DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương:
Ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối
10:58 11/11/2012 GMT+7
Sáng 9/11, GS. TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TW cho biết, ca ghép tế bào gốc đồng loại có chỉ số tương đồng chưa lý tưởng cho bệnh nhân Hoàng Thị Diệu Thuần đã bước đầu thành công.
(SKDS) - Sáng 9/11, GS. TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TW cho biết, ca ghép tế bào gốc đồng loại có chỉ số tương đồng chưa lý tưởng cho bệnh nhân Hoàng Thị Diệu Thuần đã bước đầu thành công. Theo GS. TS. Nguyễn Anh Trí, đây là một ca đặc biệt bởi tình trạng bệnh đã ở giai đoạn cuối, thời gian mắc bệnh quá lâu (7 năm). Đồng thời bệnh nhân còn mắc bệnh viêm gan C. Trước đó, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc nhắm đích gleevec. Đây là phương pháp điều trị hiện đại nhất hiện nay. Nhưng sau 2 năm điều trị, các đột biến di truyền vẫn còn, bệnh nhân không đáp ứng thuốc. Vì vậy, phương pháp duy nhất để cứu sống bệnh nhân lúc này là ghép tế bào gốc đồng loại.
 
Anh trai của bệnh nhân đã sẵn sàng hiến tế bào gốc cho em gái. Tuy nhiên, chỉ số giữa người cho và người nhận chỉ đạt 5/6 allen, chưa phải là chỉ số lý tưởng cho yêu cầu cấy ghép (chỉ số 6/6 allen mới là chỉ số lý tưởng, an toàn). Mặc dù vậy, Viện Huyết học và Truyền máu TW vẫn tiến hành ca ghép theo dự định sau khi đã có sự trao đổi với các chuyên gia Hoa Kỳ. Sau ghép 15 ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy có xuất hiện các mảnh ghép mới. Theo dõi tiếp sau 30 ngày, các xét nghiệm tủy cũng như chỉ số tế bào máu đã trở lại gần như bình thường, đặc biệt xét nghiệm về tổn thương di truyền như cấy nhiễm sắc thể tủy, gen gây bệnh cho kết quả âm tính, chuyển đổi tế bào gốc của người hiến và bệnh nhân đạt 100%... Hiện, bệnh nhân đang trong thời gian hồi phục và tiếp tục được theo dõi.  
Tuệ Khanh
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm