DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gia tăng gánh nặng bệnh tật và chi phí điều trị
10:22 15/08/2013 GMT+7
Viêm gan vi rút C (“HCV”) tại nước ta đang gia tăng nhanh nhưng việc điều trị lại gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, cả người bệnh và thầy thuốc đều mong có một chính sách hỗ trợ để người bệnh có thể tiếp cận và theo đuổi việc điều trị triệt để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, tránh lây bệnh trong cộng đồng.

Viêm gan vi rút C (“HCV”) tại nước ta đang gia tăng nhanh nhưng việc điều trị lại gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, cả người bệnh và thầy thuốc đều mong có một chính sách hỗ trợ để người bệnh có thể tiếp cận và theo đuổi việc điều trị triệt để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, tránh lây bệnh trong cộng đồng.

1/3 số bệnh nhân viêm gan vi rút C bị xơ gan

Nước ta thuộc vùng lưu hành của viêm gan vi rút và hiện có 15-20% dân số bị mắc bệnh. Số lượng bệnh nhân tử vong liên quan đến viêm gan vi rút cũng lên đến hơn 21.500 trường hợp mỗi năm. Thông tin tại ngày Thế giới phòng chống viêm gan 28/7 vừa được tổ chức tại TP.HCM cho biết, hiện có trên 5% dân số nước ta (khoảng 4,5 triệu người) đang mang vi rút viêm gan C trong cơ thể và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Trong đó, khoảng 30% người bệnh đã tiến triển lâu dài dẫn đến xơ gan (xơ gan là điều kiện cần thiết để gây ra ung thư gan cho người bị nhiễm vi rút viêm gan C). Có khoảng 3% người xơ gan không triệu chứng tiến triển sang ung thư gan mỗi năm.

Gia tăng gánh nặng bệnh tật và chi phí điều trị 1
Rất nhiều bệnh nhân viêm gan vi rút C vẫn phải “tự bơi” về mặt chi phí trong quá trình điều trị. (Ảnh minh họa) 

Thống kê mới đây của ngành y tế cũng cho thấy, bệnh nhân viêm gan vi rút C ở Việt Nam đã lên đến 2 triệu người, trong đó có 4% tử vong. Số liệu tại một bệnh viện chuyên khoa nhiễm hàng đầu tại TP.HCM  là Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới, mỗi ngày tiếp nhận từ 700 - 800 lượt bệnh nhân đến khám chuyên khoa gan, trong đó hơn 10% trường hợp nhiễm vi rút viêm gan C. Theo các bác sĩ, hiện nay, viêm gan vi rút C chưa có vắc xin tiêm phòng, đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh nhân nhiễm bệnh càng cao. Thêm vào đó, những hiểu biết của người dân về căn bệnh này còn hạn chế khiến nguy cơ lây bệnh rất cao. Việc lựa chọn điều trị, tình trạng chưa được chẩn đoán cùng với gánh nặng trong điều trị viêm gan vi rút C đang là những khó khăn không nhỏ của cả thầy thuốc và người bệnh. Đáng lo hơn, tại Việt Nam bệnh này đang ngày càng trẻ hóa và là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan. Theo TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân viêm gan cần được tư vấn, hướng dẫn và điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Các chuyên gia cũng cảnh báo, điều nguy hiểm là chỉ có khoảng 1/3 người mắc viêm gan vi rút C có triệu chứng lâm sàng nhưng những triệu chứng này lại thường nhẹ nên nhiều người được phát hiện và điều trị khi đã ở giai đoạn muộn của bệnh.

Người bệnh cần được hỗ trợ điều trị

Do những biến chứng nặng nề của viêm gan vi rút C, việc điều trị kịp thời và hiệu quả có ý nghĩa rất lớn để cải thiện chất lượng cuộc sống và cả tuổi thọ của người bệnh. Nhất là với xơ gan, một giai đoạn bệnh nặng có nhiều biến chứng nghiêm trọng nên càng phải điều trị tích cực. Ghép gan là biện pháp điều trị duy nhất để điều trị xơ gan nặng. Nếu không điều trị, xơ gan sẽ tiến triển nặng gây tử vong hoặc  dẫn đến ung thư gan.

Tuy nhiên, điều trị viêm gan vi rút C hiện nay tại nước ta vẫn còn nhiều thách thức bởi không phải ai cũng đáp ứng được liệu trình điều trị. Chi phí cao (thông thường từ 60-200 triệu đồng tùy theo mức độ bệnh) cùng với thời gian điều trị kéo dài từ 6-18 tháng khiến người bệnh mau nản chí, điều trị ngắt quãng hoặc bỏ cuộc, nhất là những bệnh nhân có thu nhập thấp, điều kiện kinh tế khó khăn. Bà N.T.H (56 tuổi), một bệnh nhân đang điều trị viêm gan vi rút C tại BV Bệnh nhiệt đới cho biết, mình mới điều trị được hơn 1 tháng nhưng có nguy cơ phải bỏ cuộc vì gia đình không thể xoay sở tiếp được chi phí điều trị. “Tôi có thẻ bảo hiểm y tế nhưng với bệnh tình hiện tại, thuốc điều trị không được hỗ trợ. Giá như được bảo hiểm thanh toán cho một nửa tiền thuốc thôi thì tôi cũng cố theo điều trị cho hết bệnh”, bà N.T.H tâm sự. Cùng hoàn cảnh như bệnh nhân N.T.H, hiện có hàng ngàn bệnh nhân viêm gan vi rút C khi điều trị vẫn phải “tự bơi” vì bảo hiểm y tế chỉ mới chi trả cho các xét nghiệm còn chi phí điều trị thì bệnh nhân vẫn phải tự lo.

Do vậy, các bác sĩ và hàng triệu bệnh nhân đang mong mỏi ngành y tế và cơ quan bảo hiểm có chính sách hỗ trợ việc thanh toán bảo hiểm cho bệnh nhân viêm gan vi rút C để ngày càng nhiều bệnh nhân được tiếp cận với điều trị, từng bước đẩy lùi viêm gan vi rút C nói riêng và viêm gan vi rút nói chung tại Việt Nam. 

Tâm Nguyễn

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm