Ghép thận bằng robot

Suckhoedoisong.vn - Hai bệnh nhân người Anh vừa được xuất viện sau 4 ngày phẫu thuật ghép thận. Điều đặc biệt là “phẫu thuật viên” tiến hành ca ghép thận này là một chú robot.

Hai bệnh nhân là  Siobhan Morris 42 tuổi ghép thận hôm 4/9 và Andy Brooks 58 tuổi ghép hôm 10/9 – là 2 người đầu tiên ở Anh được tiến hành phép thận mà không phải do con người thực hiện.

Theo các bác sĩ, ca ghép thận được thực hiện cực kỳ chính xác, giúp cho bệnh nhân có thể phục hồi nhanh, sau phẫu thuật người bệnh chỉ dùng paracetamol để giảm đau. So với người bệnh phẫu thuật mở truyền thống thường dùng tới morphin để giảm đau từ 2-3 ngày.

Bệnh nhân Morris từng được ghép thận năm 2007 cho biết, lần ghép thận này cơn đau giảm đi 80% so với lần ghép trước.  Cả 2 ca phẫu thuật được thực hiện tại Trung tâm NHS Foudation Trust Guy and St Thomas với sự điều khiển robot của Giáo sư Pranjal Modi của Học viện các bệnh thận. Các nhà khoa học dự đoán trong vòng 5 năm tới, các ca cấy ghép nội tạng do robot tiến hành sẽ ngày càng phổ biến.

Giáo sư Pranjal Modi (trái)

 

 

 

Hải Yến

(theo IBTimes)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ghép thận bằng robot

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT