DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giả danh nhân viên ngân hàng, ví điện tử để lừa đảo
Trí Tiến - 12:48 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, tình trạng giả danh nhân viên ngân hàng, nhân viên của các công ty ví điện tử thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có chiều hướng gia tăng.

Đáng chú ý, trong các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản, nạn nhân hầu hết bị sập bẫy bởi kẻ gian đã chiếm được lòng tin bằng cách đọc vanh vách những thông tin cá nhân.

Mạo danh nhân viên ngân hàng, đọc vanh vách thông tin cá nhân

Theo trình báo của chị M., chị nhận được điện thoại từ một người phụ nữ có số thuê bao 024xxx... xưng là nhân viên ngân hàng A. Nhân viên này thông báo cho chị M. rằng lệnh chuyển tiền chị vừa thực hiện không thành công, yêu cầu chị cung cấp một số thông tin về tài khoản để sửa lỗi giao dịch. Do nhân viên ngân hàng đọc đúng số tài khoản, đồng thời trước đó tôi cũng đã thực hiện một số giao dịch chuyển tiền đi và đến nên tôi không nghi ngờ mà cung cấp đầy đủ thông tin cho nhân viên kia. Chỉ một lát sau, đối tượng đã thực hiện lệnh chuyển hơn 70 triệu đồng của chị M. vào một tài khoản khác. Chị M. vội gọi điện thoại lên ngân hàng thông báo sự việc và yêu cầu khóa khẩn cấp tài khoản. Nhưng số tiền kia thì chưa biết bao giờ mới lấy lại được.

Cũng bị chiếm đoạt mất hàng chục triệu đồng, song anh Phạm Hữu H. (SN 1983, trú tại quận Đống Đa) thì bị các đối tượng giả làm nhân viên của ví điện tử M. để lừa đảo. Theo anh H., trước đó, anh sử dụng ví M. để thanh toán một hóa đơn mua hàng. Tuy quá trình giao dịch đã hoàn tất, số tiền trong ví điện tử đã bị trừ nhưng hóa đơn vẫn ở trạng thái chờ thanh toán. Nghĩ rằng giao dịch bị lỗi, anh H. đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng nhưng không có ai nghe máy hỗ trợ. Anh đã lên fanpage của ví điện tử để phản ánh về sự việc. Không lâu sau, khách hàng này nhận được một cuộc gọi từ người tự xưng là nhân viên hỗ trợ khách hàng của ví M. yêu cầu cung cấp mã OTP để xác nhận tài khoản. Do tin tưởng chỉ có ví M. mới biết số ví của mình, anh H. cung cấp OTP cho “nhân viên” và tá hỏa khi bị móc ví tổng cộng 11.500.000 VND.

Nhóm đối tượng chuyên giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo.

Nhóm đối tượng chuyên giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo.

Bóc gỡ ổ nhóm lừa đảo với những thủ đoạn rất tinh vi

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hà Nội, thời gian qua, Cơ quan Công an nhận được nhiều đơn trình báo của tổ chức, cá nhân về việc các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, nhân viên của ví điện tử lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổ chức xác minh, trinh sát Đội 4 Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao “khoanh” được địa điểm khởi phát các cuộc “tấn công” đều ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam). Chuyên án đấu tranh được xác lập với sự hỗ trợ tích cực của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội và một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Khẩn trương thu thập các dấu vết nhóm đối tượng để lại, cơ quan điều tra dựng được phương thức phạm tội của các đối tượng. Chúng thường đóng vai nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho các chủ tài khoản bất kỳ để thông báo rằng họ đã may mắn trúng thưởng các chương trình khuyến mãi của ngân hàng hoặc đang có khoản tiền mới chuyển nhưng do lỗi nên chưa thực hiện được giao dịch. Để được hỗ trợ xác minh thông tin và xử lý, khách hàng cần phải truy cập vào website của ngân hàng để cung cấp số CMND, thông tin tài khoản... Thực chất, website mà các đối tượng hướng dẫn chủ tài khoản truy cập đều là giả mạo. Sau khi “con mồi” đã làm theo hướng dẫn, với thông tin có được, đối tượng đăng nhập user/số điện thoại của người bị hại trên website hoặc thiết bị di động. Khi truy cập tài khoản, hệ thống tự động của ngân hàng sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại của nạn nhân đăng ký trên hệ thống. Lúc này, đối tượng hoặc website giả mạo sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP. Có được mã OTP, chúng lập tức thao tác để đổi mật khẩu truy cập tài khoản ngân hàng, chiếm quyền quản trị của người dùng.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập, một tổ công tác của Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội đã nhanh chóng lên đường vào Quảng Nam, phối hợp với công an địa phương truy xét đối tượng phạm tội. Cơ quan Công an đã xác định, triệu tập các đối tượng: Nguyễn Văn Ân, Đỗ Văn Điệp, Nguyễn Sỹ Lành, Đinh Văn Hà, Đinh Công Cường đều trú tại thị trấn Nam Phước và xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đến làm việc. Kết quả đấu tranh ban đầu đã làm rõ hành vi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các đối tượng trong ổ nhóm này.

Theo đại diện Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thông tin của bị hại thường bị lộ khi họ giao dịch qua mạng internet, bị đánh cắp khi truy cập vào các web “đen”, web giả mạo... Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác khi thực hiện các giao dịch trên mạng internet. Đặc biệt, người sử dụng ngân hàng điện tử, ví điện tử... cần hết sức cảnh giác khi nhận được bất kỳ cuộc gọi nào yêu cầu cung cấp thông tin về tài khoản, đặt biệt là mật khẩu OTP. Để tránh trở thành con mồi cho các đối tượng lừa đảo, người dân cần lưu ý tuyệt đối không chia sẻ thông tin về tài khoản ngân hàng cũng như thông tin ví điện tử của mình cho người khác; Sau khi sử dụng tài khoản ví điện tử để thanh toán, cần đăng xuất ngay; Không sử dụng chung một tài khoản để thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau...

Trí Tiến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • hoang Thanhy (hoangthanh5674@yahoo.com.vn)
    Giả danh nhân viên ngân hàng, ví điện tử để lừa đảo : Điện tử vi M các bạn đừng nên sai ,bản thân tôi chuyển tiền không nhận được ,liên hệ thì khó khăn (trả lời nhân viên Hỗ Trợ, bằng máy tự động và gửi mell,không được trực tiep thỏa đáng ) chính vì vậy bị kẻ gian lợi dụng.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm