Sử dụng thường xuyên dung dịch súc miệng:

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2

Suckhoedoisong.vn - Sử dụng dung dịch súc miệng hai lần một ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 lên đến 55% trong vòng 3 năm!

Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc đại học y khoa Harvard (Mỹ) được công bố trên tạp chí Nitric oxide: sử dụng dung dịch súc miệng hai lần một ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 lên đến 55% trong vòng 3 năm!

Tìm hiểu về dung dịch súc miệng

Dung dịch súc miệng (DDSM) là dung dịch có tác dụng sát khuẩn, giảm sự hình thành mảng bám ở răng, giúp hơi thở thơm tho… Nên được sử dụng để làm sạch răng miệng, khử mùi hôi, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý răng miệng như viêm nướu răng, viêm nha chu, hơi thở hôi…

Thành phần:

Trong DDSM thường có các thành phần chính sau:

- Chất kháng khuẩn (chlorhexidin, hexetidin, zin gluconat, chlorin dioxide…): giúp làm sạch khoang miệng, loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn ra khỏi miệng.

- Chất tạo ngọt (saccharin, sucralose…): giúp cho DDSM có vị ngọt dễ chịu trong miệng.

- Chất tạo mùi (menthol, eucalyptol…): giúp cho DDSM có hương vị dễ chịu trong miệng.

- Chất bảo quản (natri benzoate, methylparaben): giúp kéo dài sự ổn định hoặc thời hạn sử dụng của DDSM và ngăn chặn sự hình thành của các vi khuẩn.

Ngoài ra, trong thành phần còn có chất tạo màu, nước, cồn...

Phân loại:

Có nhiều loại DDSM khác nhau tùy theo cách phân loại:

- Theo lứa tuổi: DDSM dành cho người lớn và DDSM dành cho trẻ em từ 6 - 12 tuổi (trong thành phần DDSM không có chứa cồn).

- Theo nguồn gốc của thành phần: DDSM tự nhiên hay thảo dược (trong thành phần có dược liệu) và DDSM thông thường.

- Theo tác dụng điều trị:

DDSM ngăn ngừa sâu răng: trong thành phần thường có chứa fluoride giúp ngăn ngừa sâu răng.

DDSM sát khuẩn: trong thành phần thường có chứa các chất sát khuẩn như chlorhexidin, hexetidin… giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám ở chân răng, là nơi trú ngụ của vi khuẩn tiết ra các độc tố gây viêm nướu răng. Viêm nướu răng nếu không được điều trị sẽ gây ra viêm nha chu với biến chứng thường gặp là mất răng.

DDSM kháng nấm: trong thành phần thường có chứa povidon-iodine có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nấm candida trong miệng. Dung dịch này thường được sử dụng trong điều trị bệnh tưa miệng ( hay còn gọi là đẹn) do nấm Candida gây ra, với những mảng trắng nhỏ ở lưỡi hay bên trong má, gây đau rát khi ăn uống.

DDSM thẩm mỹ: trong thành phần có chứa hydroxyl peroxyt (H2O2) có tác dụng làm trắng răng.

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 vì dùng nước súc miệng

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ

Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) được công bố trên tạp chí Nitric Oxide: sử dụng DDSM hai lần một ngày, sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ týp 2 lên đến 55% trong vòng 3 năm! Tỉ lệ mắc bệnh càng tăng cao khi sử dụng DDSM nhiều lần trong ngày và đặc biệt với những người béo phì là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ĐTĐ týp 2.

Giáo sư Kamudi Joshipura, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: các vi khuẩn có lợi trong miệng giúp cơ thể sản sinh ra oxít nitric, là chất có tác dụng điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh ĐTĐ týp 2.

Do trong thành phần DDSM thường có chứa các chất sát khuẩn mạnh như chlorhexidin, hexetidin… có tác dụng diệt vi khuẩn không chọn lọc, không những tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong miệng. Vì vậy, lượng oxít nitric sản sinh ra sẽ bị giảm. Đây là nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ týp 2, đối với những người thường xuyên sử dụng DDSM.

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 vì dùng nước súc miệng

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 1.206 người thừa cân ở độ tuổi từ 40 - 65 được coi là có nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ týp 2. Trong thời gian nghiên cứu, khoảng 17% người tham gia bị mắc bệnh ĐTĐ hoặc tiền ĐTĐ týp 2. Nhưng với những người có thói quen sử dụng DDSM một lần mỗi ngày gia tăng lên đến 20% và hai lần mỗi ngày (sáng và tối) là 30%.

Từ kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã khuyến cáo: việc sử dụng thường xuyên DDSM nhiều lần trong ngày sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể hơn là có lợi. Nên tránh sử dụng thường xuyên và tốt nhất là chỉ nên sử dụng một lần mỗi ngày!

Ngoài ra, các nhà khoa học đã khuyến cáo: oxít nitric là chất có tác dụng giãn mạch hạ huyết áp, nên khi sử dụng thường xuyên DDSM sẽ làm giảm lượng oxít nitric sinh ra và gây ra nguy cơ cao tăng huyết áp cho người sử dụng!

DS. MAI XUÂN DŨNG

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT