DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giá của độc lập
Văn Công Hùng - 12:23 10/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đấy là một cái giá mà, không thể tính giá.

Nếu theo lịch sử Việt Nam đang phổ biến thì dân tộc ta có tới 4.000 năm miệt mài đòi và giữ độc lập, với hàng núi xương hàng sông máu, lớp lớp con dân Việt đã ngã xuống để làm cái việc mà, Hồ Chủ tịch, trong Tuyên ngôn Độc lập đọc trước quốc dân đồng bào ngày 2 tháng 9 năm 1945 là “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập”.

Giá ấy không thể tính giá.

Dân ta giờ hay gọi ngày này là “Tết Độc lập”. Tôi yêu cách gọi này hơn, nó gần gũi thân thiện mà lại thiêng liêng hơn gọi Quốc khánh. Dân tộc ta coi trọng tết. Đã có Tết Nguyên đán, Tết Trung thu (và các tiết), giờ có thêm Tết Độc lập, vừa hay vừa ý nghĩa. Tết là vui vẻ, là may mắn, là gần gụi yêu thương mà cũng thiêng liêng hoành tráng. Tết vừa long trọng nhưng lại cũng hòa đồng, vui vẻ, nó cởi mở và tưng bừng, nó mở ra nhiều cung bậc tình cảm, kéo người với người với nhau dễ hơn...

Tết người ta cũng hay nhìn lại quá khứ rồi mơ tương lai.

Quá khứ của chúng ta đẫm chất bi tráng. Vừa đau thương vừa hào hùng, nó đầy những nổi trôi những vương triều những số phận, những vàng son những dân dã, những da diết bồi hồi và cả những lãng quên lạnh lẽo.

 

Giá của độc lập, không tính được. Chỉ biết rằng, nó chính là số phận dân tộc với những nghìn năm lịch sử, với lớp lớp con dân sinh ra, lớn lên, ngã xuống cho dân tộc ấy trường tồn. (Ảnh tư liệu)

Giá của độc lập, không tính được. Chỉ biết rằng, nó chính là số phận dân tộc với những nghìn năm lịch sử, với lớp lớp con dân sinh ra, lớn lên, ngã xuống cho dân tộc ấy trường tồn. (Ảnh tư liệu)

 

Nó làm nên số phận dân tộc.

Rồi tương lai. Tết bao giờ người ta cũng mong về một tương lai tươi sáng, một ngày mai đầy đặn hơn, một niềm tin không chỉ là tưởng tượng. Một hạnh phúc không phải ở câu chúc, ở đầu môi chót lưỡi, mà ở một hiện thực người ta cảm được, nhìn thấy và tiệm cận trong khả năng có thể.

Giá của hạnh phúc vì thế mà... vô giá.

Độc lập gắn liền với hạnh phúc. Nó làm nên một hạnh phúc trọn vẹn, một hạnh phúc vững bền, một hạnh phúc sờ nắm được, hạnh phúc ai cũng được hưởng, chia đều chứ không dành cho một bộ phận. Có thể ngay bây giờ đây, hạnh phúc chưa chan đầy, chan đều cho tất cả, nhưng ai cấm ta mơ, ai cấm ta phấn đấu cho một ngày mai như thế. Chợt nhớ mấy câu thơ trong bài thơ nổi tiếng một thời của nhà thơ Chế Lan Viên:

“Rồi cờ sẽ ra sao?

Tiếng hát sẽ ra sao?

Nụ cười sẽ ra sao?

Ơi, độc lập!

Xanh biết mấy là trời xanh Tổ quốc

Khi tự do về chói ở trên đầu”

Toàn là những câu hỏi da diết như... câu hỏi, mà đọng cả trầm luân của dân tộc, của số phận nhân dân, của những kiếp người.

Giá của độc lập, không tính được, không trả lời được. Chỉ biết rằng, nó chính là số phận dân tộc với những nghìn năm lịch sử, với lớp lớp con dân sinh ra, lớn lên, ngã xuống cho dân tộc ấy trường tồn.

Nên đây đó, nghe những chuyện, những kẻ, những tội đồ, những tên giặc không hơn không kém, phản bội dân tộc, giày xéo dân tộc, ích kỷ với dân tộc... ta không khỏi căm phẫn. Những ngày này khi Tổng Bí thư ra tay diệt bọn sâu bọ lúc nhúc ấy, khi mà cái hình tượng nhóm lò, lò đã cháy thì không chỉ củi khô mà cả củi tươi đút vào cũng cháy, thì chúng ta càng hiểu cái giá của độc lập. Thì ra, giành độc lập, có độc lập là một chuyện, giữ được nó lại là chuyện khác. Và độc lập, không chỉ là chống ngoại xâm, mà chính từ trong nội bộ chúng ta.

Tết Độc lập, bàn chuyện độc lập, càng hiểu và quý cái giá của độc lập. Và từ đấy mà thấy thương, thấy yêu, thấy tự hào và cả xa xót, cho dân tộc ta. Và cũng mới hiểu, hạnh phúc không phải tự nhiên mà có. Nó là sự đồng lòng của cả dân tộc này, chống lại cái xấu, cái ác, cái bất công, cái thói vô lại, thói tham lam vơ vét... phải coi tất cả bọn ấy là kẻ thù của dân tộc, vì chính chúng phá hoại độc lập, phá hoại tự do và cản trở hạnh phúc của nhân dân... Những vụ đại án đang xử lý hiện tại khiến chúng ta thấy, giá của độc lập đắt đến mức nào và giữ nó khó khăn vất vả đến mức nào?

Giá của độc lập, vì thế, luôn luôn không thể tính giá. Nó luôn là câu hỏi trong lòng mỗi chúng ta, là sự mắc nợ dân tộc, mắc nợ nhân dân của những công dân có trách nhiệm, những người yêu nước, những lương tri luôn thắc thỏm nhói đau vì Tổ quốc, vì dân tộc, trong đó có tôi, có bạn, có những người là bạn của tôi của bạn, của tất cả chúng ta...

Văn Công Hùng

Tin chân bài
Nhiều trăn trở với phim hoạt hình Việt
SKĐS - Tại các cuộc hội thảo, tọa đàm giữa các nhà làm phim hoạt hình Việt Nam - quốc tế diễn ra gần đây, chúng ta thấy rõ khoảng cách chênh lệch trong chiến lược sản xuất phim hoạt hình của ta với thế giới.
Đạo tác phẩm nghệ thuật: Sao không “làm ra ngô, ra khoai”?
SKĐS - Tình trạng người làm nghệ thuật ở nước ta bị tố cáo đã đạo, nhái tác phẩm của người khác từ lâu đã không còn là chuyện hiếm.
Sao thế giới chạy đua Oscar tại Liên hoan phim Venice
SKĐS - Mặc dù còn lâu mới đến giải Oscar, nhưng những lời tiên đoán đã bắt đầu khi hàng loạt phim bom tấn công chiếu tại Liên hoan phim (LHP) Venice.
NSND Lan Hương: “Thích ý tưởng các thầy thuốc biết võ”
SKĐS - Trong một cuộc thi Olympia y tế môi trường mới đây, một cô gái nhỏ nhắn thuộc đội Sống Xanh (BVĐK Bồng Sơn) đã chinh phục MC Danh Tùng và Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Lan Hương bởi màn múa võ Bình Định bay bổng, kiều diễm.
Chuyển thể tác phẩm văn học: Nguyên liệu quý cho điện ảnh
SKĐS - Trong khi điện ảnh Việt đang thiếu kịch bản hay và hấp dẫn, giới làm nghề chẳng khác gì trong thế “đuối nước” vớ được “phao” vì tác phẩm văn học trở thành nguồn kịch bản để dựng phim.
Đồng tính, đề tài cấm kỵ với phim hoạt hình?
SKĐS - Trên 15 triệu dân nghiền internet đã xem phim hoạt hình ngắn về tình yêu giữa hai chàng trai tuổi vị thành niên.
Đến Gành Yến, lặn biển ngắm san hô
SKĐS - Địa danh này được biết đến như một vùng lặn biển mới, còn nguyên vẻ hoang sơ
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm