DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ghi nhận đợt tiêm vắc xin Sởi - Rubella trong cả nước: Vắc xin an toàn
17:06 04/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình triển khai tiêm vắc xin Sởi - Rubella (MR) trong Tiêm chủng mở rộng (TCMR), 23 triệu trẻ em trên toàn quốc từ 1 đến 14 tuổi sẽ được tiêm chủng.

Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ được triển khai 3 đợt từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015. Mục tiêu của chiến dịch là trên 95% trẻ 1-14 tuổi được tiêm vắc xin sởi - rubella (MR) và đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Để chuẩn bị cho tổ chức chiến dịch đạt mục tiêu đề ra và đảm bảo an toàn, Bộ Y tế tiến hành tiêm quy mô nhỏ để rút kinh nghiệm về tổ chức triển khai tại 4 tỉnh tại huyện Cơ Kuin (tỉnh Đắk Lắk), TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) bắt đầu từ ngày 15/9/2014.

Tại Phú Thọ, ngày 23/9 tại 23 điểm tiêm chủng (10 điểm tại trường học, 11 điểm tại Trạm Y tế xã và 2 điểm tại Nhà Văn hóa), có 29.247 trẻ trong diện tiêm, trong số 5.118 trẻ đã được tiêm không có trường hợp tai biến sau tiêm chủng, chỉ có 5 trẻ sốt nhẹ (hiện trẻ đã hết sốt). Số trẻ chưa tiêm sẽ được tiêm vét vào đầu tháng 10/2014.

Tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế tính đến ngày 24/9, trong 6.515 trẻ đã được tiêm chủng, không ghi nhận trường hợp nào tai biến sau tiêm.

Tổng số trẻ đã tiêm vắc xin MR đến thời điểm ngày 2/10/2014 tại 15/63 tỉnh là 458.772 trẻ.

Tại các điểm tiêm chủng vắc xin MR đều thực hiện đầy đủ quy trình an toàn tiêm chủng: khám sàng lọc, tiêm chủng, tư vấn và theo dõi sau tiêm chủng. Sau tiêm chủng chỉ có một tỷ lệ rất thấp trẻ có biểu hiện sốt nhẹ và đã hết sốt trong thời gian ngắn, nguyên nhân trẻ sốt có thể do trùng lặp với các nguyên nhân gây sốt khác. Qua kết quả theo dõi cho thấy vắc xin sởi - rubella là vắc xin an toàn.

Qua đợt triển khai bước đầu cho thấy chiến dịch đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo tích cực của Ủy ban nhân dân các địa phương, sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội… Tại một số huyện lãnh đạo UBND đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tiêm chủng trên địa bàn. Sau đợt tiêm quy mô nhỏ này Bộ Y tế sẽ rút kinh nghiệm tổ chức chiến dịch tiêm chủng rộng lớn an toàn, hiệu quả và đạt tỷ lệ cao.

PV

 

Tin liên quan
Bệnh viêm gan B và vai trò của việc tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh
SKĐS - Bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut viêm gan B gây ra.
Rất hiếm gặp sốc phản vệ khi tiêm vắc xin sởi - rubella
SKĐS - Theo ông Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vắc xin sởi - rubella là vắc xin an toàn. Phản ứng nặng sau tiêm như giảm tiểu cầu, sốc phản vệ rất hiếm gặp.
Tổ chức 3 đợt tiêm vắc xin sởi - rubella trên toàn quốc
SKĐS - Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên toàn quốc sẽ được tổ chức thành 3 đợt.
Sắp có vắc xin ngừa sốt xuất huyết dengue
SKĐS - Vừa qua, tại Lyon (Cộng hòa Pháp), tập đoàn dược phẩm Sanofi Pasteur đã ra thông cáo về kết quả của việc nghiên cứu tính hiệu quả lâm sàng giai đoạn 3 then chốt
Vắc xin Ebola sẽ sẵn sàng vào tháng 11 tới
Số người chết do bệnh Ebola đã vượt qua con số 2000. Tổ chức Y tế Thế giới bày tỏ hy vọng vắc xin cho căn bệnh này sẽ sẵn sàng vào tháng 11.
Chỉ định tiêm vắc xin Trivivac cho 3 trẻ đã tiêm vắc xin quá hạn sử dụng
Bác sĩ Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên vừa cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo Phòng nghiệp vụ Y, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tư vấn và mời 3 trẻ em bị tiêm vắc xin ba trong một ngừa sởi, quai bị và rubella quá hạn hồi giữa tháng 5/2013 đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên tiêm chủng lại loại vắc xin Trivivac.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm