DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giá vàng sớm tăng trở lại sau chuỗi ngày thê thảm?
10:57 26/05/2013 GMT+7
Sau nhiều tuần giảm liên tiếp, giá vàng thế giới tuần qua đã phục hồi gần 2% và là tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 4. Trong tuần tới, nhiều chuyên gia tin giá kim loại quý này còn có thể đi lên.
Sau nhiều tuần giảm liên tiếp, giá vàng thế giới tuần qua đã phục hồi gần 2% và là tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 4. Trong tuần tới, nhiều chuyên gia tin giá kim loại quý này còn có thể đi lên.
 
Được hưởng lợi từ việc đồng USD giảm giá trong khi thị trường chứng khoán sau nhiều phiên tăng liên tục đã quay đầu giảm điểm, giá vàng thế giới tuần qua đã có sự phục hồi mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua.
Giá vàng sớm tăng trở lại sau chuỗi ngày thê thảm? 1
 Giá vàng thế giới tuần tới có thể đi lên
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 1,9% so với cùng kỳ tuần trước, để đóng cửa ở mức 1386,3 USD/ounce. Hợp đồng vàng giao tháng 6 cũng tăng 1,6% lên mức 1386,6 USD/ounce.

Sở dĩ giá vàng phục hồi sau nhiều tuần đi xuống liên tiếp là do đồng USD đã giảm giá nhẹ so với các ngoại tệ khác trong khi thị trường chứng khoán thế giới lại đi xuống. Tại châu Âu phiên thứ Năm vừa qua, các chỉ số chứng khoán đã có ngày lao dốc mạnh nhất trong một năm gần đây. Trong khi đó chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên cuối tuần và là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp.

Tuần qua, đồng bạc xanh đã có tuần sụt giảm mạnh nhất so với đồng Yên Nhật trong vòng 3 năm gần đây. Cùng lúc đó Euro cũng tăng giá 0,7% so với USD.

“Đồng USD yếu hơn cùng với việc gói kích thích kinh tế QE3 vẫn được tiếp tục trong khi sức mua vàng vật chất vẫn cao ở vùng giá thấp, điển hình như ở Trung Quốc, là những yếu tố giúp vàng tăng trở lại trong vài phiên gần đây”, Robin Bhar, nhà phân tích thị trường kim loại quý tại ngân hàng Societe Generale Group của Pháp cho biết.

Cũng trong tuần qua, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục đẩy mạnh bán ra tới 19,8 tấn, đưa lượng vàng nắm giữ của quỹ này tại thời điểm ngày 23/5 xuống còn 1018,567 tấn, thấp nhất trong hơn 4 năm gần đây.

Trong một thông báo được đưa ra hôm thứ 6, quỹ đầu tư Macquarie cho biết tính chung từ đầu năm SPDR Gold Trust đã bán ra tổng cộng 450 tấn. “Với quy mô bán ra hiện tại, tương đương với sản lượng của các mỏ trên toàn châu Phi và Nam Mỹ trong cũng thời kỳ, thì việc giá vàng không sụp đổ cũng cho thấy sức mua vàng vật chất mạnh ra sao”, quỹ này cho biết.

“Nếu các quỹ giao dịch hoán đổi tiếp tục từ bỏ vàng, thì triển vọng của kim loại quý này sẽ lệ thuộc vào những người mua vàng vật chất”, Macquarie nhận định.

Dự báo về giá vàng tuần tới, trong số 28 chuyên gia tham gia khảo sát củaKitco, 14 chuyên gia nghiêng về khả năng giá vàng còn tiếp tục đi lên. 9 người tin vào điều ngược lại trong khi chỉ có 5 người cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Các nhà phân tích cho biết, với tuyên bố của chủ tịch Fed hôm thứ Tư tuần qua, các dữ liệu về kinh tế Mỹ giờ đây sẽ càng có ảnh hưởng lớn hơn tới xu hướng thị trường. Trước đó thị trường đã đi lên trong nửa đầu bài phát biểu của ông Bernanke, trong đó ông khẳng định có thể giữ nguyên chương trình tung tiền mua trái phiếu, nhưng sau đó giá đã giảm khi vị chủ tịch bỏ ngỏ khả năng ngừng chương trình này nếu tình hình kinh tế tốt hơn.

Một số nhà quan sát thị trường tin rằng Fed sẽ duy trì QE3 cho đến hết năm nay bởi họ cho rằng cơ quan này không muốn kết thúc sớm chương trình kích thích kinh tế.

“Kỳ vọng của thị trường liên quan tới thời điểm dừng QE3 sẽ phụ thuộc lớn vào kết quả của kinh tế Mỹ và bất kỳ thay đổi nào trong các thông tin của Fed”, ngân hàng Barclays của Anh nhận định, đồng thời cho biết thêm họ nghiêng về khả năng đồng USD sẽ đi lên trong nửa cuối năm nay do kinh tế Mỹ tăng tốc.

Trước đó, một kết quả tốt hơn kỳ vọng trên thị trường hàng hóa lâu bền của Mỹ, bao gồm đủ chủng loại từ lò nướng bánh tới máy bay, đã khiến giá vàng đi xuống, do nhu cầu cần nơi trú ẩn của nhà đầu tư giảm cùng với sự bớt lo ngại về kinh tế Mỹ.

Edward Meir, nhà tư vấn thị trường hàng hóa tại công ty INTL FCStone thì cho rằng, dù giá vàng tuần qua đi lên, những đợt tăng giá tiếp theo khó kéo dài. “Nhìn chung chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ trở lại với xu hướng đi xuống, nhất là khi sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán toàn cầu có vẻ như sẽ không kéo dài. Xu hướng giá vàng trong trung hạn theo quan điểm của chúng tôi cũng không thực sự hấp dẫn và thiếu vắng sự sôi động như ở các thị trường chứng khoán”.
 
Theo Dân trí
 
 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm