DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ghép tim "nối" Hà Nội và Huế
Anh Tuệ - 10:40 18/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện ca ghép tim thành công. Với nguồn ghép tạng từ Hà Nội chuyển vào.

 

GS - TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin đến báo SK&ĐS cho biết, ngày 16/5/2018 vừa qua, ê kíp phẫu thuật ghép tim của bệnh viện đã thực hiện ghép tim cho bệnh nhân tại Huế. Điều đặc biệt ở ca ghép tim này là người hiến ở ngoài Hà Nội đã được chuyển tim bằng đường hàng không đến Huế.

Ngay sau khi tiếp nhận, ê kíp của Bệnh viện Trung ương Huế đã bắt tay ngay vào thực hiện ghép tim cho bệnh nhân 52 tuổi, suy tim độ 4, là người Thừa Thiên Huế.

 

Ghép tim nối Hà Nội và Huế

Ngay khi biết tin ca ghép tim thành công, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi hoa và quà chúc mừng

 

Sau 4 giờ phẫu thuật ca ghép tim đã thành công. Bệnh nhân đã khỏe hoàn toàn. 18h sau mổ, bệnh nhân đã ăn uống nhẹ và nói chuyện bình thường.

“Đây là lần thứ 3, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim, nhưng là lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc, cách Huế gần 700km” , GS-TS Phạm Như Hiệp nói.

Với ca ghép tim thành công lần này, đã khẳng định trình độ tay nghề và thương hiệu của đội ngũ ngũ cán bộ thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Huế.

 

Đây là lần thứ 3, BV Trung ương Huế ghép tim thành công

 

Để có được ca ghép tim thành công này, không thể không kể đến sự phối hợp nhịp nhàng nhưng đầy tình người và trách nhiệm của BV Việt Đức, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia và hãng hàng không Việt Nam Airlines.

Theo đó, với vai trò  "điều phối", Trung tâm Điều phối ghép tạng QG đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Tổng công ty Hàng không, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airline và Bệnh viện Trung ương Huế lên phương án chi tiết để khớp nối, phối hợp tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, Tổng công ty Hàng không, Vietnam Airline đã tổ chức phương án hỗ trợ tối đa để tiếp nhận và vận chuyển thùng đựng tạng cùng ekip lấy, điều phối từ HN vào Huế và thậm chí còn quyết định dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng để kíp bác sỹ có thể chăm sóc và bảo quản tạng trong suốt quá trình di chuyển.

Không dừng lại đó, Vietnam Airline khi biết thời gian vận chuyển quá gấp nên đã chủ động kết nối với các bộ phận thường trực cảng vụ hàng không, an ninh sân bay Nội Bài và Huế để ưu tiên hỗ trợ tối đa trong việc tạo điều kiện cho thùng tạng và kíp bác sỹ đi cùng làm thủ tục nhanh nhất. Đồng thời, hỗ trợ xe cấp cứu vào tận chân máy bay ngay sau khi hạ cánh để đảm bảo trái tim đến được với bệnh nhân đang chờ ghép được kịp thời và giữ nguyên chất lượng và đã tạo nên “cuộc sống mới” cho người bệnh.

Nhận được thông tin này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi quà và hoa chúc mừng kíp mổ, gây mê, kíp lấy tim và bệnh nhân.

Anh Tuệ

Tin chân bài
Chỉ còn 1 tuần để sống, bất ngờ được ghép tim
SKĐS - Giám đốc điều hành công ty Chembio, John J. Sperzel, 54 tuổi, đã trở lại làm việc vào ngày 2/10 vừa qua sau ca mổ ghép tim vì một căn bệnh hiếm, chỉ được chẩn đoán 300 lần trong hơn 100 năm qua.
Ca ghép tim do bác sĩ BVTW Huế thực hiện thành công: Kỳ tích của ngành y tế Việt Nam!
Ngày 2/3, cả Bệnh viện Trung ương Huế từ cán bộ, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều nức lòng trước tin vui: Lần đầu tiên thầy thuốc Việt Nam đảm nhiệm thành công ca ghép tim từ người cho chết não.
Bộ trưởng Y tế tặng 5 triệu cho 2 bệnh nhân ghép tim và ghép thận xuyên Việt
SKĐS - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới thăm hai bệnh nhân trẻ được ghép tim và thận xuyên Việt từ người hiến 45 tuổi.
Trẻ nhỏ nhất Việt Nam được ghép tim đã ra viện
SKĐS - Sáng ngày 12.5, Trung tâm tim mạch - BV Việt Đức đã tổ chức lễ ra viện cho cháu bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim. Ca ghép tim được thực hiện cho bé Nguyễn Thành Đạt, nam 10 tuổi ở Sơn Tây.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm