Gia Lai: Vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng

Suckhoedoisong.vn - Sau gần một ngày chếnh choáng trong men say rượu và bữa tiệc thịt heo, bò tràn trề trên nền đất tại nhà ông Rơ Lan Gong, làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê (Gia Lai) khiến 114 người dân bị đau bụng

Sau gần một ngày chếnh choáng trong men say rượu và bữa tiệc thịt heo, bò tràn trề  trên nền đất tại nhà ông Rơ Lan Gong, làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê (Gia Lai) khiến 114 người dân bị đau bụng và nôn ói, choáng váng, ngộp thở, phải lần lượt cấp cứu. Trạm y tế xã quá tải, phải trải chiếu cho bệnh nhân nằm trên nền đất. Trung tâm y tế huyện Chư Sê phải lập “Bệnh viện dã chiến” ngay tại xã để cấp cứu bệnh nhân...

Bữa cỗ đám ma kinh hoàng

Mờ sáng ngày 13/9, tiếng chiêng thủng thẳng từ phía nhà Rơ Lan Gong vượt qua những lùm cây thâm u vọng về làng Hố Lang như réo rắt đánh thức từng nóc nhà tỉnh giấc. Hôm nay, nhà ông Gong làm đám ma cho cụ bà mới chết.

Hơn 500 người già trẻ, lớn bé đã quây quần trong nhà, ngoài sân và cả vườn cà phê um tùm. Những can nước sóng sánh đục được gạn lên từ lòng suối. Đám thanh niên dắt một con bò ra chọc tiết. Máu tràn qua 3 thau nhựa to, lênh láng trên nền đất bốc mùi tanh tưởi. Lửa được chụm lên, mùi thịt nướng trải dài trên lá chuối dưới nền đất khét lẹt bay xa. 7, 8 thau nhựa to đựng các thứ lòng trâu, bò, thịt mỡ bèo nhèo xắt nhỏ, trộn với đủ thứ rau thơm, lá rừng và mật trâu bò... được người ta múc từng ca tiết tươi vừa chọc lúc nãy tạt lên rồi xóc trộn đều sóng sánh màu xanh đỏ làm món cà xóc. Nhiều nồi thịt hầm to bốc khói... Ruồi và kiến bắt đầu kéo đến chia phần đen đặc.

Mọi thứ cứ mặc nhiên diễn ra như muôn đời nay vẫn thế. Sau phần nghi lễ cúng bái, bữa ăn bắt đầu. Mặc cho trời mưa lênh láng nước, gần 500 con người lố nhố ngồi trên nền đất sền sệt bùn thản nhiên ăn uống. Rượu chảy tràn trên nền đất. Ai uống cứ uống, ai say cứ lăn ra nền đất hay dựa vào cột nhà mồ mà ngủ. Tiếng cồng chiêng vang vọng, chếnh choáng. Tiếng khóc như réo rắt, ai oán vang xa...

Già làng Rơ Lan Heo nhớ lại: “Khoảng 21 giờ, đột nhiên thằng Đinh Trung ôm bụng lăn quằn quại, mặt tím tái, nôn thốc nôn tháo dưới nền đất. Mấy người còn tỉnh rượu vội chạy đến bế thốc nó lên xem, đổ nước cho uống. Được một lát thì có thêm thằng bé Kpiuh Keng (4 tuổi) cũng ôm bụng lăn ra đất rên khóc, người rũ như tàu lá héo. Rồi nhiều người ngồi kế bên cũng bị. Người ôm bụng bò lết, nằm lăn lóc, ói mửa kêu khóc khắp nơi trong khu nhà rộng. Bữa tiệc đám ma dự kiến kéo dài 3, 4 ngày bị bỏ dở giữa chừng. Mọi người hốt hoảng cõng người bệnh chạy về trạm y tế xã”.

Trạm chỉ có 5 giường bệnh mà có tới hơn trăm bệnh nhân vào một lúc, phải trải chiếu cho bệnh nhân nằm từ sàn nhà ra đến bãi cỏ rộng phía trước. Sau nhiều năm làm cán bộ y tế, chưa bao giờ BS. Nguyễn Văn Hào - Trạm trưởng Trạm y tế xã trải qua cảnh tượng hãi hùng như vậy.

Ngột ngạt “Bệnh viện dã chiến”

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm y tế huyện Chư Sê đã lập tức huy động lực lượng, phương tiện, thuốc men vượt gần chục cây số vào xã Chư Pơng để cấp cứu người dân. Đích thân Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, ông Nguyễn Hữu Tâm và BS. Hồ Thanh Hùng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện cùng hơn chục bác sĩ và cán bộ y tế lên đường xử lý ổ dịch. Không còn đủ giường bệnh để nằm, nhiều tấm chiếu được huy động để trải ra nền nhà, nền đất cho bệnh nhân nằm. Hơn chục cán bộ y tế ở các xã: Chư Pơng, Ia Tiêm, thị trấn... cũng được điều động đến để cấp cứu nạn nhân.

Từ khuya 14/9 đến sáng 16/9 có 114 trường hợp đến cấp cứu; trong đó, hơn 20 trường hợp bị nặng có dấu hiệu sốc, trụy mạch phải gấp rút chuyển về Trung tâm y tế huyện. Tất cả đều có triệu chứng gần giống nhau là: đau bụng, nôn, tiêu chảy, choáng váng, tụt huyết áp.

Xe cấp cứu của Trung tâm y tế huyện và Trung tâm y tế Cao su Chư Sê hú còi chạy hộc tốc về phía trung tâm huyện để chuyển bệnh nhân nặng và lấy thêm các trang thiết bị y tế cần thiết. BS. Hồ Thanh Hùng nhận định các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ông chỉ đạo cán bộ y tế tiến hành khám, đo huyết áp và cấp cứu chuyền dịch cho bệnh nhân. Hơn 200 bình nước truyền dịch, các gói oresol mang theo được hòa vào từng xô nước đầy để múc cho bệnh nhân uống bù mất nước...

Đây là vụ ngộ độc thực phẩm hết sức nghiêm trọng, với số người mắc phải nhập viện cấp cứu nhiều chưa từng có tại huyện Chư Sê.

Hiện nay, mẫu bệnh phẩm và mẫu thức ăn đang được gửi đi xét nghiệm, dự kiến vài ngày tới sẽ có kết quả chính xác nguyên nhân gây ngộ độc. Báo SK&ĐS sẽ thông tin khi có kết quả.

Đức Phương

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Gia Lai: Vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA