Gia đình cặp song sinh dính nhau ở Hà Giang rất cần được hỗ trợ

Suckhoedoisong.vn - Như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin về trường hợp của cặp song sinh dính liền ở được sinh mổ tại BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang, đến chiều muộn ngày 14/7 xe cấp cứu của BVĐK huyện Vị Xuyên đã đưa hai cháu bé xuống BV Việt Đức, Hà Nội để được theo dõi và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

 

Ngày 15/7, chia sẻ với phóng viên, anh Bàn Văn Thếp bố của cặp song sinh dính liền cho biết, lúc mang thai vợ anh cũng được đi khám thai hai lần, ở chỗ khám họ bảo thai bình thường, yên tâm chờ đến ngày đẻ. Đến khi vào viện,  mổ cháu bé ra, thấy bác sĩ bảo hai cháu dính nhau,  gia đình rất lo và không biết phải làm thế nào cả. Bác sĩ còn bảo hai cháu sẽ phải đưa xuống Hà Nội để các bác sĩ dưới này giúp đỡ, lúc đó bác sĩ có hỏi gia đình, giờ phải xuống Hà Nội, hai cháu thì được nhà nước lo cho hết, nhưng chi phí ăn ở thì gia đình phải lo, nhà có bao nhiều tiền?. Lúc ấy,  gia đình cũng nói thật là về vay mượn chắc sẽ được khoảng 2-3  triệu, bác sĩ  bảo 2 - 3 triệu mà xuống Hà Nội thì rất khó khăn và sau đó em được biết các bác đã kêu gọi ủng hộ cho hai cháu.

Thếp lấy vợ từ năm 20 tuổi, khi đó vợ anh, chị Phàn Thị Thẩy mới 16 tuổi, làm vợ làm mẹ ở tuổi 17 lại sống trong gia đình nghèo mặc dù hai vợ chồng Thẩy chăm chỉ làm ăn nhưng vẫn thiếu thốn. Cuộc sống của hai vợ chồng trẻ chỉ trông chờ vào 2 xào ruộng ngoài ra không có nghề phụ nào khác nên khó khăn lại chồng chất. Khi đưa vợ đến bệnh viện huyện sinh hành trang mang theo chỉ là cái phích cũ và mấy bộ quần áo đã mốc meo. Là người dân tộc quanh năm sống ở miền núi, chưa bao giờ đặt chân đến Hà Nội nên mọi thứ với anh đều lạ lẫm, bỡ ngỡ. “Buổi tối hôm qua hai bố con ngủ ở hành lang chưa đi đâu cả mà cũng không biết đường nào để đi, may mà có nhiều cô đi chăm người nhà  ở đây đã mua cơm cho hai bố con ăn”, anh Thếp thật thà kể lại.

anh Bàn Văn Thếp bố của cặp song sinh dính nhau (ảnh PV)

Cùng đi với Thếp là ông Phàn Văn Chài ông ngoại của hai cháu bé, ông Chài chia sẻ, gia đình hai bên cũng đều rất khó khăn, thương con, thương cháu nhưng cũng chỉ biết theo cháu xuống đây, loanh quanh ở ngoài, chứ cũng không biết phải làm thế nào. Ông rất lo lắng khi vừa rồi bác sĩ gọi ông và bố cháu vào trao đổi về tình trạng của hai cháu, bác sĩ bảo sẽ rất khó khăn để phẫu thuật bởi hai bé có chung gan và tim…nhưng các bác sĩ cũng bảo sẽ cố gắng hết sức.

Chị N. T. H có người nhà đang nằm cùng phòng với con anh Thếp cho biết “họ rất đáng thương từ hôm qua xuống đây không biết đường đi lối lại thế nào, không biết chỗ ngủ trọ, không biết chỗ mua cơm, được ai đó mua cho cái điện thoại di động cũng không biết dùng, cái bỉm cái tã điều dưỡng bảo đi mua cũng không biết, mọi người phải chỉ bảo và hướng dẫn... Chúng tôi thương tình mua cơm về cho hai bố con ăn, mấy người còn tính sẽ đưa cậu ấy ra ngoài phố mua bộ quần áo để mặc và đôi dép để đi chứ cái áo này đã mốc lại mặc mấy ngày rồi, đôi dép thì cũng rách gần hết…!”.

Về tình hình sức khỏe của chị Phàn Thị Thẩy, mẹ cháu bé, thông tin từ BVĐK Vị Xuyên cho biết, sau sinh sức khỏe ổn định. Hôm nay là ngày thứ 3 nên tử cung vẫn to và cần phải theo dõi tại khoa Sản của BV Vị xuyên. Nếu thuận lợi, 7 ngày sau sinh sẽ được xuất viện.

Được biết, để bảo đảm số tiền của chị Thẩy do các nhà hảo tâm quyên góp được minh bạch, BVĐK huyện Vị Xuyên đã giúp chị Thẩy thành lập tài khoản, bạn đọc và các nhà hảo tâm có tấm lòng ủng hộ hai cháu bé có thể ủng hộ trực tiếp đến tài khoản:

Chủ tài khoản Phàn Thị Phẩy:

Ngân hàng nông nghiệp huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà GIang,

STK: 8206205071520

Số điện thoại: 01235720026

Hoặc  có thể đến trực tiếp tại BV Việt Đức, hai cháu bé đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực , tầng 8 nhà D (liên hệ với bố các cháu là anh Bàn Văn Thếp, số điện thoại 0946458208)

Tuệ Nguyễn

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT