Ghép tế bào gốc có thể điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y học New England đã phát hiện thấy một bệnh tự miễn bất thường gây tổn thương da và phổi có thể được điều trị hiệu quả bằng việc ghép tế bào gốc.

Đây có thể là phương pháp điều trị mới đầu tiên để cải thiện tỷ lệ sống ở những bệnh nhân bị xơ cứng bì nặng trong hơn bốn thập kỷ.

Quy trình thực nghiệm sử dụng hóa trị liệu và xạ trị để phá huỷ hệ thống miễn dịch bị suy yếu của cơ thể, sau đó thay thế nó bằng cách ghép tế bào gốc. Các tế bào gốc được lấy từ máu của bệnh nhân và đưa cho bệnh nhân sau khi hóa trị.

Trong một thử nghiệm lâm sàng nhiều vị trí, phương pháp này đã thành công hơn so với phương pháp hiện tại, cải thiện đáng kể tỷ lệ sống thêm và chất lượng sống. BS Karen Ballen, đồng tác giả của nghiên cứu và là giám đốc phụ trách ghép tế bào gốc tại Trung tâm Ung thư Đại học Virginia, nói: "Đây là một tiến bộ lớn trong điều trị chứng xơ cứng bì nghiêm trọng.

 

Nghiên cứu xơ cứng bì

Nghiên cứu so sánh các liệu pháp điều trị hiện có hiệu quả nhất, thuốc cyclophosphamide với phương pháp mới. Ba mươi bốn người tham gia thử nghiệm đã nhận cyclophosphamide, trong khi 33 người được điều trị ghép tế bào gốc. Sau 72 tháng, 86% những người được ghép tế bào gốc vẫn còn sống, so với chỉ 51% những người nhận truyền xyclophosphamide.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Sau 4 năm rưỡi theo dõi, những người tham gia ghép tế bào gốc đạt kết quả tốt hơn đáng kể so với những người nhận cyclophosphamide. Ngoài ra, 44% người tham gia nhận cyclophosphamide đã bắt đầu sử dụng thuốc chống thấp khớp để điều trị sự tiến triển của chứng xơ cứng bì, so với chỉ có 9% những người đã được ghép.

Các nhà nghiên cứu cho biết cả hai lựa chọn điều trị đều có nguy cơ nhiễm trùng và số lượng tế bào máu thấp. Tỷ lệ nhiễm trùng chung là tương tự.

Tất cả những người tham gia đều bị chứng xơ cứng bì nghiêm trọng ảnh hưởng đến phổi hoặc thận của họ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ có những hạn chế cho thấy những kết quả có thể không áp dụng cho tất cả các bệnh nhân bị xơ cứng bì.

BS Thu Vân

(Theo Newsmedical)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT