Ghi chép tại Đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình sau 2 ngày hoạt động trở lại

Suckhoedoisong.vn - Sau 9 tháng tạm dừng hoạt động, sáng nay ngày 23/3,đơn nguyên thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã thực hiện chạy thân cho 12 bệnh nhân phải chạy vào ngày chẵn. Sau khi được các bác sĩ khám bệnh ra y lệnh, bệnh nhân được tiến hành lọc máu theo đúng quy trình. 12 bệnh nhân với những cảm xúc lẫn lộn, tuy nhiên họ cho biết cảm giác thoải mái, an tâm.

 

Theo BSCKII. Lê Xuân Hoàng, Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục quản lý Khám chữa bệnh và Sở y tế Hòa Bình, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã kết hợp chặt chẽ với BV Bạc Mai trong công tác chuẩn bị đảm bảo tiến độ, rà soát quy trình khi công tác chuẩn bị đã hoàn tất đủ điều kiện thận nhân tạo, ca lọc máu đầu tiên đã được tiến hành vào hồi 14h ngày 22/3 (ngày lẻ) và 8h30 ngày 23/3( ngày chẵn).

Những bệnh nhân đầu tiên chạy thận ngày chẵn sáng 23/3 tại BVĐK Hòa Bình

TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trước khi vận hành hệ thống thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Hội đồng khoa học bệnh viện đã họp để rà soát toàn bộ quy trình, kiểm tra các thông số an toàn tuyệt đối, đảm bảo đủ điều kiện để vận hành…  Trong 6 tháng tiếp theo, Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai sẽ trực tiếp triển khai, công tác khử khuẩn, vệ sinh và làm sạch hệ thống bao gồm: màng RO, bồn chứa nước, đường ống dẫn nước RO. Sau sáu tháng, bệnh viện Bạch Mai sẽ bàn giao lại để bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp quản.

Năm này là năm thứ 8, anh Lê Văn Tiến, 52 tuổi, ở Kim Bôi Hòa Bình cho biết, tôi mong muốn được chạy thận tại Bệnh viện tỉnh vì nó thuận tiện cho việc đi lại. Hơn nữa, các bác sĩ ở đây đều rất nhiệt tình, đặc biệt, BS. Hoàng Công Lương rất nhiệt tình, chu đáo, hỏi han từng bệnh nhân.

TS. Nguyễn Hữu Dũng, trưởng khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai tại đơn nguyên BVĐK tỉnh Hòa Bình

Bệnh nhân Ngô Đình Chiêm, 74 tuổi ở TP. Hòa Bình đã chạy ở đây từ những ngày đầu mới thành lập đơn nguyên, sau sự cố ông Chiêm chuyển về BVĐK thành phố, hôm nay đơn nguyên hoạt động trở lại ông Chiêm quay lại đây, ông cho biết : “tôi thấy an tâm, khu vực chạy thận khang trang hơn nhiều, tốt hơn, yên tâm hơn hẳn”.

Cùng tâm trạng trên, vợ chồng ông Bùi Duy Nhân, 68 tuổi tâm sự, đây là buổi chạy đầu tiên sau sự cố, chúng tôi cũng có chút lo lắng nhưng được biết có các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn và sát sao nên chúng tôi rất yên tâm và mong rằng, việc chạy thận nhân tạo sẽ được triển khai tại Bệnh viện tỉnh. Dù sao thì ở đây hệ thống trang thiết bị cũng hoàn thiện, đầy đủ và thuận tiện hơn cho chúng tôi trong việc đi lại.

BS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Ngày hôm nay 23/3 chúng tôi sẽ chạy 2 ca, tương ứng với với 24 bệnh nhân được chạy trong ngày. Cũng theo bác sĩ Tình, máy chạy thận hiện nay được trang bị tại khoa, nếu ngày lẻ chạy 3 ca, ngày chẵn chạy 2 ca thì chúng tôi mới chỉ đáp ứng 70 bệnh nhân trên tổng số 130 bệnh nhân trước đây chạy thận thường quy tại bệnh viện.

BS. Hoàng Công Lương tại Đơn nguyên thận nhân tạo sáng nay 23/3

Qua trao đổi với phóng viên hầu hết các bệnh nhân đều mong muốn việc chạy thận nhân tạo sẽ được triển khai trở lại tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bởi lẽ họ đã quen với đội ngũ bác sĩ ở đây và cũng thuận tiện trong việc di chuyển.

Trước đó, ngày 22.3, ca chạy thận đầu tiên của ngày lẻ đã kết thúc an toàn với 1 lượt, gồm 12 bệnh nhân tham gia điều trị.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA