DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên ghép cùng lúc gan, thận cho bệnh nhân Lào; lọc máu liên tục trong mổ
Dương Hải - 14:09 25/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức, ghép đồng thời gan - thận là một kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng, đòi hỏi có đủ kinh nghiệm trong ghép gan và thận. Việc thay thế cũng lúc 2 tạng sẽ kéo dài thời gian phẫu thuật, sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp (như lọc máu liên tục trong mổ) và đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhóm phẫu thuật.

Thành công bước đầu của ca ghép lần đầu tiên tại Việt Nam càng chứng tỏ trình độ của ngành ghép tạng Việt Nam nói chung và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói riêng đã đạt tầm cao mới, có thể sánh với các trung tâm ghép trạng trên thế giới.

Người bệnh là M.S (59 tuổi, quốc tịch Lào) có tiền sử điều trị đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm. Đến tháng 04/2019, bệnh nhân phát hiện suy thận mãn kèm theo xơ gan (do rượu), đã được điều trị bảo tồn sau đó chuyển đến BV Hữu nghị Việt Đức để xét ghép gan và thận.

Khi vào viện người bệnh đã suy cả gan và thận, phải chạy thận chu kỳ, đã xuất huyết tiêu hoá 02 lần được điều trị nội khoa. Chẩn đoán của người bệnh khi vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là suy thận độ IV, xơ gan tăng áp lực tĩnh mạch cửa (Child B 8 điểm – MELD score 25 điểm).

Bệnh nhân có chỉ định điều trị ghép gan và thận, có thể ghép từng tạng hoặc đồng thời. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện và GS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức đã quyết định sẽ ghép đồng thời (1 thì) cả gan và thận cho người bệnh từ người cho chết não để thay thế 2 tạng đã suy của người bệnh bằng 2 tạng mới (từ bệnh nhân chết não), như vậy sẽ tránh các nguy cơ của 2 cuộc mổ liên tiếp.

Ca ghép tạng hi hữu, bệnh nhân cùng lúc được ghép gan, thận - đặc biệt trong mổ phải tiến hành lọc máu liên tục để thay thế thận đã bị suy.

Các chuyên gia của bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng, phẫu thuật tim mạch, gây mê hồi sức, thận lọc máu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh... đã họp bàn quy trình kỹ thuật thực hiện ghép đồng thời 2 tạng lớn trên cùng người bệnh. Các ý kiến dựa vào kinh nghiệm thực tế qua 840 trường hợp ghép thận và 74 trường hợp ghép gan.

Ngày 17/12/2019, bệnh viện đã tiến hành lấy đa tạng từ một thanh niên 19 tuổi bị chết não do chấn thương sọ não nặng. Bệnh viện đã tiến hành ghép phổi, ghép tim, ghép thận cho các người bệnh nhận tim, nhận phổi, nhận thận. Riêng bệnh nhân M.S được nhận đồng thời gan và thận. Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai kỹ thuật này và đặc biệt trong mổ phải tiến hành lọc máu liên tục để thay thế thận đã bị suy.

Sau 12h (từ 9h đến 21h), với sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng, ca mổ đã thành công gan và thận mới ghép đã hoạt động. Sau mổ không cần lọc máu, người bệnh tỉnh táo, rút nội khí quản sau 03 ngày. Hiện tại, người bệnh tự thở, các chức năng gan và thận đã dần phục hồi.

Cũng trong ngày 17/ 12/2019, các thầy thuốc BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não, gồm Tim, hai phổi, gan, hai thận; trong đó có 2 ca ghép rất đặc biệt, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Ca thứ nhất là ghép hai phổi đồng thì với mổ tim hở sửa chữa bệnh tim bẩm sinh (sửa tim – ghép phối); ca thứ hai là ghép đa tạng gan và thận đồng thì.

Dương Hải

Tin liên quan
Lần đầu ghép phổi thành công từ nguồn tạng người cho chết não
SKĐS - * Bệnh nhân nam (54 tuổi, ở Nam Định) trở thành người đầu tiên tại Việt Nam được ghép phổi từ người cho chết não. Đây là kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng.
BV Chợ Rẫy đã thực hiện thành công 3 ca ghép tim từ người cho chết não
SKĐS - Đó là kết quả được báo cáo trong lễ tổng kết và thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật “Ghép tim từ người cho chết não tại BV Chợ Rẫy” từ BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).
4 người hiến tạng sau chết não, 16 cuộc đời được hồi sinh
SKĐS - Đây là những kỳ tích mà ghép tạng Việt Nam vừa đạt được trong thời gian ngắn vừa qua đã thắp lên niềm hy vọng cho hàng chục nghìn những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đang ngày đêm mòn mỏi trông chờ một "phép màu" đến với mình, một món quà cuộc sống bất ngờ "gõ cửa".
Hy vọng mới mở rộng kỹ thuật ghép thận cho trẻ em từ người cho chết não
SKĐS - Mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo trở thành hy vọng mở rộng kỹ thuật ghép thận cho trẻ em từ người cho chết não. Đồng thời mạng lưới điều phối liên viện sẽ là vũ khí tự nhiên chống lại mua bán tạng bất hợp pháp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm