Giá bác sĩ nơi nào cũng như thế

Suckhoedoisong.vn - Tôi cũng từng được đọc nhiều bài viết, từng nghe kể nhiều chuyện về những lương y. Chuyện tốt nghe được thì ít, chuyện xấu lại quá nhiều. Vì lẽ đó, trong tôi luôn có ý nghĩ tiêu cực về họ. Những suy nghĩ không tốt này đã hoàn toàn tiêu tan khi tôi có người nhà cấp cứu tại khoa Nhiệt Đới bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh.

Đó là những dòng tâm sự của độc giả Phan Thị Tuyết gửi về báo Sức khỏe & Đời sống. Dưới đây là toàn bộ lá thư của độc giả Phan Thị Tuyết xin trích gửi tới độc giả.

"Bố tôi bị đau đầu và sốt cao. Gia đình tôi đã đưa ông nhập viện tại bệnh viện Đa khoa thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận. Nằm đây 2 ngày bệnh mỗi ngày một nặng bởi bác sĩ nơi đây chẩn đoán ông cụ bị sốt siêu vi. Gia đình tôi nóng ruột vì thấy ông cụ ngày một yếu dần nên thiết tha được chuyển viện gấp. Xe cấp cứu đưa ông cụ đến bệnh viện Chợ Rẫy lúc 2 giờ sáng, nhưng y bác sĩ nơi đây rất nhiệt tình làm các thủ tục xét nghiệm để chẩn bệnh. Tôi được bác sĩ trực hôm ấy là Nguyễn Thị Yến My mời vào phòng tư vấn để nghe về bệnh tình của ông cụ:

- “Ông cụ nhà mình bị viêm màng não mũ, đây là một căn bệnh nặng và bác sĩ phải lấy dịch não tủy làm xét nghiệm. Người nhà phải ký vào bản cam kết mới được”.


Vì quá lo lắng cho bệnh tình của bố mình lại thường xuyên nghe, đọc những chuyện nhận phong bì trong ngành y tế trên các phương tiện truyền thông. Trước đó, cũng có nhiều người còn tỏ ra am hiểu dặn dò “Bây giờ đi bệnh viện muốn được phục vụ tốt phải có phong bì”. Nên tôi liền lấy 1 triệu đồng kín đáo bỏ vào túi áo blu của bác sĩ Yến My cùng lời năn nỉ “Gia đình gửi bác sĩ 1 triệu để cảm ơn”. Ngay lập tức, bác sĩ cầm lấy phong bì dúi lại vào tay tôi cùng lời từ chối vô cũng ngọt ngào nhưng dứt khoát “Chị cầm tiền và cất đi, ông cụ đang rất cần tiền để chữa bệnh và bồi dưỡng sức khỏe. Gia đình làm thế này, chúng em thấy xấu hổ quá...

Nghe thế, tôi vừa bất ngờ vừa thấy ngượng ngùng vì việc làm thiếu tế nhị của mình. Đem câu chuyện trên kể với nhiều người, có người khen “Đâu phải bác sĩ nào cũng thế? Gia đình chị may đã gặp được bác sĩ có tâm”. Nhưng không ít người tỏ ra hoài nghi, hỏi lại “Chị bỏ phong bì bao nhiêu? Hay bác sĩ chê tiền ít? Một triệu với mình là to với họ thì nhằm nhò gì?”

Nhưng những ngày ông cụ nằm viện nơi đây đã trả lời cho tôi những thắc mắc của không ít người. Dù không nhận phong bì nhưng cách phục vụ bệnh nhân của nhiều bác sĩ ở khoa Nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy thật đáng khâm phục. Các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn, luôn nhiệt tình và hết lòng vì người bệnh. Mỗi lần giao ca điều dưỡng bàn giao bệnh nhân với điều dưỡng. Bác sĩ bàn giao bệnh nhân với nhau một cách rất chi tiết về tình trạng bệnh, những tiến triển của bệnh.... Hàng ngày, hàng đêm, bác sĩ trực thường tới tận giường người bệnh hỏi han tình hình của từng bệnh nhân như “Bác thấy trong người thế nào? Bác thấy đỡ chưa? Bác ăn được nhiều không?...”. Mỗi khi có việc gì cần hỏi về bệnh tình của người thân, dù đang rất bận các bác sĩ khoa này vẫn luôn trả lời một cách nhẹ nhàng và thường an ủi động viên để người nhà bệnh nhân yên tâm.

Sau thời gian điều trị bệnh nơi đây, nhiều gia đình bệnh nhân cứ ước ao “Giá nơi nào bác sĩ cũng có tâm, cũng nhiệt tình như thế thì gánh nặng và nỗi lo về bệnh tật của họ sẽ được vơi đi rất nhiều”.

Phan Tuyết

 

01283276770

Phan Thị Tuyết

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giá bác sĩ nơi nào cũng như thế

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT