DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Giá vàng đổ dốc khiến nhà đầu tư lỗ lớn
09:04 15/04/2013 GMT+7
Cú bất ngờ lao dốc không phanh của giá vàng trong phiên cuối tuần vừa qua đã khiến nhiều nhà đầu tư bỗng dưng mất hàng triệu USD. Dự đoán giá vàng hiện tiếp tục bị cắt giảm về mức thấp. Hiện, dự báo giá vàng liên tiếp được điều chỉnh về mức thấp.
Cú bất ngờ lao dốc không phanh của giá vàng trong phiên cuối tuần vừa qua đã khiến nhiều nhà đầu tư bỗng dưng mất hàng triệu USD. Dự đoán giá vàng hiện tiếp tục bị cắt giảm về mức thấp. Hiện, dự báo giá vàng liên tiếp được điều chỉnh về mức thấp.

Trong phiên cuối tuần vừa qua, giá vàng giao ngay đã giảm 6,2% xuống mức 1.483 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2011. Chỉ số S&P GSCI theo gõi 24 mặt hàng đã giảm 8%, mức thấp nhất kể từ tháng 7. Chỉ số MSCI All- Country Idex của thị trường chứng khoán toàn cầu (gồm 45 quốc gia) đã tăng 2,5% và đồng đô la Mỹ đã giảm 0,2% so với các loại đồng tiền chủ chốt khác.
Giá vàng đổ dốc khiến nhà đầu tư lỗ lớn 1
Ảnh minh họa
            
Ngày 9/4 Ủy ban châu Âu cho biết Síp đã cam kết sẽ bán lượng vàng dự trữ tương đương khoảng 400 triệu euro. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Síp lại nói họ đã không bàn thảo về kế hoạch đó. Síp có 13,9 tấn vàng dự trữ, xếp thứ 61 trên toàn cầu với số tiền tương đương khoảng 2% lượng tiền giao dịch hàng ngày trên thị trường Luân Đôn.

Ở dự báo vàng cuối tuần vừa qua, ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp thuộc công ty Kingsview Financial, cho biết thông tin đảo Síp có thể phải bán 10 tấn vàng để huy động vốn nhằm cứu hệ thống ngân hàng nước này khiến thị trường lo ngại. Ông Nedoss cho rằng, khối lượng bán vàng này của Cyprus không hề lớn, nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ khác.

Ông Nedoss đặt ra các câu hỏi “Vấn đề là còn những quốc gia châu Âu khác thì sao? Liệu họ có phải bán vàng như Cyprus? Những nước như Bồ Đào Nha và Italy đều có nhiều vàng”. 

Cú bất ngờ giảm mạnh trong phiên ngày 12/4 của giá vàng thế giới đã khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại lớn, trong đó có tỷ phú đầu cơ John Paulson.

Theo Bloomberg, trong số 9,5 tỷ USD vốn đầu tư là tiền túi mà ông Paulson rót vào các quỹ đầu tư thuộc công ty Paulson & Co. do ông lập nên, thì khoảng 85% là tiền đầu tư vào vàng dưới dạng cổ phiếu vàng và các sản phẩm vàng phái sinh.

Ở phiên giao dịch ngày 12/4, khi  giá vàng giảm 4,1%, lực giảm này đồng nghĩa với việc giá trị khoản đầu tư vào vàng của ông Paulson sụt khoảng 328 triệu USD.

Vàng đã đi vào vùng giảm giá sau khi đã giảm hơn 20% kể từ tháng 8 năm 2011. Sự sụt giảm của thị trường vàng khiến cho tình hình đầu tư của tỷ phú 57 tuổi này luôn trong tình trạng lợi nhuận kém trong hai năm qua.

Năm ngoái, ông Paulson nói với các nhà đầu tư rằng, quỹ vàng Gold Fund trị giá 700 triệu USD của Paulson & Co. sẽ có mức lợi nhuận vượt các quỹ khác trong công ty trong vòng 5 năm tới, bởi theo ông, vàng vẫn sẽ là tài sản tốt nhất để chống lại lạm phát và sự giảm giá của tiền tệ khi mà các ngân hàng trung ương mạnh tay bơm tiền vào nền kinh tế.

Tuy vậy, tính đến tháng 3 năm nay, giá trị của quỹ vàng Gold Fund đã giảm tới 28%, theo lời một nhà đầu tư.

Gần đây, nhiều ngân hàng đã lần lượt thay đổi dự báo giá vàng theo chiều hướng giảm, như Societe Generale, Deutsche Bank, Goldman Sachs…

Các nhà phân tích Damien Courvalin và Jeffrey Currie cho biết, mới đây, Goldman đã hạ dự báo giá vàng trung bình cho ba tháng tới từ 1.615 USD/ounce xuống 1.530 USD/ounce và hạ dự báo giá vàng trong 12 tháng từ 1.550 USD/ounce xuống 1.390 USD/ounce.

Goldman cho rằng, giá vàng có thể sẽ kết thúc năm 2013 ở mức 1.450 USD/oounce và trong năm 2014 mức giá còn thê thảm hơn là  1.270 USD/ounce.

Theo VnMedia
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm