp hiến máu cho sản phụ trong tình trạng nguy kịch, thì nhiều cán bộ của văn phòng, hay Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... cũng đã đến BV để đăng ký sẵn sàng hiến máu nếu có trường hợp cần truyền máu...”. Là một trong 62 huyện nghèo của cả nước, hiến máu không chỉ là hành động nhân ái cứu người, mà còn là cứu nghèo, giúp họ thoát nghèo.

Mừng nhất có lẽ là người dân ở vùng sâu, hải đảo bởi nhờ có những người hiến máu dự bị mà họ có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt nhất khi được tiếp cận với dịch vụ y tế như ở nhiều tỉnh/thành phố lớn... Không giấu nổi niềm hạnh phúc vô bờ bến và sự xúc động khi vợ mình được truyền máu, anh Lầu Nhìa Chá, dân tộc Mông, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông chia sẻ: “Tôi đã từng lo lắm, nhưng nhờ chương trình hiến máu dự bị của Nhà nước cho bà con dân tộc vùng cao nghèo nên vợ tôi được cứu sống. Không biết nói gì hơn, tôi rất cảm ơn Nhà nước, cảm ơn cán bộ y tế đã hết sức giúp đỡ gia đình tôi”.

Đánh giá về việc xây dựng lực lượng HMDB này, TS. Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế cho biết: “Tôi đánh giá cao cách làm đúng hướng của Viện Huyết học - Truyền máu TW ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong đảm bảo ATTM. Ở những địa bàn không thể tập trung hóa dịch vụ truyền máu thì việc áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn máu là rất cần thiết, trong đó duy trì nguồn người an toàn sẵn sàng hiến máu là yếu tố cơ bản...”.

Cùng với sự phát triển của công tác chăm sóc y tế ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, xây dựng lực lượng hiến máu dự bị theo hướng thực chất, bền vững đang trở thành một giải pháp hữu hiệu để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở những địa bàn khó khăn này đạt tới sự công bằng, chất lượng và hiệu quả.             

   Bài: Thảo Nguyên

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giấc mơ thành hiện thực

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT