Ghép da tự thân cứu bé gái bị lột da đầu vì tóc cuốn vào máy dệt

Suckhoedoisong.vn - Mải vui đùa cùng mẹ bên máy dệt, cô bé T.T.H (10 tuổi) xinh xắn có mái tóc dài đến thắt eo đã bị cuốn vào máy dệt khiến một mảng da đầu bị lột rời và nát thành nhiều mảng nhỏ.

Tai nạn bất ngờ bên khung máy dệt

Sự việc đã xảy ra cách đây 4 ngày nhưng khi nhắc lại chị P.T.T.P vẫn không khỏi bàng hoàng kể về giây phút tóc con gái bị cuốn vào máy dệt. Chị P tâm sự: “Trong lúc làm việc, cháu H. lại gần, mẹ con nô đùa cùng nhau, mái tóc dài mượt đến eo của cháu bị cuốn vào khung máy dệt. Tôi đã tắt nguồn điện nhưng không kịp, một mảng da đầu phía trên trán bị tróc. Gia đình đã mang cháu cùng miếng da đầu bị đứt rời lên cấp cứu tại BV Hữu Nghị Việt Đức…”.

Tiếp nhận trường hợp cháu T.H, ThS.BS Đào Văn Giang – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình Thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da đầu bị dứt rời 1 mảng từ trán đến đỉnh, kích thước khoảng 10x10cm. Tại BV Hữu nghị Việt Đức, các trường hợp lột da đầu thường các bác sĩ sử dụng phương pháp trồng lại bằng kỹ thuật vi phẫu. Nhưng với trường hợp của bệnh nhân T.H, tổn thương đứt rời 1 phần da đầu, đặc biệt mảng da đầu đứt rời bị máy dệt cuốn nát thành nhiều mảng nhỏ, mạch máu bị phá hủy nên không thể trồng lại bằng kỹ thuật vi phẫu. Chúng tôi đã quyết định sử dụng phương pháp ghép da tự thân”.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bé gái gặp tai nạn đáng tiếc.

 

Với mảng da đầu bị dập nát, mạch máu bị tổn thương đứt đoạn, các bác sĩ đã lấy da mỏng từ mảng da đầu đứt rời đó bằng máy lấy da và đục lỗ mắt lưới ghép lại cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe cháu T.H ổn định, mảng da ghép dự kiến sau 5 ngày sẽ được mở gạc.

Sau 6 tháng đến 1 năm, cháu T.H sẽ được làm phẫu thuật đặt túi giãn da đầu từ vùng da đầu mang tóc, bỏ toàn bộ sẹo và che phủ mảng da đầu không có tóc còn lại bằng vạt da giãn. Lúc đó vết sẹo chỉ là một vệt nhỏ, tóc sẽ mọc bình thường.

20 trường hợp lột da đầu được "trồng lại"

Theo BS. Giang, tại BV Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật trồng lại cho trên 20 trường hợp lột da đầu. Sau phẫu thuật vi phẫu trồng lại, nếu da đầu sống thì tóc có thể mọc lại bình thường, phục hồi được giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ, tâm lý của bệnh nhân cũng không bị ảnh hưởng.

BS. Giang khuyến cáo, đối với phụ nữ có mái tóc dài khi làm việc trong môi trường có máy móc cần được trang bị bảo hộ lao động như mũ, dây buộc tóc… Với các gia đình có các xưởng sản xuất cần lưu tâm đến trẻ nhỏ tránh tình trạng chơi đùa quanh các máy móc.

"Nếu trường hợp gặp nạn, tổn thương bị đứt rời, phải cho phần đứt rời vào túi nilong sạch buộc kín lại, có thể cho vào gạc sạch nếu có. Tiếp tục đặt trong túi nilong đựng nước, buộc kín và để vào thùng đá, đảm bảo bộ phận đứt rời có nhiệt độ từ 4 – 10 độ C và không tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh vì có thể gây bỏng lạnh, ảnh hưởng đến kết quả nếu được phẫu thuật"- BS. Giang hướng dẫn cách sơ cứu.

Dương Hải

TAG:

lột da

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA