DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ghép Tế bào gốc - Viết tiếp trang sách cuộc đời
Trương Hằng - 17:24 15/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mắc bệnh máu hiểm nghèo tưởng như là trang kết trong cuốn sách cuộc đời. Nhưng sau khi được ghép tế bào gốc, cuốn sách ấy của nhiều người bệnh không những không khép lại mà còn được viết thêm với những trang quan trọng của đời người.

 

Mắc bệnh máu hiểm nghèo tưởng như là trang kết trong cuốn sách cuộc đời. Nhưng sau khi được ghép tế bào gốc, cuốn sách ấy của nhiều người bệnh không những không khép lại mà còn được viết thêm với những trang quan trọng của đời người.

Dưới đây là câu chuyện về những người bệnh đã vượt qua tuyệt vọng và tiếp tục thực hiện những việc trọng đại trong cuộc đời như lấy vợ, sinh con, thực hiện tiếp những ước mơ còn dang dở…


Ghép tế bào gốc đã hồi sinh nhiều sự sống cho nhiều người không may mắc bệnh trọng

Anh Trịnh Văn H. mắc bệnh suy tủy xương khi mới hơn 30 tuổi, khi những hoài bão chưa kịp thực hiện. Chứng kiến những người cùng cảnh ngộ đã ra đi sau một vài năm điều trị dù tuổi đời còn trẻ, anh H đã có lúc hoang mang, tuyệt vọng, rồi đến người bạn gái đang gắn bó cũng rời xa anh. Việc có một cuộc sống bình thường, lấy vợ, sinh con như bao nhiêu người cùng độ tuổi bỗng nhiên trở nên quá xa vời. Nhưng nhờ được ghép tế bào gốc vào năm 2010 mà đến nay, sau 6 năm, sức khỏe của anh không những đã ổn định mà anh còn gặp được người bạn đời của mình và chị đã sinh cho anh một thiên thần nhỏ. Đối với anh thì ghép tế bào gốc thực sự đã “tái sinh anh thêm một lần nữa” – anh H chia sẻ.

Cũng như anh H., anh Nguyễn Thế Hưng (sinh năm 1982) biết tin mình bị bệnh suy tủy xương khi chưa đến 30 tuổi. Khi đó, anh đang là giảng viên của một trường cao đẳng và cũng vừa mới kết hôn, tương lai, hạnh phúc đang rộng mở trước mắt và căn bệnh là một tai họa giáng xuống đã khiến cho: “Mọi mong muốn về tương lai của tôi đều tan biến”. Nhưng rất may mắn, anh đã được ghép tế bào gốc đồng loài. Anh cho biết: “Nhờ được ghép tế bào gốc mà mọi hy vọng trong cuộc sống của tôi đã quay trở lại. Đã lâu lắm rồi tôi không còn nghĩ tới bệnh tật nữa”.


Nhờ được ghép tế bào gốc anh Hưng đã khỏe mạnh và hiện đã lập gia đình, hiện có hai con xinh xắn

Sau 5 năm ghép tế bào gốc thành công, anh lại đang tiếp tục công việc của mình, anh lập gia đình và hiện vợ chồng anh đã sinh được hai cô con gái xinh xắn.

Cô Trần Thị Thanh Liêm (Nghệ An) là một bệnh nhân đa u tủy xương đã từng trải qua những tháng ngày triền miên hết ra viện lại vào viện. Cô đã được ghép tế bào gốc tự thân từ năm 2014 và dù đã ngoài 60 tuổi, cô vẫn làm thơ và xuất bản tập Thơ viết ở Viện vào năm 2015.

Tập thơ với “niềm yêu cháy mãi chẳng tàn” của cô đã lan tỏa niềm tin, nghị lực sống không chỉ cho những bệnh nhân mắc bệnh máu mà cả những người khỏe mạnh khác.

Bệnh nhân Trần Thị Thanh Liêm khỏe mạnh nhờ được ghép tế bào gốc

Trong tập thơ ấy, cô đã dành nhiều trang bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn với các y bác sĩ, đặc biệt là với những người đã thực hiện ghép tế bào gốc cho cô:

“Tôi được trở lại chính mính

Nhờ ơn khoa ghép hồi sinh cuộc đời

Niềm vui được thấy mặt trời

Ơn người ghép tủy trọn đời không quên.”

(Trích bài thơ “Lời tri ân” - Tác giả Trần Thị Thanh Liêm)


Từ năm 2006 đến nay, Viện Huyết học - Truyền máu TW đã thực hiện được hơn 200 ca ghép tế bào gốc và ngoài anh H, anh Hưng, cô Liêm còn rất nhiều người bệnh khác vẫn tiếp tục sống, làm việc và viết tiếp cuốn sách cuộc đời mình.

Trương Hằng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm