Giả chữ ký quan chức Chính phủ, lừa gần 100 tỷ đồng

Suckhoedoisong.vn - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa khám phá vụ lừa đảo “khủng”, bắt 2 đối tượng chuyên làm giả giấy tờ cực kỳ táo tợn.

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa khám phá vụ lừa đảo “khủng”, bắt 2 đối tượng chuyên làm giả giấy tờ cực kỳ táo tợn. Các đối tượng thậm chí giả cả chữ ký của quan chức Chính phủ để lừa đảo gần 100 tỷ đồng. Theo đó, 2 đối tượng bị bắt là Trần Ngọc Quyết (60 tuổi, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) và Phan Ngọc Thực (43 tuổi, quê Quản Bạ, Hà Giang). Cả hai đều có gia đình, vợ con ở quê nhưng không có công ăn việc làm ổn định và xuống Hà Nội bàn nhau lừa đảo.

Giả cả chữ ký Thủ tướng

Theo hồ sơ vụ án, Trần Ngọc Quyết hiện sống tại Minh Khai, Hai Bà Trưng (Hà Nội) vốn làm nghề tự do nên luôn trong tình trạng túng thiếu. Để có tiền, Quyết cấu kết với Phan Ngọc Thực, trú tại thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ (Hà Giang) là Giám đốc Công ty TNHH Bạch Diệp hiện đang tạm trú tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai (Hà Nội) để cùng thực hiện các phi vụ lừa đảo tiền tỷ. Thực chất việc thành lập ra Công ty TNHH Bạch Diệp để thuận tiện cho mưu đồ lừa đảo của mình.

​Hai đối tượng Quyết (trái) và Thực.

Để tạo thêm vỏ bọc và lòng tin đối với khách hàng, Quyết và Thực cùng nhau mua lại 4 xe ôtô BKS 80B để thuận tiện trong việc đi lại, đi đến các khu dự án tìm gặp các chủ đầu tư Quyết giới thiệu là Trưởng ban dự án của Chính phủ, còn Thực là cán bộ dự án. Với chức năng, quyền hạn của một Trưởng ban dự án, Quyết có thẩm quyền phê duyệt dự án và trình Thủ tướng Chính phủ ký giải ngân nguồn vốn vay quốc tế (vốn ODA) hỗ trợ không hoàn lại. Theo sự phân công, Quyết giao nhiệm vụ cho Thực đi khảo sát móc nối với các chủ đầu tư. Chủ đầu tư nào muốn nhận được giải ngân phải hối lộ cho Quyết và Thực.

Bên cạnh đó, Quyết còn làm giả nhiều loại giấy tờ như thẻ Chứng nhận Trưởng ban quản lý dự án, hồ sơ tài liệu liên quan đến ban quản lý dự án, chữ ký, con dấu giả của quan chức Chính phủ và chữ ký của Thủ tướng Chính phủ. Theo khai nhận, với hàng loạt các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ được làm giả y như thật, cho đến khi bị bắt, hai đối tượng đã lừa đảo gần 100 tỷ đồng của các bị hại.

Trung tá Hoàng Văn Dương - Đội trưởng Đội Điều tra hình sự, Công an quận Hoàng Mai cho biết: Nhận được đơn trình báo, Đội Điều tra hình sự, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ thủ phạm, đồng thời thu hồi 2 xe ôtô biển xanh, các máy móc, thiết bị có liên quan gồm: 1 máy tính xách tay, 1 máy in màu, 2 máy in đen trắng, 1 máy scan, 2 con dấu vuông, các loại tài liệu giả danh Ban Quản lý dự án của Chính phủ, các quyết định giả, tờ trình, danh sách nhân sự, tài liệu giả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ... liên quan đến 35 dự án trên toàn quốc. Đây có thể coi là bài học cảnh tỉnh cho các chủ đầu tư, các nhà thầu trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó lường của các loại tội phạm.

Xử lý thế nào?

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, Luật sư Phạm Thành Tài - Công ty luật Phạm Danh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Hành vi giả mạo chữ ký của người khác là trái quy định của pháp luật và tùy vào hậu quả xảy ra có thể bị xử lý vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực cụ thể. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào các yếu tố như động cơ, mục đích phạm tội.

Theo đó, tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 2009 cụ thể như sau: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”. Với mức độ nguy hiểm như hai đối tượng Quyết và Thực thì áp dụng theo quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 2009 sẽ phải chịu mức hình phạt thấp nhất là 2 năm và mức phạt cao nhất là 7 năm tù.

Đây không phải lần đầu xảy ra trường hợp giả mạo chữ ký, con dấu, công điện của Thủ tướng Chính phủ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, năm 2013, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) đã tuyên phạt Tống Văn Bình 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 2 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 9 năm tù. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường 339 triệu đồng đã chiếm đoạt cho 4 nạn nhân. Theo cáo trạng, trong quá trình mua bán đá thiên thạch, Bình đã vay tiền của nhiều người dẫn đến không có khả năng chi trả. Từ năm 2011, Bình đã làm giả ba công điện của Thủ tướng Chính phủ, ba quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với nội dung “chi trả tiền cho Tống Văn Bình”. Tổng số tiền trong các giấy tờ này lên tới hơn 6.000 tỉ đồng. Bình khai đã lên mạng internet tìm các công điện của Thủ tướng và quyết định của NHNN về việc chi trả tiền, sau đó thay đổi họ tên người được chi trả là Tống Văn Bình và số tiền chi trả. Đối với con dấu và chữ ký của Thủ tướng, Thống đốc NHNN, Bình tải trên mạng rồi in ra giấy và phôtô chồng lên các công điện, quyết định đã chỉnh sửa.

Đối với vụ việc trên, cơ quan cảnh sát điều tra đang mở rộng điều tra làm rõ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TRẦN LÂM

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com