Gia nhập EMU: Kẻ hồ hởi, người thờ ơ

Suckhoedoisong.vn - Kể từ ngày 1/1/2014, Latvia là thành viên thứ 18 của Liên minh Tiền tệ châu Âu (EMU). Nước láng giềng Litva dự tính gia nhập khu vực này vào năm 2015. Tuy nhiên, các nước Trung và Đông Âu khác lại tỏ ra không vội vã.

Kể từ ngày 1/1/2014, Latvia là thành viên thứ 18 của Liên minh Tiền tệ châu Âu (EMU). Nước láng giềng Litva dự tính gia nhập khu vực này vào năm 2015. Tuy nhiên, các nước Trung và Đông Âu khác lại tỏ ra không vội vã.

Ngay sau khi gia nhập EU vào năm 2004, nền kinh tế Latvia đã có mức tăng trưởng liên tục hơn 10%. Nhưng chỉ 4 năm sau, nước cộng hòa nhỏ bé thuộc Liên Xô cũ này đã rơi vào khủng hoảng, năm 2008. Cấp phát tín dụng dễ dàng, tăng lương nhanh là hai trong số các nguyên nhân làm cho nền kinh tế Latvia bị quá tải. Trong giai đoạn 2008 - 2009, tổng sản phẩm quốc nội của nước này bị giảm tới 25%. Cuối năm 2008, chính quyền Riga đã buộc phải cầu cứu Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và EU. Một kế hoạch thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt đã được áp dụng tại Latvia.

Nhiều nước Đông Âu không vội vã gia nhập EMU.

Từ đó, Latvia, với hai triệu dân đã được IMF nêu tên như một ví dụ thực hiện thành công chính sách khắc khổ. Năm 2010, tăng trưởng của Latvia chỉ là 0%, nhưng liên tiếp trong hai năm sau đó, 2011 và 2012, Latvia đã lao vọt lên dẫn đầu trong số 28 thành viên Liên hiệp châu Âu, với mức tăng trưởng cao là 5%. Theo dự báo, tỷ lệ này sẽ là 4% trong năm 2013. Bên cạnh đó, Latvia còn thanh toán nợ cho IMF và EU trước hạn định hai năm.

Theo đánh giá của Ngân hàng Swedbank, Litva hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu gia nhập Khu vực đồng euro vào tháng 1/2015, bởi vì nước này có nhiều khả năng tuân thủ được các tiêu chí Maastricht, tỷ lệ lạm phát trung bình là 1,3% mỗi năm, hơn nữa, tỷ giá đồng tiền quốc gia litas cũng đã bám theo euro, kể từ năm 2005, giống như đồng lats của Latvia.

Các nước như Hungary, Bulgari còn thiếu quá nhiều điều kiện, trong khi đó, Ba Lan hay Cộng hòa Séc thì cho rằng việc duy trì đồng tiền quốc gia trong giai đoạn hiện nay mang lại nhiều mối lợi hơn là sử dụng một đồng tiền chung với gần hai chục nước khác.

Ba Lan, một nền kinh tế quan trọng trong Liên hiệp châu Âu có được tăng trưởng vững chắc và có thể đáp ứng các tiêu chí Maastricht vào năm 2015. Thế nhưng, Vacxava lại không vội vã dùng euro. Bộ trưởng Tài chính Ba Lan nghi ngờ về hiệu quả kinh tế khi dùng đồng tiền chung: Cái gọi là những lợi thế của vùng euro như tạo vị trí thuận lợi cho nền kinh tế trong việc tiếp cận nguồn vốn, các chi phí thấp, sự ổn định của các nguồn tài chính nước ngoài, tất cả chỉ là ảo tưởng.

Còn đối với Cộng hòa Séc vốn đã rất vất vả mới thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng thì Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương nước này khuyến cáo không nên định ra thời điểm cụ thể để gia nhập eurozone. Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Séc thì nước này sẽ dùng đồng euro vào năm 2019 là sớm nhất, nhưng hiện nay, hồ sơ này không phải là ưu tiên của chính quyền Praha.

Theo chuyên gia Witold Orlowski, thuộc Công ty Tư vấn, Thẩm định tài chính PricewaterhouseCoopers, các nước nhiệt tình tham gia Liên hiệp châu Âu như Ba Lan, Hungary hoặc Rumani cho rằng việc dùng euro là điều không tránh khỏi, nhưng Chính phủ và người dân ở những nước này đang đánh giá, so sánh lợi hại khi gia nhập khu vực đồng euro.

Chính phủ bảo thủ Hungary thì nói thẳng, việc dùng euro là một viễn cảnh xa vời. Thủ tướng Viktor Orban gần đây tuyên bố là trong khoảng từ 2 - 3 thập niên tới, Hungary mới nghĩ đến việc gia nhập eurozone. Tình hình tại Bulgari cũng không lạc quan hơn. Bộ trưởng Tài chính Petar Tchobanov cho biết sẽ nộp đơn khi chắc chắn là nền kinh tế đã khởi sắc. Thủ tướng Rumani nói đến thời điểm năm 2018, nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước này. Croatia tỏ ra thận trọng vì mới là thành viên EU từ tháng 7 vừa qua.

Hiện nay, ba trong số các nước ở Trung và Đông Âu đã là thành viên eurozone. Slovakia gia nhập 2009, Estonia năm 2011. Kinh tế của hai nước này tương đối khả quan, ngược lại với tình hình của Slovenia, bắt đầu dùng euro từ năm 2007. Nợ công của Slovenia tăng gấp ba, tổng sản phẩm nội địa giảm 2,3% trong năm 2012, giảm tiếp 2,7% trong năm nay và năm tới sẽ là - 1%.

(Theo AFP, Bloombergs)

Song Minh

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Gia nhập EMU: Kẻ hồ hởi, người thờ ơ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA