DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo
01:13 22/05/2013 GMT+7
Trong vòng 7 giờ đồng hồ (từ 15h đến 22h) ngày 21/5, các bác sĩ của BV Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép tạng thành công cứu sống ba bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (trong đó hai ca ghép thận và một ca ghép gan).
Trong vòng 7 giờ đồng hồ (từ 15h đến 22h) ngày 21/5, các bác sĩ của BV Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép tạng thành công cứu sống ba bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (trong đó hai ca ghép thận và một ca ghép gan).

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, ê-kip 120 y bác sĩ của BV đã được huy động để thực hiện ca ghép đa tạng này. Người hiến tạng là một bệnh nhân nam, 41 tuổi bị tai nạn giao thông  đã được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế thẩm tra, khẳng định là chết não và đã hoàn tất các thủ tục pháp lý. Do không có bệnh nhân tim phù hợp với tim của người chết não nên các bác sĩ chỉ tiến hành đồng thời hai ca ghép thận, một ca ghép gan (thực hiện tại BV Hữu nghị Việt Đức) và ghép hai giác mạc (thực hiện tại BV Mắt Trung ương).
Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo 1
Khoảng 120 y bác sĩ của BV Hữu nghị Việt Đức đã được huy động cho ca ghép đa tạng (ghép hai thận, một gan).
Ca ghép gan phức tạp kéo dài khoảng 7 giờ đồng hồ. Đến 22h cùng ngày, các bác sĩ đã hoàn tất các khâu cuối cùng đúng như dự kiến. Bệnh nhân nhận gan là V.Đ.H (54 tuổi, tại Hà Nội) phát hiện bị viêm gan C từ năm 2005. Khoảng đầu tháng 4/2013, bệnh nhân đi khám và được chẩn đoán ung thư gan, sau đó đến đăng ký chờ ghép gan tại BV Hữu nghị Việt Đức. Theo các bác sĩ, để khống chế sự phát triển của khối u, trong thời gian chờ ghép gan (khoảng hơn 1 tháng), các bác sĩ đã phải tiến hành nút hóa chất động mạch gan cho bệnh nhân 2 lần. Sau khi ghép bệnh nhân đã được chuyển lên khoa điều trị chống thải ghép. Được biết, đây là ca ghép gan thứ 12 trên người trưởng thành.

Hai bệnh nhân được ghép thận đều bị suy thận mạn tính và phải chạy thận nhân tạo thường xuyên 3 lần/tuần. Sau ghép vài giờ đồng hồ, tình trạng hai bệnh nhân tiến triển tốt và đã có nước tiểu. Cho đến nay, BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện ghép thận cho trên 150 ca.

Ngay sau ca ghép gan kéo dài 7 giờ đồng hồ với những căng thẳng, mệt mỏi đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết chia sẻ, ông rất vui mừng vì ca ghép đa tạng đã thành công tốt đẹp. Kỹ thuật ghép tạng hiện nay đã trở thành kỹ thuật thường quy tại BV, giúp cứu sống nhiều hơn nữa những ca bệnh hiểm nghèo.

Dưới đây là một số hình ảnh của ca ghép gan:
Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo 2
Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo 3
Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo 4
Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo 5
Khối gan đã bị xơ, ung thư được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh.

Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo 6
Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo 7
Các bác sĩ thực hiện các kỹ thuật đặt, nối gan từ người chết não cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài 7 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp.

Nguyễn Hồng - Thanh Hiệp
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm