Giá đỡ tự tiêu tăng tỉ lệ thành công trong can thiệp động mạch vành

Suckhoedoisong.vn - Trước thực trạng bệnh động mạch vành ngày càng phổ biến, Việt Nam hiện đã áp dụng phương thức trị liệu đột phá, sử dụng chất liệu mới giúp gia tăng tỈ lệ thành công trong điều trị và đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

Phản hồi tích cực từ người bệnh

Ông Trần Xáng, 68 tuổi, ngụ tại TP.HCM. Trước đây, ông luôn cảm thấy tức và đau thắt ở ngực, các cơn đau này xảy ra liên tục và mỗi ngày. Khi phải lên xuống cầu thang hay hoạt động liên tục thường bị mệt, ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh hoạt cũng như công việc thường ngày của mình.

Ông Xáng tâm sự: “Đôi khi tôi cũng muốn tự đi đâu đó hoặc làm những gì mình thích nhưng tình trạng sức khỏe không cho phép, sợ có chuyện gì xảy ra lại ảnh hưởng đến mọi người thân trong gia đình. Sau khi được tư vấn của bác sĩ tại Bệnh viện Tim TP.HCM và được đặt giá đỡ nong mạch tự tiêu Absorb, sau 1 tháng, tình hình sức khỏe của tôi được cải thiện và ổn định hơn rất nhiều. Những cơn đau ngực giảm đi, các sinh hoạt cá nhân và làm việc của tôi được trở lại bình thường, gia đình cũng bớt lo lắng cho mình hơn nên có thể tập trung cho công việc riêng của họ. Tôi rất hài lòng với kết quả này, không chỉ về mặt thể chất, mà còn cả về mặt tinh thần”.

Cuộc cách mạng trong việc can thiệp động mạch vành qua da

Theo PGS.BS. Krishna Sudhir, Trung tâm Công nghệ tim mạch, Đại học Stanford; Phó chủ tịch mảng y tế, công ty Abbott Vascular: Việt Nam là một nước có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao với hơn 25% người từ 25 tuổi trở lên mắc bệnh cao huyết áp. Trong khi đó, bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ trên toàn thế giới, ở các quốc gia phát triển và đang phát triển, và bệnh động mạch vành (CAD) là một trong những loại bệnh tim phổ biến nhất.

Trường hợp mắc bệnh tim mạch bao gồm bệnh động mạch vành (CAD) ở Việt Nam đang không ngừng gia tăng và không ngừng trẻ hóa, ảnh hưởng gần 10% dân số. Cho đến năm 2017 sẽ có khoảng 20% dân số Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến tim mạch (theo Hiệp hội Tim Mạch Quốc tế, 10/2014).

Trước thực trạng đó, Việt Nam hiện đã áp dụng một số công nghệ tiên tiến trong việc điều trị. Các phương thức trị liệu đột phá sử dụng chất liệu mới giúp gia tăng tỉ lệ thành công trong điều trị bệnh động mạch vành, cải thiện tốc độ điều trị, và đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

 

Giá đỡ tự tiêu tăng tỉ lệ thành công trong can thiệp động mạch vành

Giá nong tự tiêu giống như ống lưới rất nhỏ, được thiết kế để thông các mạch máu bị tắc nghẽn ở tim và tái lập dòng máu đến tim

 

Sau khi có mặt tại Việt Nam vào tháng 12/2012, cho đến nay đã có hơn 400 ca cấy ghép Absorb. Trong Hội nghị Tim mạch can thiệp vừa diễn ra tại TP.HCM, BS. Đỗ Quang Huân, Viện Tim TP.HCM, cho biết: giá đỡ tự tiêu Absorb sử dụng trong nong mạch vành thật sự là bước đột phá trong điều trị bệnh động mạch vành, đặc biệt khi bệnh tim mạch nói chung và bệnh động mạch vành nói riêng đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Khác với các loại giá đỡ bằng kim loại, vốn tồn tại vĩnh viễn trong mạch vành của người bệnh, giá đỡ tự tiêu này sẽ tan biến dần dần và hoàn toàn biến mất khỏi mạch máu sau khoảng 2 - 3 năm. Mạch máu của người bệnh sẽ trở lại nguyên trạng như trước khi bị bệnh.

Ở nước ta, các bệnh không lây nhiễm chiếm tỉ lệ 66% trong tổng số các loại bệnh và chiếm 72% tổng số ca tử vong, trong đó 30% có liên quan đến các bệnh về tim mạch. Điều trị các bệnh tim mạch bằng stent sinh học tự tiêu đang và sẽ là liệu pháp mũi nhọn, một cuộc cách mạng trong việc can thiệp động mạch vành qua da.

PGS.BS. Krishna Sudhir phân tích thêm: Absorb được làm từ polylactide (chất liệu tan tự nhiên thường dùng làm các vật ghép y khoa như chỉ tan), là giá nong mạch tự tiêu đầu tiên có chức năng như một stent kim loại cố định, được thiết kế để thông các mạch máu bị tắc nghẽn ở tim, tái lập dòng máu đến tim và cung cấp sự hỗ trợ khi xảy ra các triệu chứng của bệnh động mạch vành. Mạch máu sau khi được điều trị với stent tự tiêu sẽ khôi phục các chức năng tự nhiên với khả năng uốn cong, chịu va đập và co giãn nhằm đáp ứng yêu cầu của tim dựa trên nhu cầu hoạt động hàng ngày của mỗi cá nhân và cho phép các phương án điều trị khả thi trong tương lai.

Lời khuyên của thầy thuốc

Hút thuốc, đái tháo đường, huyết áp và cholesterol hoặc chế độ ăn nhiều chất béo động vật là các nguy cơ hàng đầu của bệnh động mạch vành.

Để duy trì một trái tim và cơ thể khỏe mạnh, cần duy trì lối sống lành mạnh, cân bằng, có chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Ăn nhiều rau hoặc trái cây cũng góp phần trong việc bảo vệ tim. Đặc biệt, tránh thức ăn có nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, nguyên nhân gây ra cholesterol cao, một nhân tố nguy cơ của bệnh động mạch vành.

Có bốn liệu pháp chính trong điều trị bệnh động mạch vành: thay đổi lối sống (cai thuốc lá, điều trị đái tháo đường, chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể lực hàng ngày, vv), điều trị nội khoa (dùng thuốc), điều trị can thiệp động mạch vành như đặt giá nong (stent) và phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Ngoài ra, cách phòng ngừa tốt nhất là thường xuyên kiểm tra các yếu tố nguy cơ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

CHÂU ANH

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT