DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ghép phổi sắp tiến hành ở Việt Nam
Ngọc Anh - 14:13 26/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, PGS.TS Tạ Bá Thắng, Phó Chủ nhiệm Khoa Lao và Bệnh phổi Bệnh viện Quân y 103, đại diện nhóm nghiên cứu đã đưa ra những dự báo về xu hướng ghép phổi ở Việt Nam trong tương lai.

Theo PGS.TS Tạ Bá Thắng, hiện nay trên thế giới, ghép phổi đã phát triển mạnh, số ca ghép phổi liên tục tăng lên qua các năm. Những người xơ hóa phổi, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính... đều có thể ghép phổi.  Bệnh nhân được ghép phổi có thời gian sống thêm tăng đáng kể. Ví dụ bệnh nhân xơ hóa phổi sau khi ghép phổi có tỷ lệ sống thêm 5 năm cao hơn người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hiện có hai hướng phát triển ghép phổi, đó là ghép phổi từ người sống chết não và ghép phổi từ người bình thường (hay còn gọi ghép thùy phổi từ người sống; ghép phổi từ người hiến tạng sống)

ghép tạng

Ghép tạng đã trở thành kỹ thuật chuyên sâu tại một số bệnh viện đầu ngành.

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại, các bác sĩ Việt Nam có thể tiếp cận được kỹ thuật ghép phổi và thực hiện tại Việt Nam vì chúng ta đã từng ghép thành công một số bộ phận: tim, thận, gan... Nguồn phổi ghép cũng  đang ngày một đa dạng hơn từ người hiến, người chết não. Đây sẽ là nền tảng để tương lai không xa các bác sĩ Việt Nam sẽ tiến hành ca ghép phổi đầu tiên.

Theo phân tích của TS Thắng, ghép thùy phổi từ người sống có thể dễ dàng hơn vì nguồn cho dồi dào từ người thân. Khoa học đã chứng minh việc cắt bớt một thùy dưới không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người cho tạng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo lấy nguồn cho từ những người trong độ tuổi 20-60 là thích hợp nhất. Khi nguồn cho là người sống, sẽ cho phép chủ động tiến hành những xét nghiệm, chủ động thời gian phẫu thuật.

Kỹ thuật ghép phổi từ người sống sẽ phức tạp hơn. Ghép phổi lấy nguồn từ người cho sống có hai kỹ thuật chính: Lấy một phân thùy dưới từ người cho ghép vào một lá phổi người nhận. Thứ hai là lấy 2 thùy phổi từ hai người cho khác nhau ghép vào hai lá phổi người nhận. Cũng như ghép các bộ phận khác, ghép phổi vẫn có nguy cơ thải ghép, rối loạn chức năng phổi ghép, có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Triệu chứng chủ yếu là khó thở, suy hô hấp. Những nguy cơ trên tùy thuộc vào yếu tố người cho, người nhận và quá trình phẫu thuật. Do đó, việc điều trị dự phòng rất quan trọng. Tuy nhiên, với các kỹ thuật hiện đại tỉ lệ thành công của các ca ghép hiện nay rất cao, mang lại cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân sau ghép.

Theo ông Nguyễn Tiến Quyết, nguyên giám đốc Bệnh viện Việt Đức, chuyên gia đầu ngành về ghép tạng, việc ghép phổi sẽ mở ra cơ hội điều trị cho bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính, chứng bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là nhóm bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá hoặc bị tác động từ khói bụi môi trường, hoặc một số nhóm ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Từ năm 2017, ghép phổi sẽ là phẫu thuật phổ biến tại Việt Nam.

Ngọc Anh

Tin liên quan
Giám đốc Bệnh viện Quân y 103: Tôi từng nghẹt thở khi làm ghép tạng
Khó mà không làm thì sẽ không bao giờ làm được, nên PGS.TS Hoàng Mạnh An đã liều, thức trắng biết bao đêm với ca ghép tạng đầu tiên.
Hai bệnh nhân ghép tạng “xuyên Việt” lần 2 sớm được xuất viện
SKĐS - Ca ghép tạng “xuyên Việt” lần thứ 2 của Việt Nam đa thực hiện thành công bởi các thầy thuốc BV Việt Đức. Thành công này không chỉ khẳng định trình độ chuyên môn của các thầy thuốc ngoại khoa Việt Nam, của sự điều phối kịp thời của Trung tâm Điều phối hiến, ghép mô, tạng quốc gia, mà trên tất cả là sự dâng hiến cho đời sự sống khi đa tử vong. Thế nhưng, khi đến chúc mừng các thầy thuốc, chúc mừng bệnh nhân chiều ngày 6/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn không thôi trăn trở, giá như có thêm nhiều người chết não hiến tạng thì sẽ có thêm nhiều sự sống đang cập kề cái chết được hồi sinh hơn nữa...
Cái Tết đầu tiên của những bệnh nhân sau ca ghép tạng xuyên Việt
SKĐS - Không còn những cơn đau hành hạ, không còn những nỗi lo sinh tử, trái tim, lá gan, đôi quả thận của một người cho chết não vượt 2.000km từ TP.HCM ra Hà Nội đã mang sự sống tới cho nhiều người một lúc.
Năm 2015: Kinh ngạc với 6 ca ghép tạng lần đầu tiên trên thế giới
SKĐS - Năm 2015 khép lại với rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực y học, trong đó phải kể đến những thành công của y học thế giới khi lần đầu tiên tiến hành các ca cấy ghép chưa từng xuất hiện trong lịch sử y văn.
Nhiều cuộc đời tái sinh sự sống nhờ được ghép tạng
SKĐS - Tại chương trình truyền hình trực tiếp “Khi sự sống được sẻ chia” và Lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng diễn ra tối ngày 26/10 do Bộ Y tế và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức...
Hiến, ghép tạng giúp hàng ngàn cuộc đời được tái sinh
SKĐS - Nhờ sự cho đi không vụ lợi một phần cơ thể mình của những người hiến tạng mà đã có hàng ngàn cuộc đời được tái sinh, được tiếp tục sống và cống hiến. Đặc biệt hơn, sự hiến tặng một hay nhiều bộ phận cơ thể có thể cứu sống nhiều người bệnh cùng một lúc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm