“Ghi chú” thừa!

Suckhoedoisong.vn - - Đời người ta có rất nhiều giấy tờ kèm theo như hộ khẩu, chứng minh thư, bảo hiểm y tế, sổ đỏ, đăng ký xe máy, bằng tốt nghiệp, giấy phép lái xe...

Hai Phiếm gật gù:

- Đời người ta có rất nhiều giấy tờ kèm theo như hộ khẩu, chứng minh thư, bảo hiểm y tế, sổ đỏ, đăng ký xe máy, bằng tốt nghiệp, giấy phép lái xe... nhưng giấy khai sinh là văn bản đầu tiên của mỗi người được Nhà nước cấp, thiêng liêng lắm!

- Đúng thế! Cũng như sự bắt đầu của mỗi gia đình đều bắt đầu từ tờ đăng ký kết hôn! Nhưng sao tự dưng bác lại nói chuyện này?

- Là vì hai loại giấy tờ trên tuy quan trọng và thiêng liêng nhưng nhiều người thường vì lý do nào đấy mà có chậm. Không ít vợ chồng cưới nhau vài tháng, có khi có con rồi mới đăng ký kết hôn. Còn giấy khai sinh thì có khi quên, nhiều trường hợp con sắp đi học rồi mới ra Ủy ban làm giấy!

- Quy định khai sinh cho con sau thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ sinh ra bị xem là khai sinh chậm trễ. Bên cạnh việc bị xử phạt vi phạm hành chính, tại mục “ghi chú” trong giấy khai sinh của trẻ có thêm câu “đăng ký quá hạn”.

- Thế thì việc khai tử quá hạn cũng bị ghi chú “đăng ký quá hạn” trên giấy chứng tử đấy!

- Ghi chú thế trên giấy chứng tử làm gì nhỉ?

- Chả hiểu nổi! Nhưng ngay cả giấy khai sinh có ghi chú trên cũng thật kỳ. Đăng ký là thời điểm mà giấy khai sinh là chứng chỉ cuộc đời có dòng ghi chú trên khác gì vết chàm đeo bám cuộc đời công dân!

Hai Phiếm mủm mỉm:

-  Vì thế Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực - Bộ Tư pháp đã công bố Thông tư 09b/2013 của Bộ Tư pháp đã có hiệu lực thực thi từ ngày 5/7/2013 về việc bỏ ghi chú trên. Thậm chí còn “đe”: Nếu cán bộ làm thủ tục đăng ký khai sinh mà đóng dấu ghi chú “đăng ký quá hạn” với người đi làm chậm mà bị phản ánh sẽ bị xử lý!

- Có thế chứ! Giờ mới sửa còn hơn không!

Cả Nghĩ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Ghi chú” thừa!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT